Ung thư máu và điều trị ghép tủy tại Singaore

Bệnh ung thư máu là căn bệnh ung thư ác tính, xuất hiện mỗi khi cơ thể có hiện tượng bạch cầu tăng đột biến. Bạch cầu vốn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể nên khi tăng số lượng một cách đột biên sẽ gây tử vong, như vậy sẽ bị thiếu thức ăn cũng như nguồn cung cấp dinh dưỡng, bởi vậy bạch cầu sau đó thường ăn chính hồng cầu – thành phần quan trọng của máu.

Triệu chứng của bệnh ung thư máu:

Triệu chứng của bệnh ung thư máu hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng các tế bào bạch cầu ác tính trong máu cũng như cả vị trí những tế bào này luôn gây ảnh hưởng đến cơ thể. Bởi vậy người bệnh ở thể bệnh nào thì những triệu chứng cơ thể sẽ khác nhau.

Tế bào bạch cầu ung thư phát triển nhanh trong tủy gây ra đau nhức xương. Đồng thời chúng cũng chiếm chỗ và làm giảm đi sự phát triển của tế bào máu bình thường khác. Khi đó bệnh nhân sẽ có những biểu hiện triệu chứng như sau:

Triệu chứng ung thư máu

+ Đốm đỏ: bị đốm đỏ hoặc đốm tím ở trên da chính là hệ quả của sự giảm sút về số lượng tiểu cầu ở trong cơ thể.

+ Nhức đầu: bị nhức đầu dữ dội, đi kèm đó chính là hiện tượng đổ mồ hôi, da dẻ bị xanh xao. Do chính sự suy thoái lưu lượng máu đã đưa lên não khiến cho não không được cung cấp oxy nên gây ra hiện tượng đâu đầu.

+ Đau xương: đây cũng là một trong nhưng triệu chứng của bệnh ung thư máu, những cơn đau có thể xuất hiện tùy thuộc vào từng mức độ của bệnh và thường hay xuất hiện ở các khớp xương chân, cánh tay, đầu gối, lưng.

+ Sưng hạch bạch huyết: hiện tượng này thường hay nổi dưới da của bệnh nhân ung thư máu và không có hiện tượng đau đớn.

+ Xanh xao, mệt mỏi: khi bị ung thư máu thì lượng hồng cầu có trong máu sẽ bị suy giảm đáng kể, hiện tường này còn được gọi là tình trạng thiếu máu. Khi cơ thể thiếu máu luôn trở nên mệt mỏ, xanh xao bởi cơ thể không đáp ứng với nhu câu trao đổi dưỡng khí.

+ Chảy máu cam: đây là hiện tượng thường gặp, nhưng nếu để chảy máu nhiều, liên tục thì phải khám bệnh càng sớm càng tốt bởi đây có thể hệ quả của việc suy giảm về số lượng tiểu cầu – tế bào có tác dụng cầm máu.

+ Sốt cao thường xuyên: bệnh nhân bị mắc bệnh ung thư máu bị suy giảm trầm trọng theo khả năng miễn dịch biểu hiện qua những cơn sốt cao, với những vết thương bị nhiễm trùng sẽ lâu lành.

+ Đau bụng: khi ung thư máu đã tiến triển đến gan và lá lách, nó sẽ gây ra sưng tấy ở những bộ phận này. Bởi vậy, bệnh nhân sẽ có những cảm giác đâu bụng, bị đầy hơi, làm mất vị giác ngon miệng, gây buồn nôn hoặc ói mửa.

Những giai đoạn phát triển của bệnh ung thư máu:

Bệnh ung thư máu được phân chia theo cơ sở di căn, các giai đoạn phát triển khác nhau sẽ có các thang điểm khác nhau, và từ đó sẽ xác định được sự phát triển của bệnh ung thư tùy thuộc vào từng giai đoạn triệu chứng và tỷ lệ bị di căn của bệnh nhân.

Giai đoạn của ung thư máu

+ Giai đoạn 1: ở giai đoạn này ung thư máu gồm có sự mở rộng của các hạch bạch huyết. Các hạch bạch huyết mở rộng đều do sự gia tăng đột ngột của số lượng Lympho. Trong giai đoạn này nếu được phát hiện sớm thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh khá cao bởi tình trạng ung thư chưa hề lây lan hoặc ảnh hưởng tới cơ quan nào khác.

+ Giai đoạn 2: giai đoạn này ung thư máu đã lây lan tới lá lạch, gan và hạch bạch huyết. Cho dù đó không phải là tất cả các cơ quan sẽ bị ảnh hưởng cùng lúc chắc chắn trong số những cơ quan xâm lấn. Trong giai đoạn này thì sự phát triển của Lumpho khá cao.

+ Giai đoạn 3: số lượng bạch cầu gia tăng nhanh sẽ dẫn tới tình trạng bị thiếu máu, bênh ung thư sẽ lấn tới các cơ quan khác. Trong giai đoạn này có ít nhất tới 2 cơ quan khác bị xâm lấn.

+ Giai đoan 4: Đây chính là giai đoạn khá nguy hiểm và khó điều trị nhất người bệnh khi đến giai đoạn này thì tỉ lệ tư vong rất cao. Tỷ lệ của tiểu cầu bắt đầu giảm nhanh chóng, và đồng thời các tế bào ung thư cũng dần lây lan tới phổi.

Chẩn đoán bệnh ung thư máu:

Việc chuẩn đoán bệnh ung thư máu là bước đầu tiền khi bệnh nhân đến với bác sĩ, trong đó với những phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư máu như:

Chẩn đoán ung thư máu

+ Xét nghiệm công thức máu: với phương pháp này giúp xác định về số lượng hồng cầu, tiểu cầu, bạch cầu đồng thời tiến hành phân loại các tế bào bạch cầu. Với những người bình thường tế màu ngoài vi không còn tồn tại các tế máu non. Khi bị ung thư máu thì các Juvenile cell có trong tủy không thể phát triển thành các tế bào máu trưởng thành mà nó hoàn toàn phụ thuộc vào giải phòng ra những tế bào máu ngoại vi, bởi vậy khi xét nghiệm công thức máu sẽ phát hiện được những tế bào non này.

+ Xét nghiệm tủy: phương pháp này là bắt buộc phải thực hiện để phân loại va xác định được những tế bào máu ở trong tủy. Thường, lượng Juvenile cell có ở trong tủy sẽ không vượt quá mức 5%, những bệnh nhân bị ung thư máu thì lượng Junvenile cell sẽ tăng cao, có thể sẽ vượt quá 30%. Bệnh ung thư máu sẽ được chia thành các loại khác nhau, với mỗi loại sẽ được bác sĩ đưa ra phương pháp chẩn đoán, xét nghiệm khác nhau như:

-         Xét nghiệm Immunophenotyping: phương pháp này bác sĩ đành phải lấy khoảng 2ml tủy, dùng để xách định và phân loại ung thư máu.

-         Xét nghiệm tế bào di truyền: phương pháp này sẽ dùng khoảng 2ml tủy, với mục đích dùng để xét nghiệm bản chất của tế bào máu và nhiễm sắc thể kiểm tra xem có biến đổi bất thường không.

-         Xét nghiệm dịch não tủy: bác sĩ sẽ lấy với một lượng dịch não tủy từ cột sống thắt lưng của bệnh nhân để tiến hành việc kiểm tra thần kinh trung ương xem có bị ảnh hưởng không?

Điều trị bệnh ung thư máu:

Bệnh ung thư máu là căn bệnh khá phức tạp với các diễn biến nhanh chóng, khó lương, bởi vậy việc điều trị bệnh này đều được tiến hành khá thận trọng và tỉ mỉ. Bệnh nhân được xét nghiệm và được phân tích kỹ lưỡng, xác định rõ giai đoạn của khối u bạch huyết và sau đó mới bắt đầu lự chọn phương án điều trị tối ưu.

Việc phác đồ điều trị còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh và tình trạng sức khỏe tổng quạt của bệnh nhân. Cũng như các bệnh ung thư khác, việc điều trị ung thư máu được áp dụng với phương pháp triều thống như: hóa trị, xạ trị, cấy ghép tủy, cấy tế bào mầm,…. Bác sĩ sẽ phụ thuộc vào bệnh để áp dụng phương pháp điều trị từ 2 phương án trở nên để tối ưu hóa tốt nhất cho người bệnh.

Điều trị ung thư máu tại Singapore

+ Xạ trị: phương pháp này dùng các tia năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

+ Hóa trị: cách thức này sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư máu bằng việc uống thuốc, tiêm truyền thuốc và tĩnh mạch, tiêu và dịch não tủy. Việc hóa trị sẽ được làm đúng theo chu kỳ, với mỗi chu kỳ sẽ có khoảng thời gian điều trị nhất định.

+ Liệu pháp sinh học: truyền chất kháng thể đơn dòng vào người bệnh nhằm tiêu diệt tế bào ung thư máu, cải thiện khả năng đề kháng tự nhiên của cơ thể hoặc có thể làm chận đi sự tăng trưởng của tế bào ung thư máu.

+ Cấy ghép tủy/cấy tế bào gốc: sau khi đã được áp dụng phương pháp hóa trị hoặc xạ trị, người bệnh sẽ được cấy những tế bào gốc khỏe mạnh đều thông qua một tĩnh mạch lớn. Những tế bào máu mới được phát triển tế bào gốc cấy vào và nó sẽ thay thế những tế bào bị hủy diệt trong quá trình điều trị trước đó.

Trong quá trình điều trị bác sĩ sẽ thay đổi về liệu pháp hoặc thành phần tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân, bởi bệnh ung thư máu có những diễn biến phức tạp, có thể thay đổi nhanh chóng.

Cấy ghép tủy trong điều trị ung thư tại bệnh viện Raffles Singapore:

Cấy ghép tủy có thể lấy từ tủy xương, tế bào gốc ngoại vi hoặc máu cuống rốn, được triển khai trong việc ghép thành công tế bào gốc tại Singapore.

Bệnh viện Raffles là bệnh viện tư chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á, với hơn 41 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao.

Bệnh viện Raffles cung cấp dịch vụ cứu thương 24/24, là trung tâm khám tầm soát sức khỏe tổng quát, với hơn 25 trung tâm y khoa chuyên biệt cùng với 52 chuyên khoa.

Các bệnh nhân Việt nam khi đến với bệnh viện Raffles sẽ được tư vấn và hỗ trợ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ trong suốt quá trình khám bệnh từ bác sĩ ở xa, đặc lịch hẹn, sắp xếp chuyến đi, nơi ở, gia hạn visa từ văn phòng đại diện OSSC, và được hỗ trợ phiên dịch chuyên khoa miễn phí mỗi khi gặp bác sĩ.

Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH OSSC

Số ĐKKD 0103755958 cấp ngày 20/04/2009 do sở kế hoạch và đầu tư thành phố Hà Nội cấp.

Địa chỉ: 43 LK27 Khu đô thị Văn Phú, Phú La,Quận Hà Đông, Hà Nội.

VPGD: Đ/C: Phòng 13 - Tầng 9 - Tòa nhà Tây Hà - 19 Đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) - T.P Hà Nội

Tel: 024 2215.3544 | 024.3622.8868; Hotline: 0913 560 450, 0942 478 885

Khách hàng khu vực phía Nam liên hệ: Ms Quyên 0908 605 512

Website: www.ossc.com.vn - Email: info@ossc.com.vn