1 phút chú ý tới đồ nhựa trong nhà, bạn sẽ tránh được ung thư

Các bao bì thực phẩm cũng có thể phát hành chất gây ung thư nếu bị sưởi ấm bởi nhiệt. Bạn hãy luôn cảnh giác khi muốn sử dụng hộp xốp để gói thức ăn nóng. Chưa hết, hãy nhìn lại những hộp mỹ phẩm, chúng cũng được làm từ nhựa phải không?

 

 

Mỗi bao bì nhựa phải có một kí hiệu cho thấy nó được sản xuất từ loại vật liệu nào. Một số loại vật liệu nhựa có tác hại gián tiếp rất lớn tới cơ thể con người. Cụ thể, chúng có thể giải phóng các chất hóa học khác nhau vào nước uống đóng chai.

Các bao bì thực phẩm cũng có thể phát hành chất gây ung thư nếu bị sưởi ấm bởi nhiệt. Bạn hãy luôn cảnh giác khi muốn sử dụng hộp xốp để gói thức ăn nóng. Chưa hết, hãy nhìn lại những hộp mỹ phẩm, chúng cũng được làm từ nhựa phải không? Hãy cùng Văn phòng OSSC - ĐẠI DIỆN CÁC BỆNH VIỆN SINGAPORE tìm hiểu 7 ký hiệu phổ biến này .

1 phut chu y toi do nhua trong nha ban se tranh duoc ung thu my service

 

Hãy đi tìm những kí hiệu này trên bao bì nhựa

Về cơ bản, tất cả các bao bì nhựa phải được dán nhãn, với thông tin về vật liệu mà nó được chế tạo. Kí hiệu này thường có hình dạng một tam giác, với số và các chữ cái đi kèm. Vì vậy, khi mua một sản phẩm có bao bì nhựa, điều đầu tiên bạn cần lưu ý là đi tìm kí hiệu này. Dưới đây là ý nghĩa của chúng:

1. PET hoặc PETE

PET là một trong những vật liệu dẻo được sử dụng phổ biến nhất cho sản phẩm tiêu dùng. Nó góp phần làm nên hầu hết các chai đựng nước hoặc đồ uống không cồn. Loại nhựa này cho một thời gian sử dụng nhất định. Sử dụng lâu dài, nó cho phép vi khuẩn bắt đầu xuất hiện và phát triển.

Chai nhựa làm từ vật liệu này đôi khi có thể chứa các kim loại nặng và chất hóa học. Nếu chúng phát hành vào nước uống sẽ ảnh hưởng đến cân bằng nội tiết của con người. Nhựa PET rất khó để khử trùng và vệ sinh. Quá trình làm sạch nó đòi hỏi dây chuyền hóa chất rất độc hại.

2. HDP hoặc HDPE

HDP là một loại nhựa rắn thường được sử dụng để làm bình chứa sữa, chất tẩy rửa, dầu, đồ chơi hay một số bao bì khác. Đây là loại nhựa an toàn, không phát hành hóa chất. Các chuyên gia đều khuyên người tiêu dùng nên mua các sản phẩm được làm từ loại nhựa này. Nó là lựa chọn an toàn nhất dùng để chứa đồ uống sạch.

 

'
Nhựa HDPE là lựa chọn an toàn nhất để đựng đồ uống
'

Nhựa HDPE là lựa chọn an toàn nhất để đựng đồ uống

 

3. PVC hoặc 3V

Chai đựng dầu ăn, giấy nilon gói thực phẩm, đồ chơi dành cho trẻ em, đồ dùng vật nuôi... thường được làm từ nhựa PVC. Nó là một vật liệu tương đối mềm dẻo và linh hoạt. Mặc dù vậy, nhựa PVC phát hành hai hóa chất độc hại, ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên tìm sản phẩm thay thế nếu đồ vật có kí hiệu này.

4. LDPE

Loại nhựa này không thường được sử dụng để sản xuất chai đựng đồ uống hay bao bì thực phẩm. Có nguy cơ những chất hóa học độc hại sẽ phát hành từ nhựa LDPE vào thực phẩm. Tốt nhất bạn nên tránh sản phẩm sử dụng loại bao bì này.

5. PP

Loại nhựa này khá thông dụng. Nó có thể có màu trắng, trong suốt hoặc được nhuộm. Khả năng trang trí này khiến nó được sử dụng cho các sản phẩm như sữa chua, siro... Bên cạnh đó, nhựa PP rất rắn và có khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Nó không tan chảy ngay cả khi bị làm nóng. Nhựa PP được khai thác để tạo bề mặt chống nấm mốc, hóa chất và dầu mỡ.

 

'
Sản phẩm thường được làm từ nhựa P.S.
'

Sản phẩm thường được làm từ nhựa P.S.

 

6. P.S.

Polystyrene là một loại nhựa rẻ tiền. Đó là lí do mà nó xuất hiện phổ biến trong đời sống, nhất là ở các nước đang phát triển. Cốc nhựa, hộp đựng thực phẩm, cán dao, kéo, nĩa... là những nơi bạn sẽ gặp phải loại nhựa này. Coi chừng, loại nhựa này được chứng minh là phát hành chất gây ung thư nếu gặp nhiệt độ cao. Đừng bao giờ đựng thực phẩm hay nước nóng trong đó. Mà tốt nhất bạn nên tránh nó luôn thì hơn.

7. PC hoặc không có nhãn hiệu

Đây là loại vật liệu dẻo nguy hiểm nhất mà bạn gặp phải. Đôi khi nhà sản xuất sẽ chẳng in nhãn hiệu để phô bày điều đó. Loại nhựa này không được chuẩn hóa. Dĩ nhiên nó mang một nguy cơ cao mang hóa chất vào thức ăn, nước uống hay mĩ phẩm bạn tiêu thụ