Thói quen trong ăn uống dễ mắc bệnh ung thư

Những thói quen thường ngày trong sinh hoạt của con người như: ăn vặt, ăn đồ nước, uống nhiều bia rượu, dùng chung bát đĩa,.. thường ai cũng đều trải qua, nhưng phần lớn mọi người không biết được rằng những yếu tố này làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày tiềm ẩn.

Vậy những yếu tố đó có nguy cơ tiểm ẩn gây ra bệnh un thư như dạ dày ra sao? Bạn cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Biến chứng của bệnh ung thư dạ dày

Xem thêm: Làm đẹp và điều trị bệnh bằng tế bào tươi tại Đức

                   Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất tại singapore

 

Ăn ít trái cây và rau quả ăn mặn:

Trong chế độ ăn uống thiếu rau xanh và trái cây sẽ chiếm đến 14% là nguyên nhân dẫn đến các ca tử vong bởi ung thư đường tiêu hóa, và trong đó có bệnh ung thư dạ dày. Cũng tương tự như thế với ăn mặn cũng góp 14% trong việc ung thư dạ dày. Đặc biệt hơn nữa, với người Việt, phần lớn ở giới trẻ rất ít ăn các loại rau củ quả và trái cây.

Ăn những loại thực phẩm bẩn, tồn dư chất bảo quản:

Hiện nay thực phẩm bẩn đang được coi là vấn nạn của Việt Nam, với một số loại chất hóa học được dùng trong chăn nuôi hoặc sử dụng để tẩy trắng thực phẩm, giúp bảo quản thực phẩm sẽ làm hư hại tới đường tiêu hóa, niêm mạc của thành ruột, dẫn tới viêm loét ruột, viêm dạ dày, và dẫn tới nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày.

Nhưng, do nhu cầu lợi nhuận, có nhiều hộ gia đình chăn nuôi, cùng với những đơn vị sản xuất kinh doanh đã bất chất tất cả, trong đó kể cả về tính mạng con người mà họ đã đưa ra thị trường với những thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực phẩm bẩn

Ăn nhiều loại đồ có chế biến sẵn, đồ nướng:

Trên thị trường hiện nay với những đồ ăn nhanh, đồ ăn chế biến sẵn đã trở thành một trong những thực phẩm không thể thiếu bởi sự tiện lợi, giá thành vừa phải cùng với mùi vị hấp dẫn của món ăn. Nhưng với những món ăn này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày,

Bên cạnh đó với những đồ nướng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư đường tiêu hóa, khi nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ làm sản sinh ra những hợp chất gây bệnh ung thư mà điển hình nhất là loại chất heterocyclic amines và polycyclic hydrocarbons, những loại hợp chất này có liên quan gây ra bệnh ung thư ruột già, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt,…

Sử dụng chung bát đĩa:

Trong quá trình ăn uống, người Việt thường có thói quen sử dụng chung bát nước chấm, uống cùng chung 1 cốc nước, hoặc sử dụng đũa của mình mỗi khi gắp thức ăn cho người khác nhằm bày tỏ tình cảm của mình trong việc hiếu khách. Nhưng đây chính là con đường dễ lây nhiễm các vi khuẩn có thể gây ra viêm loét dạ dày dẫn đến bệnh ung thư.

Thêm vào đó, ăn những đồ ăn quá nóng, hay đồ ăn quá lạnh, quá cay, ăn uống không điều độ cũng là một trong những yếu tố dẫn đến ung thư dạ dày.

Dùng chung bát đĩa khi ăn

Một số yếu tố nguy cơ khác

Những yếu tố dưới đây cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày:

• Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): HP là một loại vi khuẩn thường gây viêm dạ dày và loét dạ dày tá tràng. HP chịu trách nhiệm cho 80% trường hợp ung thư dạ dày.

• Người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày: khoảng 10% số ca ung thư dạ dày có liên quan đến đột biến gen di truyền.

• Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc: hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên tới 40%, thậm chí tới 82% ở người nghiện thuốc nặng so với người không hút thuốc lá.

• Căng thẳng kéo dài: stress kéo dài có thể gây ra các bệnh trào ngược dịch vị dạ dày thực quản, cũng như viêm loét dạ dày tá tràng hay nặng hơn là ung thư dạ dày.

Siêu tầm