Chẩn đoán hình ảnh - Công cụ vàng truy tìm ung thư

Tham gia vào tuyến đầu của công tác chăm sóc sức khỏe, chẩn đoán hình ảnh giống như con mắt thần giúp bác sĩ phát hiện sớm và chính xác hơn các bệnh lý, đặc biệt là ung thư, giúp hạn chế các thủ thuật điều trị không cần thiết.

Tìm đúng bệnh, chữa đúng thuốc 

Anh N.V.M (TP.HCM) đang ngồi đánh cờ, tự nhiên bị lên cơn co giật sùi bọp mép. Anh được đưa vào bệnh viện cấp cứu và chụp phim cộng hưởng từ để chẩn đoán bệnh. Anh được bác sĩ cho chỉ định mổ 1 tháng sau.

Tuy nhiên, lo lắng về bệnh tình của mình, anh đã tìm đến các bác sĩ bệnh viện Raffles, Singapore để được tư vấn. Bác sĩ David Choy, chuyên gia phẫu thuật u não đã cho anh chỉ định chụp lại phim cộng hưởng từ. Kết quả cho thấy khối u của anh chỉ là 1.3 cm, vị trí và hình dạng của loại khối u cũng cho thấy đây là loại khối u lành tính.

Bệnh viện Raffles, Singapore

Anh chỉ cần uống thuốc chống co giật và theo dõi 6 tháng sau. Chỉ định phẫu thuật sẽ chỉ cần tiến hành khi khối u phát triển, cùng với sự thay đổi cấu trúc và hình dạng, và tình trang co giật không được khống chế sau khi dùng thuốc.

Anh M chia sẻ: “Tôi đã rất may mắn tìm đến bệnh viện Raffles và được gặp Bs. David Choy. Tại đây tôi được bác sĩ tận tình tư vấn, giải thích. Các xét nghiệm được làm rất cẩn thận và chỉ trong 1 ngày.

 

Chị L.T.N (Hải Dương tìm gặp gặp Bs Ng Chin, bác sĩ ngoại khoa chuyên về phẫu thuật đại tràng, Bệnh viện Raffles trong tình trạng đau yếu với triệu chứng đau bụng dưới, đại tiện, tiểu khó và đi ngoài ra máu. Chị cho biết bắt đầu từ tháng 3 trước đây chị đã có hiện tượng đi ngoài ra máu. Việc đi thăm khám và làm các xét nghiệm không tìm ra nguyên nhân. Sau 1 ngày làm các xét nghiệm thử máu, chụp PET và nọi soi dạ dày, Chị N được bác sĩ chẩn đoán ung thư đại tràng giai đoạn 4, đã lan tới tử cung và các hạch trong ruột.

Bác sĩ Ng Chin cho biết: “Khối u của chị rất lớn, đã che lấp hết đường kính đại tràng. Đây là nguyên nhân khiến chị N đại tiện khó và đi ngoài ra máu.Khối u này có thể đã bắt đầu từ 1 năm trước đây. Giờ đây việc cắt bỏ là rất cần thiết để giải phóng ách tắc đại tràng, nếu không sẽ gây chướng bụng và dẫn tới tử vong."

Bs Ng Chin đã tiến hành cắt bỏ khối u, kết nối trực tràng và ruột, đồng thời cắt bỏ khối u đã lan tỏa ở buồng trứng. Sau khi hồi phục từ ca phẫu thuật này chị N đã được điều trị hóa chất kết hợp với thuốc nhắm trúng đích để triệt tiêu tế bào ung thư đại tràng đã lan tỏa sang buồng trứng và ruột.

Nhà có người ung thư, nên đi tầm soát sớm

Bác sĩ Ng Chin chia sẻ: “Ở độ tuổi dưới 40 như chị N đã mắc phải căn bệnh ung thư đại tràng, đây có thể là một trong nguyên nhân có thể do yếu tố gen di truyền gây ra. Rất cần thiết cho các anh chị em ruột thịt trong gia đình của chị khi đến độ tuổi 28 cần nội soi đại tràng. Đối với những trường hợp khác, khi ở độ tuổi 50 trở lên khi gặp phải các triệu chứng như khó đại tiện, hay đại tiện ra máu, bạn nên tiến hành tầm soát nội soi đại tràng. Nếu kết quả bình thường, việc tầm soát nội soi đại tràng sẽ nên tiến hành 5 năm sau.

Việc chẩn đoán sớm và phát hiện bệnh sẽ yếu tố thành công để chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh ung thư. Khi khối u ở giai đoạn nhỏ, có thể chỉ cần điều trị bằng thuốc và theo dõi. Trường hợp khi ung thư đã ở giai đoạn 4 như trường hợp của chị N, việc điều trị sẽ khó khăn hơn. Nhưng ngày nay với sự phát minh của các loại thuốc hóa chất mới và thuốc nhắm trúng đích đã giúp bệnh nhân kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống được nhiều năm hơn.