Tại sao phải tầm soát ung thư và làm thế nào để tầm soát

Tầm soát ung thư là công đoạn được thực hiện bởi những xét nghiệm trên người khỏe mạnh bình thường, chưa có biểu hiện mắc bệnh. Qua những xét nghiệm lâm sàng, bác sĩ có thể phát hiện được bệnh ung thư ở giai đoạn sớm, khi bệnh còn có khả năng điều trị tốt nhất.

Tại sao tầm soát ung thư được thực hiện ở những người khỏe mạnh?

Việc xét nghiệm tầm soát nhằm mục đích phát hiện ra những khối u ở trong người có biểu hiện của bệnh, như người mắc bệnh ung thư phổi hay do bệnh lý khác cần được thực hiện xét nghiệm để tìm bệnh lý cơ bản, với xét nghiệm nhằm đúng mục đính chẩn đoán bệnh không phải mục đích tầm soát.

Để có thể đạt được những lợi ích từ việc tầm soát, bạn cần có một sức khỏe tốt. Khi có sức khỏe tốt sẽ giúp bạn vượt qua cuộc phẫu thuật hoặc những liệu pháp điều trị khác khi đã phát hiện ra ung thư.

Xem thêm: Kiểm tra sức khỏe định kỳ

                  Tầm soát kiểm tra sức khỏe định kỳ

Tầm soát và điều trị ung thư sớm

Những phương tiện giúp tầm soát ung thư:

Hiện nay, trong quá trình tầm soát ung thư có rất nhiều phương pháp để tầm soát cho mọi người, những phương pháp đó có thể được phân chia thành các nhóm như sau:

+ Hỏi bệnh và khám bệnh: trong khâu này giúp kiểm tra tổng quát sức khỏe của bạn, và những dấu hiệu bệnh lý bất thường như: có các nốt, sang thược hoặc bất cứ hiện tượng gì bất thường.

+ Xét nghiệm: kiểm tra kỹ lưỡng về mẫu mô, mẫu máu, mẫu nước tiểu hoặc những chất khác trong cơ thể của bạn có gợi ý tới ung thư.

+ Hình ảnh học: các phương tiện giúp tạo ra hình ảnh của bộ phận ở bên trong cơ thể bạn sẽ giúp khảo sát các bất thường về mặt cấu trúc và chức năng của những cơ quan đó, qua đó chúng gợi ý những hình ảnh sớm nhất có liên quan đến khối u.

+ Kiểm tra genes: đây là những xét nghiệm được sử dụng để tìm ra những đột biến gen có liên quan tới một vài loại ung thư.

Tầm soát ung thư sớm giúp điều trị bệnh hiệu quả

Lợi ích và nguy cơ của tầm soát ung thư:

Với mỗi phương tiện tầm soát đều có lợi ích và những tiềm ẩn nguy cơ gây hại, bởi lý do đó bạn cần trao đổi trực tiếp với bác sĩ trước khi thực hiện với bất kỳ xét nghiệm tầm soát ung thư nào. Lợi ích của việc tầm soát ung thư chính là giúp phát hiện những tổn thương tiền ung thư, hoặc ung thư ở giai đoạn sớm khi chúng chưa có những biểu hiện bất thường, trong giai đoạn này sẽ giúp điều trị bệnh triệt để.

Bên cạnh đó, những bất lợi có thể gặp phải chính à kết quả dương tính giả, khi bác sĩ quan sát thấy những hình ảnh giống với ung thư nhưng thực chất không phải ung thư. Với kết quả này sẽ dẫn đến việc áp dụng pháp đồ điều trị sai lệch, khiến tốn kém về tiền bạc, thời gian, và ngoài ra còn mang lại cảm giác lo lắng cho bệnh nhân.

Bất lợi khác đi kèm là chẩn đoán quá mức, khi bác sĩ tìm thấy những thứ có nghi ngờ sẽ tiến triển thành bệnh ung thư. Điều này sẽ dẫn đến việc điều trị không thực sự cần thiết, và được gọi là điều trị quá mức.

Thêm vào đó có vài bất lợi khác có thể gặp phải trong quá trình tầm soát ung thư như: đau trong quá trình làm thủ thuật, tiếp xúc với tia phóng xạ, chụp CT scan liều phóng xạ thấp trong tầm soát ung thư phổi. Cho dù liều phóng xạ của những xét nghiệm này là tương đối thấp nhưng nếu bạn thực hiện việc lặp lại nhiều lần sẽ khiến mang lại nhiều bất lợi cho bạn.