Bệnh ung thư hạch, nguyên nhân và triệu chứng

Bệnh ung thư hạch chính là sự phát triển của các khối u trong mô bạch huyết đã vượt quá tầm kiểm soát của cơ thể. Khi bạn phát triển trên cơ thể sẽ xuất hiện một khối u cứng, cho dù không gây ra đau hay ngứa nhưng bạn cũng không nên xem nhẹ bệnh nay bởi chúng chính là triệu chứng của ung thư hạch.

Ung thư hạch được bắt nguồn từ những tế bào chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch và đây được gọi là tế bào lympho. Những tế bào này nằm trong các hạch bạch huyết, tuyến ức, lá lách, tủy xương và những bộ phận khác trong cơ thể. Tế bào này sẽ thay đổi khi bệnh nhân ung thư hạch khiến cho nó càng ngày càng trở nên phát triển nhanh chóng hơn và dần mất kiểm soát.

Bệnh ung thư hạch

Nguyên nhân dẫn đến ung thư hạch:

Hiện nay, nguyên nhân chính dẫn đến ung thư hạch chưa được xác định rõ ràng, nhưng người ta có thể biết đến nhờ và các yếu tố gây ra bệnh như dưới đây:

+ Về tuổi tác: những người trên 60 tuổi đều có chức năng cơ thể bị suy giảm đây là nhóm dễ bị ung thư nhất.

+ Giới tính: theo thống kê của bộ y tế người bị mắc bệnh ung thư hạch ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

+ Do hệ miễn dịch suy yếu: hệ miễn dịch suy yếu do rất nhiều nguyên nhân gây ra như: cấy ghép nội tạng, bị bẩm sinh hoặc bị nhiễm virus HIV.

+ Mắc chứng bệnh hệ thống miễn dịch: người bị mắc bệnh viêm khớp dạng thấp, lupus hay celiac, chứng sjogren đều có thể mắc bệnh ung thư hạch. Những người bị mắc các loại virus như: Epstein-Barr, bị viêm gan C, HHV8 đều có nguy cơ bị mắc ung thư hạch khá cao.

+ Tiền sử trong gia đình: người bệnh có người thân trong gia đình từng mắc bệnh ung thư hạch thì khả năng mắc bệnh khá cao.

+ Bị nhiễm phóng xạ: thường xuyên tiếp xúc với benzene, những chất diệt côn trùng, hay cỏ dại.

Biểu hiện của bệnh ung thư hạch

Triệu chứng của bệnh ung thư hạch:

Bệnh ung thư hạch có rất nhiều triệu chứng lầm sàng giống với những bệnh lý thông thường khác:

+ Bị nổi hạch: bị nổi một hay nhiều hạch tại cổ, nách, bẹn, những hạch này nổi lên, bị phình to nhưng không hề đau. Trong khi đó với những hạch to thường nhầm với bệnh lý đường hô hấp.

+ Bị sụt cân không rõ nguyên nhân.

+ Sốt cao, và thường xuyên kéo dài.

+ Khó thở, ho, và thậm chí còn bị đau lồng ngực.

+ Mệt mỏi, suy kiệt kéo dài.

+ Vùng bụng bị đau, phình ra và có cảm giác đầy bụng.

+ Đổ mồ hôi về đêm, mất cảm giác ngon miệng.

Với những ca bệnh được chẩn đoán ung thư hạch thường có những dấu hiệu khá giống nhau, những dấu hiệu như dưới đây được cảnh báo bị ung thư hạch:

+ Bị triệu chứng toàn thân: xuất hiện các triệu chứng sốt, bị ngứa, đồ mồ hôi trộm và bị sụt cân vào những thời điểm trước khi hạch bắt đầu sưng to, và ngay cả khi hạch đã sưng to.

+ Hạch bạch huyết sưng to: đây chính là dấu hiệu điển hình nhất của ung thư hạch khi có khối u sưng dần lên mà không có cảm giác bị đau. Hạch bị sưng to ở cổ và phần sương thượng đòn.

+ Bị biến đổi màu da: với những bệnh nhân bị ung thư hạch sẽ có nhiều biểu hiện về làn da như bị ban đỏ, bị mụn nước, mưng mủ,…Khi ở giai đoạn cuối thì khả năng miễn dịch bị giảm, nên da bị nhiễm trùng thường bị lở loét, tiết dịch. Nhưng đôi khi bệnh nhân có xuất hiện các triệu chứng trên da chưa hẳn đã bị ung thư hạch nhưng cần phải đến ngay bệnh viên để có được những chẩn đoán chi tiết cụ thể. Nếu chuẩn đoán chính xác là bệnh ung thư hạch thì cần điều trị ngay, nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Với việc tầm soát bệnh ung thư sớm đặc biệt với ung thư hạch, sẽ giúp phát hiện ra bệnh ung thư nhằm có tác dụng tốt trong việc điều trị các khối u ác tính, giúp kéo dài tuổi thọ cuộc sống.

Chẩn đoán ung thư hạch

Chẩn đoán bệnh ung thư hạch:

Với công nghệ y học hiện nay, việc điều trị ung thư hạnh càng trở nên dễ dàng hơn và mang lại hiệu quả cao hơn với những phương pháp chẩn đoán như dưới đây:

+ Siêu âm: việc siêu âm giúp phát hiện ra hạch bạch huyết có đường kính lớn hơn 2cm, nhưng không thể xác định chính xác hạch bạch huyết to lê do khối u xâm lấn, phản ứng do tăng sản hay triệu chứng viêm mãn tính.

+ Chụp CT, cộng hưởng MRI: phương pháp này giúp phát hiện những tổn thương có trong hạch bạch huyết, sau mang bụng, mang treo ruột.

+ Sinh thiết chỉ số khối u: khi đã phát hiện ra các khối u trong cơ thể bác sỹ sẽ cho tiến hành việc sinh thiết chỉ số khối u, xác định khối u lành tính hay ác tính.