HÀNH TRÌNH GIÚP BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT KHỐI U NÃO

Niềm vui trong công việc mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân là niêm vui chính bản thân mình, cảm ơn GS John Thomas, Dr Manish Taneja, Dr Mohammed Tauqeer Ahmad, chị Phan Nhung, chị Thủy, Em Thủy và rất nhiều bác sỹ y tá khác đã hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình trong suốt thời gian điều trị. “ Hạnh phúc là mang đến niềm vui cho người khác”. 

HÀNH TRÌNH GIÚP BỆNH NHÂN PHẪU THUẬT KHỐI U NÃO

 

Ngày sinh nhật con gái tôi bận đi công tác không thể tổ chức cho con 1 đành phải lùi lại mấy ngày hôm đó là ngày chủ nhật 08/01/2017 tôi đưa vợ và 2 con đi chơi tại Times City và gặp bệnh nhân tại Bệnh viên Vinmec, theo kế hoạch sau khi ăn trưa tôi chuẩn bị để lên sân bay để đưa 1 chị bệnh nhân sang khám và điều trị ung thư vú tại Bệnh viên đa khoa Raffles, Singapore.

11:00 tôi nhận được điện thoại của 1 số máy, “Anh có thể giúp em tìm 1 giáo sư chuyên khoa về não được không? Mẹ em bị đau đầu dữ đội, kéo xuống tai phải, mắt bị mờ nhìn không rõ… đã khám nhiều bệnh viện không tìm ra nguyên nhân, chỉ phát hiện khối u ở não” Vì ngày nghỉ nên việc liên lạc với GS rất khó mà trong khi bệnh nhân không thể chờ đợt được, với bản năng công viêc tôi đã liên lạc ngày với Bệnh viên đa khoa Raffles yêu cầu trợ giúp, sau 30 phút chị Thủy nhân viên Bệnh viện báo lại đã liên lạc được GS John Thomas – Chuyên gia hàng đầu Singapore về phẫu thuật u não, được GS nhận lời có thể khám sớm nhất cho bệnh nhân vào lúc 12:00 ngày 09/01/2017.

Thời gian rất gấp thông báo cho gia đình nếu đi luôn cùng chuyến bay với trôi vào buổi chiều để khám kịp vào ngày hôm sau, trong khi vé máy bay vẫn chưa có, bệnh nhân rất đau đầu. sau khi gặp chồng của bệnh nhân anh H, tôi biết thêm bệnh nhân đã khám nhiều bệnh viện tại Việt Nam và cũng đang làm thủ tục để chuyển bệnh nhân qua Nhật nhưng vì gia đình được 1 GS bác sỹ chuyên khoa khuyên nên tìm 1 GS tại Singapore sẽ tốt hơn cho bệnh nhân, vì trường hợp bệnh nhân rất nguy cấp có thể tử vong nếu di chuyển không đúng cách. tôi chỉ cùng với gia đình chuẩn bị bữa tiệc sinh nhật cho con gái ngăn ngủi trong vòng 1 tiếng để bắt tay chuẩn bị cho chuyến đi, ơn trời mọi việc như được sắp đặt theo kế hoạch.

Sáng 12;00 ngày 09/01 bệnh nhân được GS John Thomas khám và cho chụp MRI não phát hiện khối u não 3,3 cm chèn vào thần kinh thị giác, bám vào mạch máu não gây thiếu máu não. Để phẫu thuật được cần phải mời 1 thêm 3 chuyên gia mạch máu cùng hội chẩn. Dr Manish Taneja chuyên gia về mạch máu, Dr Mohammed Tauqeer Ahmad chuyên gia về thân kinh sau khi hội chẩn bác sỹ có mời gia đình bệnh nhân đến thông báo, ca mổ rất phức tạp loại bỏ khối u cho bệnh nhân giải phóng chèn ép, các mạch máu nuôi khối u, ca mổ thứ nhất tiến hành cần phải phẫu thuật mạch "khoá mạch máu" nơi cung cấp máu khối u khoảng 3 tiếng, sau khi mạch máu được khóa khối u không có máu nuôi sẽ chết và ca mổ thứ 2 được tiến hành mở hộp sọ để đưa toàn bộ khối u ra khỏi não, dự kiến ca mổ kéo dài 14 tiếng.

Kíp mổ đầu tiên bắt đầu thực hiện lúc 09:00 do Dr Manish thực hiện khoá mạch máu. Vì bệnh nhân căng thẳng nên tôi được vào phòng mổ động viên bệnh nhân yên tâm và chứng kiến quy trình thao tác " khoá mạch máu" và được Dr Manish giải thích. Sau khi ngắt mạch máu nuôi khôi u bệnh nhân tỉnh lại và đưa vào phòng nghỉ ngơi khoảng hơn 1 tiếng và tiếp tục gây mê để thực hiện ca mổ não loại bỏ khối u do GS John Thomas và Dr Ahmas thực hiện trong suốt thời gian chờ đợi 11 tiếng đồng hồ sốt ruột và lo lắng, căng thẳng… đầu tôi đau như mình búa bổ, cuối cùng nhờ ơn trời bác sỹ ra thông báo ca mổ thành công tốt đẹp loại bỏ hoàn toàn khối u, bệnh nhân được chuyển về phòng ICU chăm sóc theo dõi, bệnh nhân hồi tỉnh nói chuyển và nhận biết mọi người, cử động các chi, mắt mở...nhìn lên đồng hồ là 12:00 đêm, GS John Thomas đi ra với nụ cười tiến tới tôi và người nhà bệnh nhân sau mổ hơn 10 tiếng vẫn rất vui vẻ gặp người nhà bệnh nhân giải thích quy trình mổ, GS không có cảm giắc mệt mỏi. 02:00 bác sỹ gây mê quay lại phòng ICU kiểm tra mọi thứ tiến triển tốt.

 

Sáng đúng hẹn 09:00 2 bác sỹ đến thăm khám cho bệnh nhân và hỏi các câu hỏi liên quan đến trí nhớ, bệnh nhân nhận biết hết, sau khi phẫu thuật bệnh nhân tiếp tục chuyển điều trị và năm lại bệnh viện điều trị các triệu chứng sau mổ. rất mau kết quả sinh thiết là tế bào lành. 

Nhờ giúp đỡ tận tình của đội ngũ y bác sỹ bệnh nhân xuất viện sau 1 tháng về Việt Nam, mọi vấn đề liên lạc trao đổi thông tin thường xuyên giữ người nhà bệnh nhân với bác sỹ để có những tư vấn, ảnh hưởng của ca phẫu thuật mỗi khi thay đổi thời tiết bệnh nhân vẫn còn cảm giác khó chịu.

Niềm vui trong công việc mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân là niêm vui chính bản thân mình, cảm ơn GS John Thomas, Dr Manish Taneja, Dr Mohammed Tauqeer Ahmad, chị Phan Nhung, chị Thủy, Em Thủy và rất nhiều bác sỹ y tá khác đã hỗ trợ cho bệnh nhân và gia đình trong suốt thời gian điều trị. “ Hạnh phúc là mang đến niềm vui cho người khác”.

Đức Hà

CEO OSSC