Điều trị ung thư dạ dày sau mổ

Phẫu thuật ung thư dạ dày là một trong những phương pháp điều trị ung thư dạ dày sử dụng dao mổ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày nhằm loại bỏ khối u khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào từng vị trí của khối u, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô và cơ quan tiếp giáp đó.

Trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư dạ dày, việc phẫu thuật loại bỏ khối u kèm với việc nạo vét hạch khu trú chính là phương pháp tối ưu chữa khỏi bệnh. Trường hợp không được áp dụng khi đã bị di căn, bị xâm lấn mạch máu lớn như: động mạch chủ, tắc nghẽn mao mạch, động mạch mạc treo, đầu gần hoặc trung tâm động mạch lách…

Phẫu thuật ung thư dạ dày tại singapore

Phẫu thuật ung thư dạ dày tiến hành như thế nào?

Hiện nay, nhờ vào khoa học y tế phát triển nên hình thức phẫu thuật được áp dụng với 2 loại như dưới đây:

- Mổ hở: Bác sĩ dùng đường mổ dài giữa bụng để lấy đi một phần hay toàn bộ dạ dày.

- Mổ nội soi: Bác sĩ dùng nhiều vết cắt nhỏ, ống soi đặc biệt và dụng cụ nhỏ để cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày.

Điều trị ung thư dạ dày sau khi mổ

Những lưu ý sau khi phẫu thuật ung thư dạ dày:

Đối với bệnh nhân ung thư dạ dày sau khi phẫu thuật cần có chế độ dinh dưỡng và chăm sóc đặc biệt để đảm bảo tinh thần và sức khỏe dần đi vào ổn định:

+ Nhai kỹ, nuốt chậm: Sau khi phẫu thuật dạ dày, chức năng nghiền nát thức ăn của dạ dày sẽ không còn toàn vẹn vì vậy hàm nhai phải gánh vác chức năng rất quan trọng. Khi người bệnh ăn những thực phẩm thô, không dễ tiêu hóa nên nhai kỹ, nuốt chậm.

Khi cho thức ăn vào miệng người bệnh nên nằm ngửa hoặc sau khi ăn nằm nghiêng để kéo dài thời gian thức ăn ở trong bụng, giúp thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ hoàn toàn.

Hạn chế ăn canh, nếu ăn canh hoặc uống đồ uống nên chú ý tách riêng nước lỏng và đồ khô. Nên ăn canh trước 30 phút hoặc sau bữa cơm để thức ăn tránh bị đào thải nhanh, từ đó ảnh hưởng đến hấp thụ.

+ Bổ sung chất dinh dưỡng có chọn lọc: Sau khi phẫu thuật dạ dày, lượng carbohydrate, chất béo và protein trong phân sẽ tăng lên. Điều này là do hậu môn tổn thương và mất dây thần kinh, khiến thực phẩm chưa được hấp thu hết đã bị đào thải. Nguyên nhân là do tuyến tụy và chức năng thần kinh đường mật không còn duy trì được chức năng ban đầu.

Sau khi phẫu thuật phải bổ sung thực phẩm có lượng protein và nhiệt lượng cao, lựa chọn thực phẩm có đẩy đủ acid amin và dễ tiêu hóa.

Đối với người bị nặng, có thể áp dụng tăng số lần ăn lên, giảm vớt lượng mỗi bữa, tránh ăn thực phẩm nhiều tinh bột – đường, sau khi ăn 30 phút mới uống nước, giữa hai bữa ăn nên tăng thêm bữa ăn phụ…

Chế độ ăn uống cho bệnh nhân ung thư

+ Đừng quên bổ sung sắt: Sau khi phẫu thuật thường thiếu máu do thiếu sắt gây ra. Chất sắt trong thực phẩm chủ yếu là Fe3, Fe3 phải có tác dụng tương tác của acid dạ dày chuyển hóa thành Fe2 mới có thể hấp thụ được. Phẫu thuật xong một mặt do acid dạ dày bài tiết ít nên tạo ra Fe2 ít. Mặt khác, Fe2 hấp thụ phải được tiến hành ở tá tràng và khoang ruột, cắt bỏ dạ dày xong chất Billroth Ⅱ tái thiết lại làm cho việc nghiền nát thức ăn vượt quá cả sự hấp thụ sắt, làm cho sắt hấp thụ ít đi. Do đó, cần phải tăng các thực phẩm có hàm lượng cao cho cơ thể.

+ Bổ sung canxi nên cẩn thận: Sau khi cắt bỏ dạ dày có 15% người bệnh bị mềm xương. Nguyên nhân của bệnh mềm xương này hiện tại chưa rõ, có thể có liên quan đến sau khi phẫu thuật mất quá nhiều canxi và ăn uống dung nạp không đủ chất canxi.

Điều trị ung thư dạ dày tại bệnh viên Raffles Singapore:

Bệnh viện Raffles là một trong những bệnh viên tư truyến trên chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Đã trải qua 41 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế với chất lượng cao, có uy tín và đảm bảo chất lượng cao. 

Còn tại Việt Nam, OSSC là văn phòng đại diện của bệnh viện Raffles chuyên cung cấp dịch vụ cứu thương 24/24, tư vấn tầm soát sức khỏe tổng quát, với hơn 10 năm chuyên cung cấp dịch vu tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa, hỗ trợ phiên dịch miễn phí khi gặp bác sĩ chuyên khoa.

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH OSSC

Số ĐKKD 0103755958 cấp ngày 20/04/2009 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp.

Địa chỉ: 43 LK27 Khu đô thị Văn Phú, Phú La,Quận Hà Đông, Hà Nội

VPGD: Đ/C: Phòng 13 - Tầng 9 - Tòa nhà Tây Hà - 19 Đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) - T.P Hà Nội

Tel: 024 2215.3544 | 024.3622.8868; Hotline: 0913 560 450, 0942 478 885

Khách hàng khu vực phía Nam liên hệ: Ms Quyên 0908 605 512

Website: www.ossc.com.vn - Email: info@ossc.com.vn