Bị ung thư vòm họng phải làm sao

Bệnh ung thư vòm họng là căn bệnh có khối u ác tính thường hay gặp nhất, có tốc độ phát triển khá nhanh, phổ biến và rất khó phát hiện sớm bởi những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn sang bệnh khác.

Những nguyên nhân nào dễ mắc bệnh ung thư vòm họng?

Thực chất, hiện nay vẫn chưa thể khẳng định chính xác loại virut EBV khi nhiễm vào cơ thể và tồn tại lâu trong cơ thể mà không gây ra xáo trộn gì. Nhưng bên cạnh đó có các tác nhân sẽ gây ra loại virut như: chất benzoperen, khói công nghiệp, hóa chất bốc hơi, viêm họng mãn tính, khói thuốc lá, rượu, bụi gỗ, trong môi trường hóa chất độc hại,… Ngoài ra nguy cơ mắc bệnh còn ảnh hưởng bởi yếu tố chủng tộc và gia đình.

điều trị ung thư tại singapore

Bệnh ung thư vòm họng

+ Yếu tố ảnh hưởng bởi môi trường: với những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi, chất độc hại đặc biệt với hydrocacbon. Trước khi những hóa chất độc hai này vào làm hại phổi thì sẽ qua đường vòm họng, kích thích và làm sản sinh những tế bào ung thư được phát triển tại đây.

+ Ăn những thực phẩm lên men: theo nhà nghiên cứu thì những người thường xuyên ăn những loại thức ăn lên mem như: dưa, cà, trứng, những loại củ quả, cà muối,… có nguy cơ bị mắc bệnh vòm họng cao hơn rất nhiều.

+ Bị vurut Epstein – barr: trong quá trình kiểm tra, bác sĩ phát hiện ra gen của loại virus này cũng chính là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư vòm họng.

+ Về yếu tố di truyền: các bác sĩ chuyên khoa đã chứng minh được rằng sự liên quan giữa các gen ức chế khối u và bệnh ung thư vòm họng. Trong suốt quá trình nghiên cứu họ đã không tìm ra được gen ức chế khối u ung thư.

+ Về tuổi tác và giới tính: bệnh này có thể gặp dưới mọi lứa tuổi, nhưng lứa tuổi thường gặp nhiều nhất của căn bệnh này sẽ chiếm tới 70% từ 30-55 tuổi. Trong đó nam giới chiếm tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới, bởi nam giới thường hay sử dụng những loại hóa chất độc hại như: hút thuốc lá, uống rượu bia,…. Và làm việc trong môi trường độc hại.

Làm đẹp và điều trị bệnh bằng tế bào tươi tại Đức

Nguyên nhân dẫn đến ung thư vòm họng

Khi bị ung thư vòm họng phải làm như thế nào?

Người bị mắc bênh ung thư vòm họng luôn thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, không còn cảm giác ngon miệng, chán ăn, khả năng hấp thụ thức ăn kém. Bởi vậy, người bệnh cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch. Bên cạnh đó các bác sĩ chuyên khoa cũng khẳng định rằng với chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư vòm hòng cần hết sức phù hợp trong từng gai đoạn điều trị như dưới đây:

+ Đối với người đang điều trị: phải có chế độ ăn uống hợp lý, khoa học nhằm tăng sức đề kháng để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh, chóng hồi phục sức khỏe sau khi phẫu thuật và tránh gặp phải các biến chứng, viêm nhiễm.

+ Đối với người sau khi phẫu thuật: cần sử dụng nhiều loại nước ép trái cây như: cà rốt, lê, mía, hạnh nhân, kiwi, táo,…

+ Với người đang hóa trị: cần bổ sung thêm tổ yến, nấm ương, cá chép, mộc nhĩ trắng, hướng dương,… vào khẩu phần thức ăn hàng ngày.

Ngoài ra, điều đặc biệt quan trọng với người bị bệnh ung thư vòm họng hay bất kể loại bệnh ung thư nào cũng cần có một tinh thần lạc quan, thoải mái nhằm mang lại kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Đặc biệt, với căn bệnh ung thư nếu được phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng mang lại kết quả cao, bởi vậy bạn nên thường xuyên đi Tầm soát phát hiện sớm ung thư để có được phương thức điều trị hiệu quả nhất.