GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Phương pháp phẫu thuật sử dụng robot trong điều trị ung thư phổi. Đây là những gì bạn cần biết

Phương pháp phẫu thuật sử dụng robot trong điều trị ung thư phổi. Đây là những gì bạn cần biết

Phẫu thuật lồng ngực bằng robot là một phương pháp thay thế xâm lấn tối thiểu cho phẫu thuật mổ hở đối với các tình trạng lồng ngực. Bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ rạch vết nhỏ trong quá trình phẫu thuật, điều này mang lại lợi ích phục hồi nhanh và ít rủi ro hơn. Những lợi ích này bao gồm:
● Thời gian nằm viện ngắn hơn
● Phục hồi nhanh hơn
● Ít đau sau phẫu thuật
● Giảm biến chứng
● Vết sẹo nhỏ hơn
● Không cắt xương ức, xương sườn

Phẫu thuật bằng robot là một phương pháp thay thế xâm lấn tối thiểu so với phẫu thuật mổ hở thông thường, cho phép bác sĩ phẫu thuật điều khiển thiết bị từ xa, các dụng cụ thu nhỏ di chuyển vào sâu và độ chính xác cao hơn. Điều này kết hợp kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật, xử lý và kết hợp con mắt của máy mó để thực hiện ca phẫu thuật chính xác hơn.

 

Phẫu thuật Robot là gì và nó hoạt động như thế nào?

Quy trình phẫu thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng hệ thống phẫu thuật da Vinci — một loại công nghệ rô-bốt được kết nối máy tính tăng cường cho phép bác sĩ phẫu thuật phẫu thuật ở vùng ngực bằng cách sử dụng máy ảnh 3D HD và các dụng cụ xoay thu nhỏ di chuyển vào sâu và độ chính xác cao hơn.
Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, quy trình này không được thực hiện bởi rô-bốt. Thay vào đó, nó được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm hướng dẫn toàn bộ quy trình thông qua bảng điều khiển. Bác sĩ phẫu thuật thực hiện các chuyển động tay nhỏ được hệ thống dịch chuyển để có độ chính xác cao hơn.

 

Có thể điều trị ung thư phổi bằng Phẫu thuật robot không?
Ung thư phổi là một căn bệnh bắt đầu trong phổi và có di căn đến các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan khác trong cơ thể, điều đó có nghĩa là việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng.

● Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên toàn thế giới
● Nó cũng là nguyên nhân số 1 gây tử vong do ung thư
● Phát hiện sớm cũng có nghĩa là cơ hội chữa khỏi cao tới 80%

Phẫu thuật bằng Robot là một giải pháp thay thế xâm lấn tối thiểu cho phẫu thuật mổ mở lồng ngực cho những bệnh nhân có khối u nằm trong phổi. Phẫu thuật robot mang lại tỷ lệ sống sót cao hơn và kết quả tốt hơn. Điều này cũng có nghĩa là không cần phải cắt xương ức hoặc xương sườn, ít nguy cơ biến chứng hơn và hồi phục nhanh hơn. Thời gian nằm viện chỉ từ 2 – 3 ngày, bệnh nhân có thể hồi phục tại nhà trong vòng 2 tuần.

Phẫu thuật bằng robot có hiệu quả hơn không?

Do tính chất của phẫu thuật bằng robot, nhiều bác sĩ phẫu thuật sử dụng hệ thống phẫu thuật robot nhận thấy nó chính xác hơn vì việc sử dụng cánh tay cơ học cho phép bác sĩ phẫu thuật di chuyển với độ chính xác cao, phạm vi chuyển động và khả năng kiểm soát tốt hơn so với thực hiện phẫu thuật bằng tay. Việc sử dụng máy quay video 3D lập thể cũng cho phép hình dung tốt hơn vị trí phẫu thuật với chế độ xem độ nét cao sẽ được nhìn thấy trong bảng điều khiển có độ phóng đại tốt hơn mắt thường và cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật tiếp cận sâu sắc hơn về vị trí phẫu thuật.

 

Hơn nữa, từ góc nhìn của bệnh nhân, do tính chất phẫu thuật xâm lấn tối thiểu của robot, nguy cơ biến chứng như chảy máu, đau, nhiễm trùng và sẹo cũng thấp hơn. Vì các vết mổ cũng nhỏ hơn nên bệnh nhân cũng sẽ có thời gian hồi phục và thời gian nằm viện ngắn hơn. Thời gian phục hồi ngắn hơn cho phép bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt hoặc tiếp tục điều trị ung thư cho bệnh ung thư phổi của họ.

 

Tỷ lệ thành công của phẫu thuật phổi sử dụng robot là bao nhiêu?
Dựa trên một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019, tỷ lệ sống sau khi cắt bỏ phổi đối với ung thư phổi giai đoạn đầu là 86.1% đối với phẫu thuật robot và 83.2% đối với phẫu thuật mở, chứng minh rằng phẫu thuật robot là một kỹ thuật an toàn và khả thi có thể mang lại tỷ lệ sống sót lâu dài.

Mọi người đều có thể chỉ định phẫu thuật robot?
Bất cứ bệnh nhân cũng có thể trải qua phẫu thuật robot miễn là bác sỹ phẫu thuật chỉ định. Trên thực tế, một số bệnh nhân có thể không phù hợp cho phẫu thuật bằng phương pháp mổ mở sẽ phù hợp với phương pháp phẫu thuật bằng robot.

 

Vì vậy, quyết định tiến hành phẫu thuật bằng robot phụ thuộc vào chỉ định, khả năng phẫu thuật và thảo luận với bác sĩ phẫu thuật của bạn xem bạn có phù hợp phẫu thuật bằng robot hay không.

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC
Địa chỉ 19 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: (84) 913 560 450

 

Phó Giáo sư Aneez D.B. Ahmed – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Lồng ngực Quốc tế (International Centre for Thoracic Surgery)
Bác sĩ Aneez là Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực và là Giám đốc y tế của Trung tâm phẫu thuật lồng ngực quốc tế Singapore.
Bác sỹ chuyên môn các bệnh về Phổi & Thành ngực và Phẫu thuật Lồng ngực bằng Robot.
Bác sĩ Aneez đã từng hành nghề trong lĩnh vực phẫu thuật lồng ngực, đặc biệt quan tâm đến phẫu thuật lồng ngực bằng robot và ung thư lồng ngực trong hơn 20 năm. Với thời gian ở Châu Âu và Hoa Kỳ để đào tạo nâng cao về phẫu thuật lồng ngực bằng rô-bốt, ông hiện đang dẫn dắt chương trình đào tạo cho các bác sĩ phẫu thuật lồng ngực ở Đông Nam Á và Nam Á. Ông cũng là Chủ tịch trước đây của Hiệp hội Phẫu thuật Robot Singapore (RS3).

 

 

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ