Những tác động dinh dưỡng của bệnh ung thư và điều trị ung thư

Có rất nhiều bệnh nhân ung thư bị sụt cân trong một thời điểm nào đó của quá trình mang bệnh. Với sự sụt cân không mong muốn này cũng có thể là dấu hiệu đầu tiên khiến cho họ phải đi khám bác sĩ, sự sụt cân cũng có thể phát triển khi bệnh tình đang dần tiến triển và đang trong quá trình điều trị. Trong bài viết dưới đây chúng tôi đưa ra những tác động không mong muốn gây ra sự sụt cân.

Các tác động ngoại cảnh của khối u:

Những khối u có thể chen lấn vào bất kỳ phần nào của đường tiêu hóa và đều có thể gây ra sụt cân do ngăn trở việc ăn uống, tiêu hóa hay hấp thụ thức ăn.

Đơn giản với khối u ở họng có thể gây ra đau đớn hay khó khăn mỗi khi ăn và nuốt, những khối u đó đều thuộc vào phần trên hoặc phần dưới của hệ tiêu hóa như: thực quản, ruột non, đại tràng,… chúng có thể cản trở đường đi của thức ăn và gây ra trở ngại cho đường tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Tác động ngoại cảnh ảnh hưởng đến bệnh ung thư

Tác dụng phụ trong điều trị bệnh ung thư:

Những phương pháp áp dụng trong điều trị bệnh ung thư như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, cấy ghép tế bào,… đều có các tác dụng phụ gây ra giảm sụt cân.

+ Với phương pháp phẫu thuật: với phương pháp này có thể gây ra sự sụt cân theo nhiều cách. Đầu tiên, phẫu thuật chính là một chấn thương làm tăng thêm nhu cầu năng lượng của cơ thể để làm lành vế thương và giúp phục hổi sức khỏe. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân có thể bị sụt cân bởi không thể ăn đủ no, buồn nông hoặc có những hạn chế trong khẩu phần thức ăn.

Phẫu thuật sẽ làm cho tình trạng dinh dưỡng được hấp thụ cũng tùy thuộc và từng vị trí và mức độ lớn nhỏ của việc phẫu thuật. Đặc biệt với việc phẫu thuật bất kể phần nào trong hệ tiêu hóa đều khiến cho bệnh nhân có nguy cơ thiếu hụt về dinh dưỡng, làm cản trở việc tiếp nhận thức ăn.

+ Phương pháp xạ trị: với phương pháp này sẽ gây tổn thương các tế bào ung thư và một số tế bào bình thường khác. Đặc biệt với các tế bào của đường tiêu hóa sẽ dễ bị tổn thương bởi chúng tăng sinh nhanh nên dễ bị tổn thương hơn, phạm vi trong tác dụng của việc xạ trị đều tùy thuộc vào từng loại, vào liều lượng cùng với khoảng thời gian xạ trị và kích thước của từng khối u.

Trong đó với những tia xạ vào đầu và cổ có thể khiến cho bệnh nhân có cảm giác:

-         Thay đổi về mùi vị, ăn không ngon miệng.

-         Sẽ làm tổn hại tới tuyến nước bọt, gây khô miệng và khó nuốt.

-         Làm viêm mô họng và thực quản, gây ra đau mỗi khi nhai và nuốt.

Tia xạ vào các vùng thân, bung hoặc chậu có thể làm tổn hại tới đường tiêu hoa, gây ra buồn nôn, tiêu chảy và kém hấp thụ.

+ Phương pháp hóa trị: với phương pháp này có tác dụng phụ trên khắp cơ thể mà một số có thể đưa đến tình trạng sụt cân do làm giảm cảm giác ngon miệng, tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Độ nặng và thời gian của các tác dụng phụ đều phụ thuộc vào quá trình hóa trị được sử dụng, liều lượng và đường dùng. Cũng giống với xạ trị, hóa trị cũng làm ảnh hưởng tới các tế bào đang phân bảo nhanh gồm có tế bào ở đường tiêu hóa và nang tóc. Những tác dụng phụ trên đường tiêu hóa trong quá trình hóa trị sẽ gây ra vấn đề làm giảm tình trạng ngon miệng, cản trở trong việc ăn uống và dẫn đến tình trạng sụt cân.

Mục tiêu điều trị bệnh ung thư

Những vấn đề liên quan tới tâm lý có liên quan tới ung thư và điều trị bệnh:

Những bệnh nhân mắc bệnh ung thư thường có cảm giác sợ hãi, lo âu và suy sụp về tinh thần. Bệnh nhân cũng có thể sợ chết, sợ xấu hổ và sợ bị lệ thuộc vào người khác trong quá trình sinh hoạt, cũng như khả năng bị đau đớn và khó chịu từ việc điều trị bệnh. Những cảm xúc mạnh mẽ này sẽ làm giảm cảm giác ngon miệng, giảm tiếp nhận về thức ăn và bị sụt cân bởi chính sự sụt cân là một sự nhắc nhở đến bệnh, nó sẽ góp thêm phần làm cảm giác sợ hãi, lo âu và trầm cảm.

Trên đây là một số tác động sẽ làm ảnh hưởng tới chế độ dinh dưỡng của người bệnh, đặc biệt với người bị bệnh ung thư. Mong rằng với những điều trên đây sẽ là kinh nghiệm tốt giúp bạn tránh khỏi trong quá trình điều trị bệnh.

Xem thêm: Điều trị ung thư thanh quản singaporeLàm đẹp và điều trị bệnh bằng tế bào tươi tại Đức