Điều trị ung thư tuyến giáp tại Raffles Singapore

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh thường xảy ra ở tế bào tuyến giáp – đây là một trong những tuyến hình con bướm được nằm ở dưới cổ, ngay dưới cổ họng. Tuyến giáp có nhiệm vụ sản xuất hormone, điều chỉnh nhịp tim, huyết áp, nhiệt độ của cơ thể và trọng lượng cơ thể. Phần lớn những trường hợp bị ung thư tuyến giáp có thể chữa khỏi bởi các phác đồ điều trị khác nhau.

Trong bài viết dưới đây, OSSC sẽ giúp bạn tìm hiểu về các phác đồ điều trị của bệnh ung thư tuyến giáp tại bệnh viện Raffles Singapore từ việc khám lâm sàng cho tới những liệu pháp trị liệu đa dạng khác.

Ung thư tuyến giáp

Những xét nghiệm chuẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp:

Tại bệnh viện Raffles Singapore, bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư tuyến giáp sẽ được bác sĩ chỉ định khám xét nghiệm chẩn đoán bệnh với những hình thức như dưới đây:

+ Kiểm tra lâm sàng: bác sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra những thay đổi thực tế của tuyến giáp và hỏi bệnh nhân về những yếu tố có nguy cơ như: bạn có tiếp xúc với phóng xạ, tiền xử trong gia đình có ai mắc bệnh u tuyến giáp.

+ Xét nghiệm máu: với hình thức này sẽ giúp xác định tuyến giá có hoạt đông bình thường hay không.

+ Lấy mẫu mô tuyến giáp: trong quá trình làm sinh thiết bằng kim, bác sĩ sẽ lấy 1 ít mô ơ trong bướu giáp bằng việc đưa chiếc kim dài xuyên qua da để lấy các mẫu mô tuyến giáp có nghi ngờ. Mẫu mô này được đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích tế bào ung thư.

+ Chẩn đoán hình ảnh: chẩn đoán bằng hình ảnh giúp bác sĩ đánh giá được tế bào ung thu đã bị lan rộng ra ngoài tuyến giáp chưa. Những xét nghiệm về hình ảnh có thể sử dụng cắt lớp CT – Scan, chụp PET/CT Scan hoặc có thể siêu âm.

+ Xét nghiệm gene: có một số người bị ung thư tuyến giáp có thể thay đổi gene, điều này có thể liên quan trực tiếp tới bệnh ung thư nội tiết khác. Có thể dựa vào tiền sử của gia đình, bác sĩ để có thể đề nghị bạn khám xét nghiệm gene nhằm tìm ra những gene có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư.

Biểu hiện ung thư tuyến giáp

Điều trị bệnh ung thư tuyến giáp:

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hoàn toàn phụ thuộc vào tế bào và giai đoạn của ung thư tuyến giáp, tình trạng sức khỏe của người bệnh cũng như sự mong muốn của người bệnh. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến giáp có thể được chữa khỏi đều nhờ vào những phương pháp điều trị như dưới đây:

+ Phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp: hầu như mọi bệnh nhân khi điều trị ung thư tuyến giáp đều phải trải qua giai đoạn phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u hoặc cắt bỏ gần như hoàn toàn tuyến giáp, những phương pháp phẫu thuật tuyến giáp như dưới đây:

-         Cắt bỏ toàn bộ hoặc cắt bỏ gần hết tuyến giáp: hầu như các trường hợp, bác sĩ đều khuyên bạn nên cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp. Bên cạnh đó, bác sĩ phẫu thuật để lại một số vạch nhỏ của mô giáp xung quanh tuyến cận giáp nhằm giảm nguy cơ bị tổn thương tuyến giáp, với phương pháp này được cắt bỏ gần như toàn bộ tuyến giáp.

-         Loại bỏ hạch lympho ở cổ: khi loại bỏ tuyến giá, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ những hạch lympho phì đại ở vùng cổ của bệnh nhân và giúp kiểm tra xem có tế bào ung thư không.

-         Loại bỏ một phần của tuyến giáp: trong trường hợp này thì tuyến giáp rất nhỏ, bác sĩ có thể khuyên bạn chỉ nên cắt bỏ một bên tuyến giáp của bạn.

Trong quá trình phẫu thuật tuyến giá có nguy cơ bị chảy máu và bị nhiễm trùng, tổn thương sẽ xảy ra với tuyến giáp. Thêm vào đó, khi phẫu thuật tuyến giáp cũng có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh kết nối với thanh quản, gây liệt thanh quản, khàn giọng, giọng nói yếu hoặc khó thở.

Liệu pháp phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp

+ Liệu pháp hormone trong điều trị ung thư tuyến giáp: sau khi đã được phẫu thuật loại bỏ gần hết tuyến giáp, bạn cần uống thuốc hormone tuyến giáp như: levothyroxine, synthroid hoặc những loại thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Với những loại thuốc này sẽ có lợi ích như: cung cấp hormone bị thiếu do tuyến giáp sản sinh ra, ngăn chặn sản xuất hormone TSH từ tuyến yên. Khi có lượng hormone TSH cao thì sẽ làm kích thích với bất kỳ tế bào ung thư nào còn bị sót lại và phát triển bệnh ung thư tuyến giáp trở lại.

Bên cạnh đó, bạn có thể làm các xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ hormone của tuyến giáp khoảng 1 tháng 1 lần cho tới khi bác sĩ hoàn toàn tính được liều lượng thuốc phù hợp nhất cho bạn, và xét nghiệm máu cũng được thực hiện liên tục hàng năm.

+ I-ốt phóng xạ trong điều trị ung thư tuyến giáp: phương pháp này đước ử dụng sau khi đã loại bỏ tuyết giáp nhằm tiêu diệt bất kỳ mô giáp khỏe mạnh nào, cũng như những trường hợp nhỏ nhất của khối ung thư tuyến giáp đã không được loại bỏ trong hình thức phẫu thuật. Việc điều trị bằng phương pháp này có thể được sử dụng trong trường hợp ung thư tuyến giáp tái pháp hoặc tế bào ung thư lan ra tại các cơ quan khác của cơ thể.

Điều trị ung thư tuyến giáp bằng việc I-ốt phóng xạ là một dạng viên nang hoặc chất lỏng bạn có thể nuốt. Phương pháp này được các tế báo ung thư tuyến giáp hấp thụ, bởi vậy nguy cơ làm tổn hại tới tế bào khác của cơ thể là rất thấp. Nhưng bên cạnh đó chúng cũng có những tác dụng phụ như: gây buồn nôn, khô miệng, khô mắc, thay đổi khướu giác, vị giác, và gây mệt mỏi cho người bệnh.

Hầu như phương pháp I-ốt phóng xạ này sẽ giúp đào thải khối u ra khỏi cơ thể bạn bằng đường nước tiểu trong những ngày đầu sau khi điều trị. Bởi vậy, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về phương pháp phòng ngừa trong thời gian điều trị này nhằm bảo vệ sức khỏe của người khác sẽ không bị nhiễm phóng xạ. Như: bạn có thể tạm thời tránh tiếp xúc với những người khác, đặc biệt trẻ em và phụ nữ có thai.

+ Liêu pháp xạ trị trong điều trị ung thư tuyến giáp: Liệu pháp này được thực hiện ở bên ngoài bằng việc sử dụng một máy chiếu với những chùm tia cực mạnh tại điểm chính xác trên cơ thể của bệnh nhân. Cách này thường được sử dụng trong vòng vài phút, và 5 ngày trong tuần, điều trị trong vòng 5 tuần. Trong quá trình điều trị bạn cần năm ở trên bàn khi máy di chuyên xung quanh người bạn.

+ Liệu pháp hóa trị trong điều trị ung thư tuyến giáp: đây là phương pháp hóa trị được sử dụng hóa chất để tiêu diệt tế bào ung thư, các hóa chất này được truyền qua tĩnh mạch, di chuyển khắp cơ thể, giết chết các tế bào phát triển nhanh chóng, đặc biệt trong đó là tế bào ung thư. Thường với ung thư tuyến giáp sẽ không được sử dụng phương pháp này, nhưng có thể có lợi với một số trường hợp không đáp ứng với những liệu pháp khác. Đối với những người bị ung thư tuyến giáp dạng không biến hóa thì việc hóa trị liệu có thể được kết hợp với liệu pháp xạ trị nhằm mang lại hiệu quả điều trị tốt hơn.

+ Tiêm trực tiếp Alcohol vào tế bào ung thư tuyến giáp: phương pháp này sẽ nhờ vào sự hỗ trợ của chẩn đoán hình ảnh như: siêu âm nhằm đảm bảo vị trí chính xác của việc chích alcohol vào ung thư tuyến giáp. Việc điều trị bằng phương pháp này sẽ mang lại lợi ích trong việc điều trị ung thư thường xảy ra ở khu vực không được tiếp cận dễ dàng trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ có thể áp dụng phương pháp này đối với trường hợp ung thư tuyến giáp bị tái pháp ở vị trí nhỏ trong vùng cổ.

+ Liệu pháp điều trị trúng đích khối u tuyến giáp: liệu pháp này sử dụng những loại thuốc tấn công các yếu điểm của khối u như: Cabozantinib (Cometriq), Sorafenib (Nexavar), Vandetanib (Caprelsa), những loại thuốc này sẽ nhắm trực tiếp vào các dấu hiệu chỉ ra tế bào ung thư phát triển và phân chia.

Điều trị ung thư tuyến giáp thành công tại Singapore

Tại sao nên điều trị ung thư tuyến giáp tại bệnh viện Raffles Singapore:

Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với hơn 41 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao. Raffles chuyên cung cấp dịch vụ cứu thương 24/24, tầm soát sức khỏe tổng quát, với hơn 25 là trung tâm y khoa chuyên biệt cùng với 52 chuyên khoa. Và, Raffles là bệnh viện thuộc Ủy Ban Hợp Tác Quốc Tế (JCI) và đạt chứng chỉ ISO 9001:2008.

Hiện nay, tại Việt Nam Raffles có đại diện là OSSC chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe, cùng các dịch vụ như: đặt lịch khám bệnh với bác sĩ Singapore, ra hạn visa, thuê nhà, tìm chỗ ăn ở, phiên dịch khi gặp bác sĩ,….

Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với OSSC sẽ được nhận HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ trong suốt quá trình thăm khác bệnh từ xa của bác sĩ và được hỗ trợ phiên dịch cùng với dịch vụ nhiệt tình của nhân viên.