Bạn nên có một chế độ dinh dưỡng nào để giúp thúc đẩy quá trình phục hồi sau phẫu thuật và những loại thực phẩm nào bạn nên tránh?
Sau phẫu thuật, ưu tiên của bạn sẽ là tập trung vào việc chữa lành và phục hồi vết thương. Ăn uống điều độ và đầy đủ có thể giúp bạn lấy lại sức và phục hồi nhanh hơn, trong khi ăn uống không đủ chất (hoặc ăn nhầm thức ăn) có thể dẫn đến suy dinh dưỡng, vết thương lâu hồi phục và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
Luôn hỏi ý kiến bác sĩ và/hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống của bạn sau phẫu thuật, vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người khác nhau tùy theo tuổi, giới tính, chiều cao và cân nặng, bất kỳ tình trạng bệnh lý nào đã có từ trước và loại phẫu thuật mà bạn đã thực hiện.
Một số loại thực phẩm có thể có lợi sau khi phẫu thuật để hỗ trợ phục hồi và chữa bệnh. Theo nguyên tắc chung, hãy biết rằng bạn có thể sẽ cần nhiều calo, protein, chất lỏng, vitamin và khoáng chất hơn trong quá trình phục hồi.
Sau khi bác sĩ cho phép bạn ăn thức ăn đặc sau phẫu thuật, hãy cân nhắc đưa những thực phẩm sau vào chế độ ăn uống của bạn:
1. Thực phẩm giàu đạm
Điều quan trọng là phải ăn đủ lượng protein sau khi phẫu thuật vì cơ thể bạn cần nhiều protein hơn để chữa lành vết thương. Protein cũng giúp xây dựng cơ bắp của bạn và cải thiện hệ thống miễn dịch. Ví dụ về các nguồn protein bao gồm:
- Thịt nạc, gia cầm bỏ da, cá
- Trứng
- Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, tau kwa , sữa đậu nành tăng cường vi chất
- Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua
- Đậu và đậu lăng
- Quả hạch
2. Ngũ cốc nguyên hạt
Carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho cơ thể bạn. Thay vì carbohydrate tinh chế, hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt vì chúng giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón và cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng hỗ trợ quá trình lành vết thương sau phẫu thuật. Ví dụ về ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:
- Cháo bột yến mạch
- ngũ cốc
- Bột mì / bánh mì nguyên cám
- gạo lức
- Mỳ / mỳ ống nguyên hạt
3. Trái cây
Ngoài chất xơ, trái cây còn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C để tái tạo collagen và các mô mềm, cũng như phục hồi vết thương. Ăn nhiều trái cây màu cam, đỏ và xanh lá cây. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C bao gồm:
- Quả cam
- Quả kiwi
- Đu đủ
- Trái ổi
- Quả mọng (ví dụ dâu tây, việt quất)
4. Rau
Giàu vitamin và khoáng chất, rau cũng là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết để ngăn ngừa táo bón. Ví dụ về các loại rau giàu chất xơ bao gồm:
- Các loại rau lá xanh
- Cà rốt
- Bông cải xanh
- ớt chuông
5. Chất béo lành mạnh
Giống như carbohydrate, chất béo là một nguồn năng lượng tốt khác. Nên tiêu thụ đủ lượng chất béo lành mạnh sau khi phẫu thuật. Các lựa chọn lành mạnh hơn (có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn và hàm lượng chất béo không bão hòa cao hơn) bao gồm:
- Dầu ô liu
- Dầu canola
- dầu lạc
- dầu hướng dương
- dầu mè
6. Thực phẩm giàu chất sắt
Sắt là thành phần chính của huyết sắc tố, một loại protein trong tế bào hồng cầu mang oxy từ phổi đến tất cả các bộ phận của cơ thể. Không đủ sắt có thể dẫn đến mệt mỏi hoặc suy nhược. Cân nhắc bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ ăn sau phẫu thuật để bổ sung các tế bào hồng cầu. Ví dụ về thực phẩm giàu chất sắt bao gồm:
- Thịt (đặc biệt là thịt bò)
- thịt nội tạng
- gia cầm
- Hải sản
- Ngũ cốc ăn sáng tăng cường
- Các loại hạt và hạt giống
- bánh mì phong phú
- Rau chân vịt
7. Thực phẩm giàu canxi
Canxi rất quan trọng cho xương và răng chắc khỏe. Ngoài ra, nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu, giúp co cơ và điều chỉnh nhịp tim bình thường cũng như các chức năng thần kinh.
Sữa là một trong những nguồn cung cấp canxi phổ biến nhất. Các nguồn canxi tốt khác bao gồm:
- Các sản phẩm từ sữa như sữa chua
- Sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (ví dụ đậu phụ, tau kwa )
- Cá đóng hộp (ví dụ cá mòi có xương)
- Các sản phẩm tăng cường canxi (ví dụ: ngũ cốc, nước cam)
- Các loại rau lá xanh
8. Nước
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, điều quan trọng là phải giữ đủ nước sau khi phẫu thuật, vì cơ thể bạn sẽ cần nhiều chất lỏng hơn trong quá trình chữa lành vết thương. Mất nước có thể khiến da bạn dễ bị tổn thương hơn. Cân nhắc uống nhiều hơn:
- Nước
- Sữa
- Đồ uống đậu nành tăng cường
- Canh
- Nước ép trái cây/rau củ
9. Một số thực phẩm bạn nên tránh sau khi phẫu thuật
Thực phẩm có đường
Lượng đường trong máu có thể tăng sau phẫu thuật, vì vậy nên tránh các loại thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế như bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, nước ngọt và nước ngọt.
Rượu bia
Nên tránh uống rượu vì nó có thể tương tác với thuốc giảm đau được kê đơn và làm giảm hiệu lực của thuốc. Rượu cũng có thể gây mất nước và làm chậm quá trình lành vết thương.
Thực phẩm chế biến cao
Hầu hết thực phẩm chế biến đều chứa rất ít chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Chúng cũng có thể có hàm lượng chất bảo quản, natri, chất béo và đường cao. Bạn nên tránh thực phẩm chế biến như thức ăn nhanh, khoai tây chiên và khoai tây chiên.
Vì tình trạng của mỗi cá nhân là duy nhất, hãy nói chuyện với bác sĩ và/hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn uống cá nhân có lợi cho quá trình hồi phục của bạn.
Ăn uống tốt giúp bạn hồi phục nhanh hơn, tăng mức năng lượng và ngăn ngừa táo bón cũng như mệt mỏi sau phẫu thuật. Bằng cách lựa chọn thực phẩm tốt, cơ thể bạn có thể phục hồi ổn định hơn, cho phép bạn hồi phục nhanh hơn để bạn có thể quay lại các hoạt động thường ngày.
Theo: Mount Elizabeth Hospitals
OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới
Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.
Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore
VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC
VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội
Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức
Email: info.ossc.vn@gmail.com
Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam
Xem thêm:
Leave a Reply