Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối vô cùng khó khăn và quan trọng, bởi tại thời điểm này sẽ quyết định bệnh nhân còn sống được bao lâu.

Hơn nữa trạng thái tâm lý của bệnh nhân cũng ảnh hưởng không ít tới việc điều trị.

Rất nhiều bệnh nhân do thời điểm ban đầu chuẩn đoán bệnh không chính xác nên đến khi bệnh phát triển rõ mới có phương hướng điều trị thì đã quá muộn. Do vậy muốn điều trị có hiệu quả cần phát hiện bệnh sớm ngay từ giai đoạn đầu. Dưới đây là một số triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn cuối và một phương án điều trị quý vị nên đọc ngay những trang bị cho mình và người thân những kiến thức bổ ích.

Ở giai đoạn cuối, bệnh có những triệu chứng gì?

-         Bệnh nhân sẽ có những cơn đau thường xuyên hơn, khi thì đau dữ dội và đột ngột, khi thì đau âm ỉ cho đến đau nặng kéo dài một tuần hoặc một tháng.

 

Đau âm ỉ và tăng dần 

-         Khi ăn bất cứ gì cũng có thể gây nôn mửa hoặc nôn ra máu, thậm chí chỉ ngửi thức ăn có vị nồng cũng khiến người bệnh buồn nôn. Đây là do khối u bên trong dạ dày bị vỡ, loét gây chảy máu.

-         Không muốn ăn và rất chán ăn do mệt mỏi sau những cơn đau, và về lâu dài tình trạng này sẽ khiến người bệnh sút cân và dần bị suy nhược cơ thể.

Triệu chứng buồn nôn hay nôn ra máu

-        Ở giai đoạn này người bệnh thường bị rối loạn tiêu hóa khi thì táo bón lúc tiêu chảy ra máu đen.

Lúc thì táo bón, lúc tiêu chảy bị ra máu đen. Do việc ăn uống kém lại uống ít nước nên tình trạng này dễ xảy ra. Sự tác động của khối u dạ dày làm hệ tiêu hóa bị rối loạn. Người bị ung thư giai đoạn cuối này dễ bị tiêu chảy hoặc táo bón. Thậm chí còn kèm theo máu đen. Do cơ thể suy nhược, ăn uống kém, ít vận động ngoài ra do suy yếu các cơ bụng cũng làm giảm khả năng bài tiết qua trực tràng.

Trong quá trình điều trị, các loại thuốc giảm đau mạnh, kháng cholin... có thể gây liệt nhẹ dây thần kinh ruột cũng khiến bi táo bón.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng cách nào?

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối có 4 phương pháp chính: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị đích. Phẫu thuật thường ít thành công hơn vì mục đích chính bây giờ là kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Vì vậy mà xạ trị và hóa trị sẽ được ưu tiên hơn.

 

Phẫu thuật

Khi khối u lan rộng, bác sỹ sẽ phẫu thuật cắt bỏ để ngăn ngừa chảy máu từ các khối u và giữ cho dạ dày không bị tắc, nhằm làm giảm nhẹ khối u.

 Phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư

Hóa trị

Hóa trị là sử dụng chất hóa học để tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách tiêm hoặc uống trực tiếp. Khi thuốc hấp thu vào máu sẽ phân bổ ra toàn cơ thể làm giảm các cơn đau.

Thường sau phẫu thuật, bác sỹ sẽ cho sử dụng hóa trị nhằm tiêu diệt nốt những tế bào ung thư còn xót lại hạn chết di căn và kéo dài thêm sự sống cho người bệnh, nhưng kéo theo nhiều phản ứng phụ như rụng tóc, buồn nôn, tiêu chảy hay dễ chảy máu....

Xạ trị

Xạ trị là sử dụng tia X một loại tia năng lương cao giúp tiêu diệt tế bào ung thư hoặc làm giảm kích thước khối u, đặc biệt khi xạ trị kết hợp cùng hóa chất.

Xạ trị kéo dài chỉ trong vài phút. Thời gian thực hiện 5 ngày/tuần, kéo dài trong nhiều tuần, nhiều tháng. Tác dụng phụ thường xuất hiện các vấn đề về da tại khu vực bị chiếu xạ. Da dễ viêm loét, tiêu chảy, người mệt mỏi, giảm tế bào máu.

Điều trị đích

Điều trị đích bác sỹ sẽ dùng thuốc tác động vào tế bào ung thư khác biệt. Điều này giúp loại bỏ chúng hoàn toàn. Gồm 2 loại thuốc chính sau:

Nhóm 1 Transtuzumab sử dụng 2-3 lần/tuần sẽ tác động trực tiếp vào một protein có tên là HER2. Kết hợp với hóa trị giúp bệnh nhân sống lâu hơn bình thường.

Nhóm 2 Ramucirumab chỉ sử dụng cho tế bà ung thư đang phát triển hoặc giai đoạn muộn, giúp ngăn ngừa sự lan rộng và phát triển của ung thư. Có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ như: đông máu, tiêu chảy, chảy máu....

 Ung thư cần được chữa trị sớm. Hơn 90% bệnh nhân sẽ kéo dài được sự sống 5 năm khi kết hợp phẫu thuật và điều trị bằng thuốc. Bước vào giai đoạn cuối điều trị khó hơn và thời gian sống cũng bị rút ngắn lại.

Có nên điều trị ung thư dạ dày tại Singapore?

Trong nhiều năm gần đây, rất nhiều bệnh nhân ung thư đã chọn phương án điều trị ung thư tại Singapore.

Bởi Singapore là đất nước có nền y học hát triển vượt bậc, luôn có những đột phá trong điều trị bệnh đặc biệt là các bệnh ung thư.

Tại đây, Các y bác sỹ luôn không ngừng học hỏi nâng cao kiến thức đưa ra những giải pháp tối ưu trong điều trị bệnh.

Cơ sở trang thiết bị y tế hiện đại tiên tiến nhất trên thế giới. Các bác sỹ luôn đặt sức khỏe và hiệu quả chữa bệnh cho bệnh nhân lên hàng đầu.

Và trong nhiều năm gần đây đa phần các bệnh nhân ung thư khi đến Singapore điều trị đều có những tiến triển tốt, khả năng thành công cao.

Bạn còn đang băn khoăn không biết sang Singgapore chữa bệnh như thế nào hãy liên hệ OSSC – đại diện các tập đoàn y tế Singapore sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

Đ/C: Phòng 13 - Tầng 9 - Tòa nhà Tây Hà - 19 Đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) - T.P Hà Nội

Tel: 024 2215.3544, 024 3622 8868  

Hotline: 0913 560 450, 0942 478 885 - Email: info@ossc.com.vn

Website: https://ossc.com.vn/