GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

NGUYÊN NHÂN UNG THƯ DA

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư da mà không phải ai cũng biết để phòng tránh. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh dưới đây, cần chủ động…

Các nguyên nhân gây bệnh ung thư da– Tia cực tím (tia UV)

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư da. Tia UV thường xuất hiện khi có nắng mặt trời và có cường độ mạnh từ 10-16h. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian trên thì có nguy cơ cao mắc ung thư da.

Nguyên nhân gây ung thư da - Ảnh 1.

Tia UV từ nắng mặt trời là nguyên nhân chính gây ung thư da

– Do di truyền

Nếu trong gia đình có bố mẹ mắc ung thư da thì khả năng con cái cũng dễ mắc bệnh cao hơn người bình thường.

– Tác động từ môi trường sống

Những người sống gần các mỏ khoáng sản hoặc các nhà máy hóa chất sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người sống ở các khu vực khác.

– Có những vùng da bị tổn thương

Những vùng da bị tổn thương do bỏng, tai nạn hoặc viêm nhiễm da lâu ngày… sẽ có nguy cơ xuất hiện ung thư da hơn các vị trí da khác. Lý do là bởi quá trình tái tạo lớp biểu bì của da bị ảnh hưởng, chức năng bảo vệ cơ thể của da kém hơn.

– Chủng tộc

Những người có da trắng, tóc sáng màu dễ mắc bệnh hơn người có làn da và tóc tối màu.

– Lạm dụng mỹ phẩm

Trong các loại mỹ phẩm chứa hàm lượng lớn những chất tiềm ẩn ung thư. Nếu sử dụng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ hoặc mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng cũng là nguyên nhân gây bệnh ung thư da.

Nguyên nhân gây ung thư da - Ảnh 2.

Việc lạm dụng mỹ phẩm hoặc sử dụng những loại kém chất lượng cũng gây hại cho da.

– Môi trường làm việc

Những người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất như công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp, xưởng luyện kim, xưởng nhuộm… sẽ có nguy cơ cao mắc ung thư da.

Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh nêu trên cần đi khám ngay để biết chính xác tình trạng sức khỏe, phát hiện sớm bất thường trên da để có biện pháp điều trị kịp thời. Ung thư da là bệnh có tiên lượng khá tốt nếu phát hiện và điều trị sớm ngay từ giai đoạn đầu.

Cách phòng ngừa ung thư da

Để có biện pháp phòng tránh ung thư da hiệu quả cần căn cứ vào các nguyên nhân gây bệnh. Để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi nguy cơ mắc ung thư da, chúng ta nên áp dụng các biện pháp sau:

– Hạn chế tiếp xúc với nắng mặt trời, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10-16h.

Khi ra ngoài trời cần che chắn cẩn thận bằng cách đeo khẩu trang, mặt áo chống nắng, đeo kính râm, đội mũ rộng vành… Nếu buộc phải làm việc dưới trời nắng hoặc phải tiếp xúc với hóa chất độc hại cần sử dụng các dụng cụ bảo hộ lao động như quần áo, găng tay, kính, mũ…

Nguyên nhân gây ung thư da - Ảnh 3.

Để phòng ung thư da cần thường xuyên sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài trời

– Bôi kem chống nắng khi ra đường để bảo vệ da

– Hạn chế sử dụng mỹ phẩm hoặc lựa chọn những loại mỹ phẩm có thương hiệu, uy tín và đảm bảo chất lượng.

– Những ngày nắng nóng nên uống nhiều nước, bổ sung các loại rau củ quả và trái cây tươi nhằm cung cấp vitamin cho cơ thể.

– Theo dõi tình trạng sức khỏe và đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường trên da

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ