Điều trị ung thư dạ dày sau mổ

Dạ dày là một phần trong bộ máy tiêu hóa nằm ở trên bụng một đầu nối với thực quản, đầu còn lại nối với ruột non. Khi các tế bào trong dạ dày phân chia mạnh mẽ sẽ tạo nên một khối u lành tính hoặc ác tính. Khối u ác tính có thể xâm lấn và phá hủy các bộ phận khác xung quanh.

 

 Ung thư dạ dày thường tiến triển nhanh, khó chuẩn đoán sớm. Để điều trị ung thư dạ dày các bác sỹ sẽ làm phẫu thuật triệt căn khối u và nạo vét các hạch khu trú, đây được coi là phương pháp hiệu quả để kéo dài sự sống cho người bệnh. Xạ trị và hóa trị hậu phẫu có thể được áp dụng để điều trị ung thư dạ dày sau mổ, nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại, và làm giảm khả năng tái phát bệnh. Kéo theo nhiều tác dụng phụ, còn phụ thuộc vào sức khỏe của từng bệnh nhân mà tác dụng phụ nhiều hay ít.

Chính vì vậy, việc điều trị ung thư dạ dày sau mổ rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

 

1, Theo dõi sau mổ

Sau các ca mổ thường hay có những biến chứng như xuất huyết dạ dày, ợ hơi, chướng bụng hay nhiễm trùng vết mổ...Người nhà cần báo ngay với bác sỹ điều trị. Và đặc biệt hàng ngày cần đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ cho vết mổ tránh nhiễm trùng.

 

Giữ vệ sinh vết mổ sạch sẽ tránh nhiễm trùng

Tùy thể trạng bệnh nhân mà có thể xuất viện sau 6-8 ngày sau mổ, tuy nhiên khi về nhà người bệnh vẫn cần duy trì chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, đảm báo tái khám đúng lịch hẹn của bác sỹ.

 

2, Chế độ dinh dưỡng

Trong những ngày đầu sau mổ thể người bệnh còn rất yếu, cộng thêm việc chưa có nhu động ruột nên các chất dinh dưỡng cung cấp cho bệnh nhân thông qua truyền dịch.

 

Thực đơn cho người bệnh sau phẫu thuật

Tùy theo thể trang của người bệnh sẽ cố chế độ ăn cụ thể cả về thời gian và loại thức ăn. Sau mổ, bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm, lỏng dễ tiê hóa như súp cháo loãng, canh... Trường hợp sau mổ bệnh nhân có các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu thì cần báo ngay cho bác sỹ.

Tuyệt đối kiêng thức ăn cay nóng như tiêu ớt, hút thuốc hay uống bia rượu, các thức uống có cồn và chất kích thích.

 

 

3, Chế độ nghỉ ngơi

 

Chế độ nghĩ ngơi sau phẫu thuật

Bệnh nhân sau mổ còn rất yếu, cần nằm nghỉ ngơi tại chỗ trong 1 đến 2 tuần đầu tùy theo thể trạng người bệnh chỉ đi lại nhẹ nhàng khi có việc thật cần thiết. Cần kiêng không làm các việc nặng, quá sức.