Bệnh nhân ung thư vòm họng nên và không nên ăn gì

Ung thư vòm họng chính là căn bệnh có khối u phát triển trong họng, thanh quản, amidan. Trong quá trình điều trị sẽ phải áp dụng phương pháp xạ trị, có thể dẫn đến viêm họng, miệng, đau nhức hoặc bị nóng rát.

Đặc biệt, với người bị ung thư vòm họng luôn cảm thấy khó ăn, khó nuốt, cần bổ sung dinh dưỡng hàng ngày với chế độ ăn đặc biệt. Để có một sức khỏe tốt cho người bị ung thư vòm họng cần thực hiện chế độ ăn uống như dưới đây.

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối

Hình ảnh: ung thư vòm họng

Những thực phẩm nào bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn?

+ Đối với thực phẩm sống: trong quá trình hóa trị và xạ trị khiến cho bệnh nhân UT vòm họng suy giảm hệ miễn dịch và bị nhiễm các vi khuẩn có từ môi trường. Đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư vòm họng di căn xương, chuyền đến tủy sống, suy giảm bạch cầu, bị thiếu máu thì nguy cơ bị nhiễm trùng ngày càng cao. Bởi vậy, bệnh nhân không nên ăn những thực phẩm sống, tái, chần, chỉ ăn những loại thực phẩm đã được chế biến chín hoàn toàn.

+ Hạn chế sừ dụng thực phẩm cay nóng như: tiêu, ớt, thực phẩm có chứa chất axit như cam, chanh, dâu tây,… nhằm tránh gây kích ứng niêm mạng hong, gây ra đau rát và khó chịu.

+ Tránh ăn những loại thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao như: đồ nướng, quay, chiên, rán nhiều dầu mỡ, thịt xông khói, cá ướp muối, thịt bảo quản đông lạnh, những loại thực phẩm muối chua khác như: cà muối, dưa chưa,…

Những thực phẩm không nên sử dụng

+ Không để thức ăn bằng đồ kim loại: với bệnh nhân UT vòng họng rất nhạy cảm ới những đồ kinh loại bởi chúng rất dễ làm thay đổi các vị giác. Vì vậy bạn cần tránh sử dụng những đồ dùng bằng kim loại và được thay thế đồ đựng bằng nhựa, thủy tinh hoặc bằng sứ.

+ Không nên sử dụng những loại thức ăn hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh nhằm tránh gây ra loét miệng và làm tổn thương tới vòm họng.

Vậy bệnh nhân ung thư vòm họng nên ăn những loại thực phẩm nào tốt cho sức khỏe?

+ Sử dụng những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ chất vitamin, đặc biệt với vitamin A có trong các loại rau củ quả có màu vàng và màu vàng cam.

+ Nhằm hạn chế tình trạng khó nuốt, đau họng, nuốt bị nghẹn, nên nghiền thức ăn thành dạng long, mềm, nhẹ, cho ít dàu mỡ vào súp,… để bệnh nhân dễ nuốt và dễ tiêu hóa.

+ Bệnh nhân vòm họng thường cảm thấy chán ăn, bởi vậy nên chưa thành các bữa nhỏ trong ngày nhằm ăn được nhiều hơn, giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể, đồng thời cũng giúp dễ tiêu hóa hơn.

+ Bổ sung đa dạng các món ăn mỗi ngày, thay đổi thường xuyên về màu sắc, mùi vị nhằm người bệnh có cảm giác thèm ăn.

+ Nên sử dụng những đồ ăn thanh đạm, ít dầu mỡ có tác dụng trong việc giải độc, phòng tránh bị viêm loét như các loại rau củ quả: quả mã thày, rau chân vịt, mướp đắng, quả la hán,….

Những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư

+ Nên bổ sung những thực phẩm có tác dụng chống lại khối u vòm họng như: xa tiền thảo, hoa mã lan, mướp, chao, cà,…

+ Bệnh nhân có thể dùng những loại thực phẩm chống lại triệu chứng của bệnh như: củ cải, lê, ngân hạnh, mơ, hạnh nhân, hoa bách hợp, củ sen, cây kim châm,….

+ Cần bổ sung đủ nước mỗi ngày nhằm giảm đau trong miệng, cổ họng và giúp dưỡng ẩm cho cơ thể.

Trên đây là những loại thực phẩm tốt bổ sung cho bệnh nhân ung thư và những loại thực phẩm mà bệnh nhân ung thư vòm họng cần tránh. Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị cũng như khả năng miễn dịch, giúp cho bệnh nhân nhanh chóng phục hổi, bệnh nhân cũng như người nhà cần lưu ý tới chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bệnh nhân, đây là một trong những điều quan trọng hàng đầu giúp cho bệnh nhân điều trị bệnh mang lại hiệu quả tốt nhất.

OSSC khuyên bạn,  nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhằm phát hiện ung thư sớm để có phương thức điều trị tốt nhất, nhằm khéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân và tốt hơn nữa có thể chữa khỏi hoàn toàn.