Điều trị ung thư máu thành công tại bệnh viện Raffles, Singapore

Ung thư máu (hay còn gọi là ung thư bạch cầu) là một loại ung thư ác tính, tỉ lệ gây tử vong cao do lượng bạch cầu trong cơ thể người tăng đột biến và phá hủy hồng cầu đến đến thiếu máu.

Ung thư máu
Điều trị bệnh ung thư máu

Bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa ung thư huyết học chẩn đoán xác định loại bệnh ung thư máu thuộc loại nào, dòng nào, sau đó sẽ điều trị theo những phác đồ cụ thể như: Hóa trị liệu, hóa trị kết hợp xạ trị, một số bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ cao thì sẽ được chỉ định điều trị bằng ghép tủy.

Một số loại thuốc mới trong điều trị ung thư máu

Việc khám phá loại thuốc mới tạo ra một sự thay đổi lớn trong công tác điều trị một số bệnh ung thư máu. Với sự tăng tốc nhằm khám phá thuốc mới và các loại thuốc nhắm thẳng mục tiêu đang dần được chuyển đổi thành mạn tính, có nghĩa là người ta có thể sống với căn bệnh này trong thời gian dài. Hiện tại có rất nhiều loại thuốc mới trong điều trị ung thư hạch, đa u tủy đáp ứng thuốc tốt hơn so với các khối u rắn.
Đa u tủy (hoặc u tủy) là một loại ung thư máu trong tủy xương cũng có loại thuốc mới nhắm thẳng vào khối u và có thể kéo dài thời gian thuyên giảm.
Trong khi ung thư hạch là một túi hỗn hợp của hơn 40 loại bệnh ung thư máu, u tủy liên quan đến bệnh ung thư của các tế bào huyết tương chiếm khoảng một phần trăm các tế bào trong tủy xương. Chức năng của các tế bào huyết tương giúp sản xuất kháng thể để chống nhiễm trùng.
Trong u tủy, cơ thể sản xuất lượng bạch cầu quá mức dẫn đến sự hình thành của khối u trong tủy xương được gọi là myelomas. Nó có thể ăn vào xương gây đau xương hoặc gãy xương và cũng có thể gây suy thận vì protein quá nhiều trong máu và thiếu hồng cầu. Sự phát triển tế bào u tủy thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi 60 và cao hơn.

Theo Bác sĩ Daryl Tan giải thích “U tủy thường phát hiện sớm và trở thành nặng theo quá trình lão hóa. Mặc dù hầu hết các bệnh nhân thường có dấu hiệu đau xương, thiếu máu hoặc suy thận. Đây không phải triệu chứng bình thường được chẩn đoán khi bệnh nhân phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát, và có dấu hiệu bất thường trong máu

Một bệnh nhân nam 56 tuổi bị thiếu máu và lượng protein trong máu cao, có nhiều dấu hiệu bất thường trong máu. Sau đó ông được bác sĩ chuyên khoa gửi tới Bác Sĩ Daryl Tan Chen Lung làm sinh thiết tủy xương và phát hiện u tủy giai đoạn đầu. Khi bệnh nhân được phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu đã tránh được các rủi ro bệnh liên quan đến thận hoặc gãy xương và ông đang được hóa trị liệu.
Thuốc Novel để điều trị u tủy có thể kéo dài thời gian thuyên giảm. Bệnh u tủy là một bệnh định kỳ và bệnh nhân gần như chắc chắn tái phát một vài lần. Một trong những loại thuốc mới Revlimid Icnalidomide của cơ quan HSA phê duyệt hai năm trước đây là một loại thuốc mạnh có tác dụng làm gián đoạn sự phát triển của tế bào ung thư và cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong nghiên cứu mới nhất, dạng viên nén đã được chứng minh giúp giảm 60-70% nguy cơ tiến triển của bệnh kéo dài tuổi thọ từ 12 tháng đến 31 tháng.

Với thuốc Novel, bác sĩ Daryl Tan chắc chắn có một sự thay đổi lớn trong một số bệnh ung thư máu đang được điều trị thuốc theo phương pháp truyền thống, các loại thuốc điều trị thông thường tiêu diệt các tế bào một cách bừa bãi, dẫn đến thiệt hại đến các mô khỏe mạnh bình thường. Nhưng bây giờ các phương pháp tiếp cận thuốc nhắm mục tiêu hơn, và đối với loại ung thư máu không thể chữa khỏi, lý tưởng là để kéo dài tuổi thọ hoặc giúp tái phát chậm trễ với các tác dụng phụ tối thiểu.
Trong tương lai, ung thư máu cũng có thể chữa trị và tầm soát như bệnh mạn tính.

Điều trị ung thư máu ở đâu?

Bệnh viện Raffles, Singapore với trang thiết bị y tế hiện đại cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong lĩnh vực điều trị ung thư đã và đang mang lại hi vọng cho rất nhiều bệnh nhân.

Điều trị ung thư máu thành công tại bệnh viện Raffles, Singapore

Dr Daryl Tan Chen Lung
Chuyên gia Huyết học, Bệnh viện Raffles, Singapore

Điều trị ung thư máu thành công tại bệnh viện Raffles, Singapore
Dr Yvonne Loh Su Ming
Chuyên gia Huyết học, Bệnh viện Raffles Singapore

Điều trị ung thư máu thành công tại bệnh viện Raffles, Singapore

Dr Ooi Wei Seong
Chuyên gia Ung thư, Bệnh viện Raffles Singapore