GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Lời tâm sự và chia sẻ của 1 bệnh nhân ung thư máu (Ung thu bạch cầu) sau khi đã điều trị tại Bệnh viện Raffles, Singapore.

Hôm nay, tôi xin chia sẻ với các bạn hành trình và kinh nghiệm chữa bệnh của tôi tại Singapore, câu chuyện của tôi có thể rất dài với một số người nhưng tôi mong nó sẽ hữu ích ít nhiều cho mọi người và cũng mong các bạn kiên nhẫn đọc hết câu chuyện này.

Có bệnh thì vái tứ phương!

Tốt nghiệp Đại học với tấm bằng loại ưu, tôi nhanh chóng tìm được việc làm đúng chuyên môn tại một công ty nước ngoài tại TP.HCM với mức thu nhập cao. Sau khi làm việc được hơn 3 năm thì tôi kết hôn và có một cuộc sống gia đình sung túc & hạnh phúc với một bé gái xinh xắn đáng yêu. Cuộc sống của gia đình tôi sẽ mãi êm đềm nếu như không có cái ngày định mệnh ấy. Cái ngày mà tôi cầm trên tay tờ giấy kết luận của bác sĩ là tôi bị ung thư hạch bạch huyết. Tất cả mọi thứ sụp đổ, hai chân tôi quỵ xuống và không thể đứng vững, nước mắt tôi rơi lã chã, tôi không còn đủ tỉnh tảo để chạy xe về tới nhà. Đầu óc tôi quay cuồng với ý nghĩ con gái tôi sẽ sớm mồ côi mẹ cứ đeo bám tôi và tôi không biết nên làm gì tiếp theo.

Sau vài ngày tinh thần suy sụp, nhờ sự động viên của gia đình, bạn bè và nhất là cô con gái bé bỏng luôn quấn quýt bên cạnh mà tôi đã vực lại được tinh thần. Tôi và chồng đi gặp nhiều bác sĩ chuyên khoa ung bướu để tư vấn về kế hoạch điều trị nhưng bác sĩ nào cũng trả lời tôi rằng tiên lượng điều trị bệnh của tôi không cao. Tôi đâm ra chán nản và tuyệt vọng. Chồng tôi thì không bỏ cuộc. Anh đã lên google tìm kiếm từ khóa liên quan đến ung thư hạch bạch huyết, đến cách điều trị bệnh. Dường như không một bài báo nào viết về việc điều trị bệnh này mà chồng tôi bỏ qua, không một diễn đàn nào chia sẻ về cách điều trị căn bệnh quái ác này mà chồng tôi không đọc. Gia đình tôi cũng thế, mọi người gọi điện hỏi thăm hết những người có thể hỏi. Nghe thấy ai mách ở đâu có phương thuốc điều trị hay là vợ chồng tôi lại gửi con sang ông bà nội hoặc ngoại để khăn gói lên đường, từ thuốc Nam đến thuốc Bắc, rồi chữa bằng khí công, thần chú…tôi đều gật đầu đồng ý điều trị với một khát khao cháy bỏng là tôi sẽ khỏi bệnh để có thể tiếp tục sống và chăm lo cho gia đình bé nhỏ của mình như trước đây. Giờ tôi mới thấm thía câu nói “Có bệnh thì vái tứ phương” quả là không sai.

Bước ngoặt trong hành trình chữa bệnh

Lớp đại học của tôi cách hai năm là họp lớp một lần. Hai lần họp trước tôi rất hăng hái tham gia và nhận trách nhiệm sắp xếp mọi thứ chuẩn bị cho cuộc họp mặt. Nhưng lần hợp lớp này, vì các bạn biết tôi đang mang trọng bệnh nên không còn giao nhiệm vụ gì cho tôi cả, mọi người chỉ có một nguyện vọng là tôi tới tham gia với lớp vào ngày họp mặt. Tôi đắn đo suy nghĩ xem có nên tham dự không vì trong đầu tôi luôn suy nghĩ đây là lần họp lớp cuối cùng của tôi, là lần cuối tôi được gặp lại các bạn của mình, là lần tôi phải từ biệt mọi người và không còn cơ hội gặp lại. Ngày hợp lớp cũng đến, chồng tôi chở tôi đến điểm hẹn và sau đó đi làm. Gặp lại bạn bè sau 2 năm xa cách, chúng tôi có quá nhiều chuyện để nói.  Đến khi bạn bè hỏi thăm về bệnh tình và việc điều trị của tôi thì nước mắt tôi nhạt nhòa. Phải, tôi đã thử mọi phương cách nhưng gần như không có kết quả. Tôi đang rất tuyệt vọng. Một cô bạn tôi mới bảo: “Tớ có một chị bạn đã từng đưa mẹ sang Singapore chữa bệnh ung thư và nghe chị ấy nói kết quả rất khả quan. Bạn thử tìm hiểu thông tin bên đó xem sao. Chỉ cần có 1% cơ hội thành công thì bạn cũng phải tìm hiểu và đừng bao giờ từ bỏ, phó mặc cuộc sống của mình cho số phận, còn nước còn tát”. Nghe cô bạn nói vậy tôi như có thêm một tia hy vọng le lói để tiếp tục giành giật sự sống với tử thần.

Tìm kiếm các bệnh viện và bác sĩ ở Singapore

Sau khi được bạn bè động viên, tôi có thêm nghị lực và hy vọng để tìm kiếm hướng điều trị bệnh của mình ở nước ngoài. Vì khả năng tài chính chỉ ở mức khá nên vợ chồng tôi khoanh vùng chỉ tìm kiếm các bệnh viện nổi tiếng ở trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, Malaysia. Chúng tôi cũng hỏi thăm ý kiến của các bác sĩ VN mà chúng tôi quen biết cộng với tham khảo ý kiến từ nhiều người quen, bạn bè. Vợ chồng tôi đã quyết định chọn Singapore để sang điều trị bệnh vì chất lượng và dịch vụ y tế của Singapore được đánh giá là đứng đầu khu vực Đông Nam Á và đứng thứ 6 trên thế giới, chất lượng y tế ngang với Mỹ nhưng chi phí y tế chỉ bằng 1/3 so với điều trị ở Mỹ. Tuy nhiên chi phí điều trị tại Singapore cũng không nhỏ nên vợ chồng tôi lại bắt đầu khoanh vùng bệnh viện để chọn được bệnh viện điều trị tốt và chi phí điều trị phù hợp với khả năng tài chính của hai vợ chồng.

Tôi và chồng bắt đầu tìm kiếm trên mạng các thông tin về bệnh viện thuộc hệ thống công lập như SGH, NUH, TTSH, CGH, NCCS. Chúng tôi không chỉ tìm kiếm thông tin một chiều, tôi còn lên cả website của Bộ y tế Singapore để đối chiếu các thông tin và tìm thấy giá viện phí của các bệnh viện được cập nhật ở đây. Tôi nhận thấy chi phí điều trị ở các bệnh viện công thấp hơn so với bệnh viện tư. Tôi quyết định chọn bệnh viện công và gọi điện trực tiếp sang số tổng đài của các bệnh viện công để hỏi chi phí và đặt lịch hẹn khám với bác sĩ. Họ trả lời là ước tính chi phí trên website mà tôi tìm hiểu chỉ áp dụng với người dân Singapore, còn chi phí với bệnh nhân quốc tế sẽ không giống như vậy. Tôi cũng cần chờ từ 2 tuần đến 3 tuần ngày để có lịch gặp bác sĩ chuyên khoa.

Tôi lại thực hiện các cuộc gọi sang bệnh viện tư nhân ở Singapore như MEH, GEH, MNH cũng như RH để hỏi thông tin chi tiết và đặt lịch hẹn. Sau khi kết thúc nhiều cuộc điện thoại sang các bệnh viện tư nhân của Singapore cùng với lời khuyên của những người có kinh nghiệm sang Singapore chữa bệnh, vợ chồng tôi đã quyết định lựa chọn sang điều trị tại bệnh viện Raffles (RH) vì các bác sĩ điều trị cho tôi cũng là các bác sĩ giỏi trước đây đã làm việc tại trung tâm ung thư quốc gia Singapore NCCS. So với một số bệnh viện tư nhân khác ở Singapore thì mô hình hoạt động theo nhóm (Group Practice model) của Bv Raffles sẽ khiến chi phí điều trị tại đây thấp hơn nhiều so với một số bệnh viện tư nhân khác vì tôi có thể kiểm soát và theo dõi chi tiết các khoản phí khám chữa bệnh của mình. Vợ chồng tôi phần nào yên tâm về bác sĩ và bệnh viện. Chúng tôi chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho chuyến đi và bay sang Singapore sau đó 3 ngày.

Hành trình chữa bệnh ung thư hạch bạch huyết tại Bệnh viện Raffles

Buổi sáng chúng tôi sang Singapore và về nhận phòng tại một khách sạn 2 sao ở ngay khu Bugis cạnh bệnh viện Raffles. Sau khi cất đồ xong chúng tôi đi ăn trưa và đầu giờ chiều đến gặp bác sĩ chuyên khoa ung thư máu như lịch hẹn trước đó.

Bước vào bệnh viện Raffles, vợ chồng tôi có cảm giác giống như bước chân vào một khách sạn hạng sang với tiếng nhạc piano du dương, bệnh viện rất sạch sẽ và không mùi cồn, mùi thuốc. Đón chúng tôi ở tiền sảnh bệnh viện là một bạn nhân viên Việt Nam đang làm tại bệnh viện. Bạn ấy dẫn chúng tôi đến phòng bác sĩ và hỗ trợ các thủ tục hành chính cần thiết. Đúng như suy nghĩ của vợ chồng tôi, bác sĩ khám cho tôi là một bác sĩ vô cùng cẩn thận, bác sĩ tư vấn rất chi tiết và chu đáo giải đáp mọi thắc mắc của vợ chồng tôi. Sau khi xem xong hồ sơ bệnh án tôi mang theo từ Việt Nam, bác sĩ chỉ định tôi đi làm thêm một số xét nghiệm cần thiết để có kế hoạch điều trị tốt nhất cho tình trạng bệnh của tôi.

Vì chúng tôi mới chỉ có một bé gái nên vợ chồng tôi muốn trữ tinh trùng và trứng để sau này chúng tôi có cơ hội sinh thêm con, nếu tôi không còn khả năng mang thai theo cách tự nhiên thì tôi có thể mang thai nhờ sự hỗ trợ của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Khi vợ chồng tôi đặt ra vấn đề này, bác sĩ ung thư liền gọi điện trao đổi với bác sĩ ở Trung tâm Phụ nữ Raffles, sau đó nhân viên Việt Nam dẫn chúng tôi xuống gặp và tư vấn với bác sĩ. Đi tới đâu vợ chồng tôi cũng nhận được nụ cười và thái độ tiếp đón ân cần của y tá, bác sĩ.

Ngày hôm sau tôi trở lại bệnh viện để lấy mẫu xét nghiệm sinh thiết tủy xương, lấy máu xét nghiệm và chụp PET-CT. Các bác sỹ chữa trị cho tôi tại Bv Raffles phối hợp điều trị với nhau rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Đến ngày có kết quả xét nghiệm như lịch hẹn từ bác sĩ, vợ chồng tôi lo lắng và hồi hộp. Bước vào phòng bác sĩ tư vấn, tôi đã chuẩn bị tâm lý để đón nhận kết quả xấu nhất về tình trạng bệnh của mình. Thế nhưng, khi nhìn thấy tôi, bác sĩ nở nụ cười hiền hậu, tới bắt tay chúng tôi và thông báo là kết quả sinh thiết của tôi cho thấy giai đoạn bệnh của tôi ở thời điểm hiện tại mà các bác sĩ Bv Raffles có thể kiểm soát được và tỷ lệ thành công trong điều trị với trường hợp của tôi là rất cao. Sau đó bác sĩ tư vấn một phác đồ điều trị rõ ràng, chi tiết về thời gian và chi phí. Nghe xong thông tin bác sĩ tư vấn, tinh thần tôi đã phấn chấn lên rất nhiều để bắt đầu kế hoạch điều trị.

Tôi đã lần lượt trải qua 8 vòng truyền hóa chất và xạ trị 45 tia. Những lần hóa trị và xạ trị, tóc tôi cũng bị rụng, tôi cũng có cảm giác nôn ói… nhưng tác dụng phụ từ thuốc của tôi nhẹ hơn rất nhiều so với những người bệnh mà tôi đã biết (vì trước khi quyết định qua Singapore tôi có tìm hiểu và gặp-hỏi thăm nhiều người bị bệnh như tôi và họ đang điều trị nên tôi thấy lo sợ và tính buông xuôi, phó mặc cuộc đời cho số phận). Sau khi kết thúc quá trình điều trị, bác sĩ vui mừng thông báo cho tôi là kết quả điều trị của tôi rất tốt, vượt cả sự mong đợi của bác sĩ. Nghe bác sĩ thông báo, tôi như từ cõi chết trở về, vô cùng hạnh phúc và vui mừng vì mọi sự cố gắng nỗ lực của vợ chồng tôi và cả gia đình đã được đền đáp.

Tôi xin gửi lời cám ơn chân thành tới các Bác sĩ và bệnh viện Raffles

Tôi điều trị bệnh từ năm 2008 và đến thời điểm hiện tại đã được 7 năm. Những năm đầu thì cứ 6 tháng tôi lại quay trở lại tái khám với bác sĩ và làm các xét nghiệm cần thiết để theo dõi bệnh. Hai năm gần đây thì 1 năm tôi mới quay trở lại một lần. Lần nào quay trở lại tái khám với Bs Donald Poon và Bs Daryl Tan tôi cũng có cảm giác như gặp lại người thân thiết của mình vì bác sĩ chính là người đã cứu cuộc sống của tôi, giành lại cuộc sống cho tôi, để gia đình tôi được đoàn tụ, con gái tôi không bị mồ côi mẹ khi còn quá nhỏ.

Tôi thấy mình cũng thật may mắn khi hồi đó chúng tôi quyết định sang điều trị ở bệnh viện Raffles. So với một số bệnh viện tư nhân khác ở Singapore như PWH, MEH, MAH thì Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư nhân duy nhất ở Singapore mà đội ngũ bác sĩ thực hành theo nhóm trong chẩn đoán và điều trị. Vì thế với mỗi một bệnh nhân, các bác sĩ đều hội chẩn với nhau để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân tránh phải lặp lại các xét nghiệm giống nhau và tránh đau đớn cho bệnh nhân khi phải làm nhiều xét nghiệm trùng lặp. Các bác sĩ làm việc tại Bv Raffles là nhân viên của bệnh viện Raffles nên họ chuyên tâm vào chăm sóc và phục vụ bệnh nhân, không như các bác sỹ ở các bệnh viện tư nhân Singapore khác – họ vốn thuờng xuyên bị áp lực về tăng doanh thu và giảm chi phí vì họ tự kinh doanh riêng và chỉ thuê tên các bệnh viện tư nhân khác là những tổ chức y tế nào đó để hợp thức hoá việc kinh doanh khám chữa bệnh của mình.

Từ kinh nghiệm chữa trị bệnh của mình, tôi đã chia sẻ và giới thiệu cho những người tôi quen biết về bệnh viện Raffles để họ sang điều trị bệnh và tôi rất mừng vì kết quả điều trị của họ cũng rất khả quan. Từ sâu thẳm trái tim, tôi và gia đình gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các bác sĩ điều trị và đội ngũ y tá, nhân viên tại bệnh viện Raffles – những con người đã đồng hành và gắn bó cùng vợ chồng tôi trong cuộc chiến giành giật sự sống với căn bệnh ung thư hạch bạch huyết quái ác. Tôi cảm ơn Gia Đình, Người Thân và Bạn Bè đã không bỏ mặc tôi, luôn đứng bên và tiếp sức cho tôi vượt qua giai đoạn bệnh tật khó khăn nhất trong cuộc đời.

XIN CÁM ƠN TẤT CẢ !

Bệnh viện Raffles Singapore:

Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư tuyến trên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á. Với 40 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao, thương hiệu Raffles đồng nghĩa với uy tín và chất lượng cao.

Bệnh viện Raffles cung cấp dịch vụ cứu thương 24/24, trung tâm khám tầm soát sức khỏe tổng quát, hơn 25 trung tâm Y Khoa chuyên biệt với hơn 52 chuyên khoa. Raffles là bệnh viện thuộc Ủy Ban Hợp Tác Quốc Tế (JCI) và đạt chứng chỉ ISO 9001:2008.

Các bệnh nhân Việt Nam khi đến với bệnh viện Raffles sẽ nhận được tư vấn và hỗ trợ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ  trong suốt quá trình thăm khám từ việc nhận tư vấn từ xa của bác sĩ, đặt lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa từ Văn Phòng Đại Diện Bệnh viện Raffles tại Việt Nam và được hỗ trợ phiên dịch chuyên khoa miễn phí khi gặp bác sĩ từ những nhân viên người Việt đang làm việc tại Bệnh viện Raffles.

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ