GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

4 bước giúp lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp

Khi nhận được kết quả chẩn đoán mắc bệnh ung thường gợi rất nhiều cảm xúc cho bệnh nhân. Không ít bệnh nhân nghĩ rằng ung thư là bản án tử hình và cảm thấy bất lực trước những gì có thể làm để điều trị nó. Để giúp bạn vượt qua quá trình khó khăn này, văn phòng OSSC mong muốn chia sẻ với bạn 4 bước giúp lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp với mình.

1. Nhu cầu của bạn là gì?

Bạn có bao giờ nghĩ khi đi khám sức khỏe định kỳ nhưng bất ngờ lại nhận được thông báo trong cơ thể của mình đang có những tế bào ung thư sinh sôi nảy nở. Lúc này những suy nghĩ lo lắng sẽ bắt đầu tràn ngập trong tâm trí của bạn.

Nhưng đây cũng chính là khoảng thời gian mà bạn cần suy nghĩ thấu đáo và thực hiện hành động tiếp theo với những người thân yêu, bác sĩ của mình và quan trọng là chính bản thân bạn để lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp với mình.

Bắt đầu với chính bản thân người bệnh – đánh giá những gì bạn cần là bước quan trọng đầu tiên. Bạn có thể bắt đầu bằng những câu hỏi như sau:

  • Bạn có cần hỗ trợ thêm từ những người thân yêu của bạn?
  • Bạn có thoải mái khi tự mình đưa ra quyết định không?
  • Những mong đợi của bạn từ việc trải qua điều trị là gì?…

Từ đó, bạn có thể khám phá thêm những hy vọng và cảm xúc của mình về việc điều trị. Nếu bạn không thể tự mình đưa

ra quyết định này, hãy nhờ người thân thiết để giúp mình giải quyết mọi việc cho đến khi sẵn sàng.

“Hãy nhớ rằng bạn không đơn độc trong cuộc hành trình này và bác sĩ của bạn cũng như những người gần gũi và thân thiết với bạn có thể giúp đỡ và hỗ trợ bạn, cũng như cung cấp câu trả lời mà bạn tìm kiếm.”

Luôn có người sẵn sàng lắng nghe bạn

2. Có mục tiêu rõ ràng trong đầu để lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp

Có nhiều loại điều trị ung thư với nhiều cách thức hoạt động và đạt được những kết quả khác nhau. Mà bạn cần phải xác định mục tiêu chính của mình là gì:

  • Chữa bệnh (loại bỏ hoàn toàn khối u)
  • Kiểm soát (thu nhỏ hoặc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư)
  • Giảm nhẹ (giảm bớt mức độ nghiêm trọng của cơn đau mà không cần cắt bỏ)

Tùy thuộc vào tình trạng, mức độ nghiêm trọng mà bạn hãy nói chuyện với bác sĩ của mình. Để biết được những tác dụng phụ của mỗi phương pháp điều trị, chi phí tài chính liên quan. Và nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của mình như thế nào. Nếu bạn vẫn còn do dự thì đừng ngần ngại. Mà hãy chia sẻ và thảo luận thêm với người thân hoặc người mà bạn tin tưởng nhất.

“Biết được những điều này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt và đặt ra những kỳ vọng thực tế.”

3. Cân nhắc lợi ích của từng lựa chọn

Mỗi lựa chọn điều trị đều có những rủi ro và lợi ích của nó. Do đó, bạn nên cân nhắc chúng với nhau và xem xét mục tiêu. Mà mỗi tùy chọn đạt được để giúp bạn đưa ra quyết định.

Tác dụng phụ là điều không thể tránh khỏi điều trị ung thư. Đối với các phương pháp điều trị khắc nghiệt hơn, người bệnh có thể không sẵn sàng chịu đựng một số tác dụng phụ nhất định. Hoặc có những tác dụng phụ khác không phù hợp với tình trạng sức khỏe hiện tại của mình.

Tìm hiểu những tác dụng phụ có thể xảy ra và xem xét chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Sức khỏe cá nhân của bạn như thế nào?

  • Bạn có cần nghỉ một thời gian để tham gia các buổi điều trị không?
  • Thời lượng là bao lâu? …

“Sở thích và mục tiêu cá nhân của bạn sẽ giúp bạn quyết định hình thức điều trị phù hợp nhất với cuộc sống của mình.”\

Cân nhắc lợi ích của từng lựa chọn

4. Thiết lập liên lạc với bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị ung thư phù hợp

Bác sĩ của bạn sẽ là người hướng dẫn bạn trong suốt hành trình này. Bạn hãy đặt câu hỏi, khai thác kiến ​​thức, kinh nghiệm và chuyên môn của họ. Để làm rõ những nghi ngờ và có tất cả những thông tin bạn cần để tiếp tục. Bạn cũng có thể viết các câu hỏi của mình trước cuộc hẹn để có thể nhớ mọi điều bạn muốn hỏi bác sĩ.

Khi phải quyết định điều trị ung thư. Hãy nhớ rằng bạn có thể dành thời gian để suy nghĩ thấu đáo. Sự hiện diện của những người thân yêu, là vợ/chồng, con cái, cha mẹ hay bạn bè. Là điều cần thiết trong quá trình điều trị ung thư và sau đó là quá trình chuyển đổi sang cuộc sống sau ung thư. Tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người thân yêu và nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa có thể giúp bạn yên tâm hơn về kết quả.

Văn phòng thông tin y tế OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới, mong muốn mang đến những thông tin và dịch vụ tốt nhất về khám và chữa bệnh tại các nước tiên tiến trên thế giới đến với cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ