Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc

Bệnh thoái hóa khớp là căn bệnh thường hay gặp ở mọi người đặt biệt đối với người trung tuổi và người già đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng làm giảm khả năng vận động đối với người cao tuổi. Mà hiện nay với những phương pháp điều trị cả nội khoa và ngoại khoa đều rất tốn kém nhưng cũng chưa mang lại hiệu quả cao.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ y học hiện đại với phương pháp tiêm tế bào gốc vào người bị mắc bệnh xương khớp nói chung hay bệnh thoái hóa khớp nói riêng hoàn toàn được chữa trị khỏi bởi ứng dụng tế bào gốc nguồn gốc mô mỡ để điều trị bệnh.

Bệnh thoái hóa khớp gối

Vậy tế bào gốc có từ đâu?

Tế bào gốc được chia thành 4 nguồn chính: tế bào gốc thai, tế bào gốc phôi, tế bào gốc từ dây rốn, tế bào gốc từ người trưởng thành. Trong đó với việc sử dụng tế bào gốc được phát triển từ người trưởng thành là rất ít. Với tế bào gốc ở người trưởng thành luôn được hiện diện ở các cơ quan như: tủy xương, máu ngoại vi, gan, não bộ, da cơ, tụy,…

Trước kia với việc lấy tế bào gốc phần lớn đều ở tủy xương và máu ngoại vi nhưng số lường thường rất ít gặp, bởi vậy phải lấy ở rất nhiều tủy xương hay ở máu, hoặc cần thiết thì phải nuối cấy để có được số lượng tế bào cần thiết nhất.

Ngày nay, với một số nghiên cứu cho biết với tế bào gốc được lấy từ nguồn mô mỡ, đây chính là một trong những biện pháp khá tối ưu: mô mỡ, và đặc biệt với mỡ bụng có khá nhiều tế bào gốc; tại đây sẽ không phải nuôi cấy khá phức tạp mà vấn có thể lấy được số lượng tế bào nhằm phục vụ cho việc điều trị; thêm vào đó việc lấy mỡ bụng cũng khá đơn giản, chỉ việc gây tê ngay tại vùng bụng và hút mỡ mà hầu như không hề gây hại cho bệnh nhân.

Theo cơ sở lý thuyết trong việc điều trị tế bào gốc chính là sự tổn thương của bất kỳ tế bào nào trong cơ thể đều có thể tiết ra những chất thích hợp nhất cho các tế bào gốc trong cơ thể có thể thập trung, di chuyển tới vị trí bị tổn thương, giúp kích hoạt tế bào gốc từ một loại tế bào mà không chuyên biệt để chuyển thành tế bào chuyên biệt tương ứng với các mô và cơ quan bị tổn thương, từ đó giúp tái tạo, sửa chữa những chỗ bị thương bằng việc xây dựng mô mới mạnh mẽ hơn.

Điều trị thoái hóa khớp bằng tiêm tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp bằng tế bào gốc như thế nào?

Trước hết, bạn cần lấy tế bào mỡ từ bụng của chính bệnh nhân bằng việc gây tê ngay tại chỗ, đây chính là kỹ thuật giúp can thiệp tối thiểu ít gây ra những xâm hại cho bệnh nhân.

Tách lấy tế bào gốc từ mỡ bụng và tách những yếu tố tăng trưởng nguồn gốc tiểu cầu huyết tương tươi, và sau đó trộn lẫn tế bào gốc đã thu được với các dung dịch có chứa yếu tố tăng trưởng để tạo ra môi trường thuận lợi cho việc phát triển của tế bào gốc.

Sau đó tế bào gốc sẽ được hoạt hóa bằng việc đưa hỗ dịch qua đèn laser chuyên dụng, nơi giúp tạo ra bước sóng phù hợp nhất có tác dụng cho tế bào, sẽ giúp thu được hàng triệu tế bào gốc đã được hoạt hóa.

Tiếp đến, tế bào gốc đã được hoạt hóa vào khớp gối bị thoái hóa. Với kỹ thuật này giúp đưa tế bào gốc vào trong khớp sẽ có 2 cách: tiêm trực tiếp tế bào gốc vào trong khớp với cách này sẽ giúp cho tế bào thực hiện được vai trò của nó được tự nhiên nhất mà không hề có sự can thiệp nào khác. Cách còn lại tạo ra những giá thể tổng hợp để tế bào gốc bám vào, nhằm mang lại cấu trúc không gian ba chiều phù hợp với hình dạng cũng như kích thước bị tổn thương của sụn khớp: hoặc có thể đưa vào trong khớp của tế bào gốc cùng với môi trường tự nhiên thuận lợi nhất cho sự phát triển của chúng.

Xem thêm: Làm đẹp và điều trị bệnh bằng tế bào tươi tại Đức