Nguyên nhân bị ung thư thanh quản

Ung thư thanh quản là căn bệnh khá nguy hiểm, chúng có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trong thanh quản, thanh môn. Chúng thường xuất hiện khi các tế bào ung thư ác tính được hình thành trong mô thanh quản. Căn bệnh này thường gặp ở nam giới nhiều hơn, nhưng vẫn xuất hiện cả ở nữ giới.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này phần lớn đều do hút thuốc lá, uống rượu bia, uống nhưng loại có cồn. Bên cạnh đó, dưới môi trường ẩm mốc có nhiều vi khuẩn, hóa chất độc hại làm ảnh hưởng tới thanh quản. Vậy nguyên nhân cụ thể ở đây như thế nào? Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ung thư thanh quản

Nguyên nhân dẫn đến ung thư thanh quản:

Bệnh ung thư thanh quản là căn bệnh phát triển không rõ lý do rõ ràng, khối u sẽ phát triển từ một tế bào bất thường, nhưng kèm vào đó với một số yếu tố làm tăng nguy cơ bị ung thư thanh quản để có thể phát triển.

+ Lão hóa: tình trạng này khá phổ biến với người lớn tuổi, hầu như những trường hợp trên độ tuổi 60 thì khả năng mắc bệnh rất cao.

+ Hút thuốc lá: những người hút thuốc lá là nguyên nhân cao gây ra tổn hại tới thanh quản, đặc biệt những người hút thuốc lá thường kết hợp với uống rượu, bia thì khả năng bị ung thư thanh quản sẽ cao hơn rất nhiều lần so với người không nghiện rượu bia.

+ Uống rượu bia: những người sử dụng rượu bia thì khả năng mắc ung thư thanh quản cao hơn nhiều so với người không sử dụng những loại hóa chất này. Nguy cơ mắc bệnh còn tùy thuộc vào số lượng và thời gian sử dụng, trong đó với những người sử dụng lâu dài sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người uống rượu ít và có thời gian uống ngắn hơn. Đối với những người vừa uống rượu bia vừa hút thuốc lá nên thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phá hiện các khối ung thư thanh quản cũng như những bệnh lý khác có liên quan.

Hút thuốc uống rượu bia

+ Tiền sử bản thân trong gia đình: đối với những người trong gia đình có người thân đã từng mắc bệnh ung thư thì nguy cơ cao sẽ mắc bệnh ung thư thực quản, bởi vậy nên thường xuyên tầm soát sớm phát hiện ung thư để có phương thức can thiệp sớm nhất, mang lại hiệu quả điểu trị cao.

+ Nghề nghiệp: đặc thù của công việc cũng ảnh hưởng đến bệnh ung thư thanh quản, nên bạn hết sức lưu ý. Các công nhân làm việc trong nhà máy thường xuyên phải tiếp xúc với những chất như: Acid Sulfuric hoặc Niken,… thì nguy cơ cao bị ung thư thanh quản. Đối với những công nhân cần tiếp xúc với amiang thì cần được trang bị với những thiết bị bảo hộ đạt tiêu chuẩn lao động nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm những loại hóa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phòng tránh bệnh ung thư thanh quản bằng việc khám định kỳ:

Bạn nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm tốt nhất trước và sau khi điều trị bệnh. Bác sĩ thường xuyên kiểm tra chặt chẽ nhằm đảm bảo khối u không xuất hiện, khám theo dõi kiểm tra ở vùng cổ để phát hiện những nghi vấn bất thường.

Đặc biệt với bệnh nhân ung thư thanh quản thì có nguy cơ phát triển thành một loại ung thư khác ở trong khoang miệng, họng và ở những vùng khác. Điều này thường xảy ra ở những người hay hút thuốc, hầu như các bác sĩ đều nhấn mạnh với bệnh nhân là cần loại bỏ thuốc lá nhằm giảm nguy cơ phát triển khối u và giúp giảm nguy cơ gây ra những bệnh lý khác.