GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

“TÌM THẤY ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM”

“TÌM THẤY ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM”

Vào năm 2010 tôi nhận đươc yêu cầu từ 1 người quen giúp đỡ 1 bệnh nhân nữ đã bị mờ 2 mắt không thể nhìn rõ khoảng hơn 3 năm, gia đình đã đưa bệnh nhân đi khám và biết tắc tuyến lện hoàn toàn. khi đó gia đình bệnh nhân thông báo bệnh nhân bị tắc tuyến lệ cần phẫu thuật thay tuyến lệ. Dù chưa gặp bệnh nhân lần nào những tôi liên hệ với các bác sỹ chuyên gia Singapore nhờ tư vấn và giới thiệu bác sỹ hàng đầu. sau gần 2 ngày chờ đợi tôi nhận được email của 1 PGS giới thiệu nên đưa bệnh nhân qua khám PGS TS Leonard Ang – 1 trong những PGS trẻ nhất Singapore đã từng công tác tại Viện Mắt Quốc gia Singapore, Giảng viên Trường Đại học Quốc gia Singapore, vào thời gian đó để được thăm khám PGS TS Leonard Ang tại Viện Mắt Quốc gia cũng phải chờ từ 2 đến 3 tuần. Rất may tôi liên hệ được với Trung Tâm Mắt và Cấy ghép giác mạc, Singapore thuộc tập đoàn y tế SMG và họ đã nhận lịch khám cho bệnh nhân sớm nhất. Nhưng lúc đó để tư vấn cho gia đình bệnh nhân sang Trung tâm Mắt và Cấy ghép giác mạc rất khó, vì người nhà bệnh nhân yêu cầu khám PGS nhưng tại Viện Mắt Quốc gia, Singapore. Cuối cùng chồng BN anh T đồng ý sẽ đến Trung tâm mắt khám với PGS, và kiểm tra chất lượng trang thiết bị nếu đam bảo và hiện đại thì mới mổ không sẽ chờ Viện mắt Quốc gia.

 

Sau 3 tiếng đồng hồ bay đến Singapore, bệnh nhân đến ngay phòng khám của PSG Leonard Ang, sau khi khám bác sỹ cho biết bệnh nhân bị hỏng thủy tinh thể cả 2 mắt không thể nhìn rõ. Tuyến lệ bị tắc có thể thông được. Bác sỹ chỉ định bệnh nhân cần phẫu thuật thay thủy tinh thể. Và bác sỹ cho biết khi tuyến lệ bị tắc gây khô mắt bệnh nhân khó chịu và nhỏ thuốc mắt liên tục đấy là nguyên nhân gây hỏng thủy tinh do lạm dùng nhỏ nhiều thuốc mắt. Bệnh nhân và người nhà không tin vì trước khi sang Singapore đã thăm khám 1 số bác sỹ được chỉ định thay phẫu thuật thay tuyến lệ. rất nhiều cuộc gọi điện về Việt Nam bàn bạc và gia đình vẫn giữ quan điểm thay tuyến lệ, không thay thủy tinh thể. Khi PGS TS Leonard Ang hiểu ra vấn đề và PSG giải thích và thuyết phục, “Bằng kinh nghiệm và kiến thức học được tôi cam kết bệnh nhân chỉ cần thay thủy tinh thể và nong tuyến lệ BN sẽ sáng mắt trở lại bình thường, nếu tôi chẩn đoán sai và phẫu thuật không thành công không nhưng Bn không thanh toán tiền và tôi sẽ trả bằng PGS” đến lúc đó gia đình bệnh nhân quan sát trang thiết bị phòng mổ và quyết định làm thử 1 mắt phải, nếu có vấn đề gì còn 1 mắt nữa. Ca mổ thực hiện sau 15 phút chuẩn bị và phẫu thuật mất khoảng 12 phút, bệnh nhân được băng 1 mắt và về khách sạn nghỉ ngơi, hẹn sáng hôm sau đến tháo băng

.                    

Đúng hẹn 09:30 bệnh nhân hồi hộp chờ đợi trong lo lắng, cô y tá đưa vào phòng tối tháo băng và yêu cầu bệnh nhân mở mắt từ từ để không bị lóa, sau khoảng 1 phút thì bệnh nhân nhìn rõ hoàn toàn, mọi người mừng rỡ bệnh nhân nói “Sao mình lại ngu nhưng thế này để 3 năm sống trong bóng tối” đấy là câu nói rất bình thường của 1 con người sao bao nhiêu ngày phải nhờ sự hỗ trợ của người khác, sau 3 tháng sau ngày phẫu thuật bệnh nhân học lại xe oto.

Sau đó 3 năm trong 1 chuyến đi chơi thăm người thân bệnh nhân bay vào Tp Hồ Chi Minh lúc đó muốn khám lại mắt phải đã mổ và khám mắt trái vẫn bị hỏng thủy tinh thể và lên kế hoạch để mổ, sau khi khám và làm thủ tục bệnh nhân chuaant bị đưa vào phòng mổ, cô y tá liền hỏi, cô có biết hôm nay cô phẫu thuật mắt nào không? BN trả lời mắt trái. Cô y tá nói ngay không phải trong hồ sơ của cô đề cô mổ mắt phải. Lại 1 sự nhầm lẫn không thể tin tưởng, Bệnh nhân lập tức dừng ca phẫu và bay ngay qua Singapore 1 lần nữa. Hiện nay sau 7 năm 2 mắt của bệnh nhân bình thường.

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ