GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

UNG THƯ VÚ- ĐIỀU CẦN BIẾT

Tế bào bình thường trong cơ thể người thường phân chia một cách có trật tự và có kiểm soát. Khi một tế bào phân chia bất thường và không có kiểm soát, đôi khi trật tự của quá trình này bị phá vỡ tế bào sẽ nhóm lại tạo thành khối u hay còn gọi là bướu. Một khối u có thể là lành tính (không ung thư) hoặc ác tính (ung thư). 
Phương pháp duy nhất, chính xác nhất từ xa xưa tới nay, áp dụng trên toàn thế giới để chuẩn đoán ung thư là sinh thiết khối u. Các phương pháp khác như chụp, chiếu và các loại xét nghiệm liên quan khác chỉ là để hỗ trợ chuẩn đoán và xác định giai đoạn ung thư.

Ung thư vú hình thành như thế nào?

Tuyến vú được tạo thành chủ yếu từ các tế bào mỡ và tế bào tuyến. Tuyến sản xuất sữa trong vú được tạo thành từ các tế bào riêng lẻ sinh sản dưới sự kiểm soát của hormone. Đôi khi quá trình sinh sản này mất kiểm soát và một cấu trúc tuyến bất thường phát triển. Đây là sự khởi đầu của ung thư.
Phần lớn các trường hợp ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa. Một phần nhỏ phát triển từ túi sữa hoặc các tiểu thùy.

Xác định giai đoạn ung thư vú.
Theo phương pháp truyền thống là hệ thống phân loại TNM.
* T cho biết kích thước của khối u.
* N cho biết số lượng hạch bạch huyết có tế bào ung thư.
* M xác định ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Trong cách phân loại TNM, mỗi chữ cái sẽ kết hợp với một chữ số để biểu thị sự phát triển của ung thư. Khi các chỉ số TNM đã được xác định, thông tin sẽ được dùng để xác định giai đoạn ung thư.

Bắt đầu từ năm 2018, hệ thống TNM đã bổ sung thêm 4 yếu tố là cấp độ tế bào (có 3 cấp độ tế bào), tình trạng thụ thể estrogen (ER), tình trạng thụ thể progesterone (PR) và tình trạng Her2.
Các biện pháp này cung cấp thêm thông tin chi tiết về bản chất tế bào ung thư, tiên lượng khả năng tái phát và giúp thiết lập phác đồ phòng tránh tái phát tốt nhất.

Ung thư vú được chia từ 0 đến 4. Số càng thấp thì bệnh ung thư càng ở giai đoạn sớm. Những bài viết tiếp theo sẽ chia sẻ nhiều thông tin, kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng liên quan đến căn bệnh ung thư vú và lời khuyên của các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Singapore về việc phát hiện ung thư vú giai đoạn sớm.

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ