GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

U XƠ TỬ CUNG – NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG VÀ PHÂN LOẠI

U xơ tử cung là gì

U xơ tử cung là sự tăng trưởng phát sinh từ thành cơ của tử cung. Đó là một cấu trúc tròn và chắc giữa lớp cơ mềm. Khi cắt ra, bề mặt vết cắt nhợt nhạt và dày đặc cho chúng ta ấn tượng rằng đó là sự phát triển của mô xơ dày đặc. Sự tăng trưởng thu hút tên chung của u xơ vì những đặc điểm này.

Bệnh phản ánh đúng bản chất khối u lành tính (không phải ung thư) phát triển từ các tế bào cơ bất thường của tử cung, không phải mô xơ.

U xơ tử cung phổ biến như thế nào?

Đây là khối u lành tính phổ biến nhất ở phụ nữ. Chúng có thể phát triển ở phụ nữ ở mọi lứa tuổi sau khi bắt đầu có kinh nguyệt. Tỷ lệ mắc tăng theo tuổi. Đến 40 tuổi, hơn 50% phụ nữ sẽ có một hoặc nhiều u xơ tử cung. Không hiếm trường hợp mẹ và con gái hoặc chị em gái trong cùng một gia đình bị bệnh.

Làm sao để biết mình bị u xơ tử cung?

U xơ tử cung thường im lặng ở ít nhất 60% phụ nữ. Chúng được phát hiện khi kiểm tra khung chậu định kỳ hoặc khi siêu âm vùng chậu được thực hiện vì một số lý do khác. Ở 40% phụ nữ khác, u xơ tử cung có thể gây ra một hoặc nhiều triệu chứng sau:

Làm sao để biết mình bị u xơ tử cung?

Làm sao để biết mình bị u xơ tử cung?

  • Dòng chảy kinh nguyệt nặng
  • Kinh nguyệt kéo dài
  • Các triệu chứng và dấu hiệu thiếu máu do kinh nguyệt ra nhiều
  • Chướng bụng hoặc đau
  • Thay đổi thói quen đi tiểu: đi tiểu thường xuyên và cảm giác không làm trống hoàn toàn bàng quang; hoặc khó đi tiểu
  • Táo bón
  • Đau lưng
  • Sưng chân do huyết khối tĩnh mạch sâu

Khi kiểm tra vùng chậu, bác sĩ có thể nghi ngờ u xơ tử cung nếu phát hiện thấy tử cung có kích thước lớn hơn bình thường hoặc đường viền của tử cung không đều.

Chẩn đoán thường dựa trên việc phát hiện khối u khi siêu âm quét tử cung. Chụp CT-scan hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) vùng bụng và vùng chậu cũng sẽ cho thấy sự hiện diện của u xơ tử cung.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung?

Mỗi u xơ tử cung phát triển từ một tế bào cơ duy nhất trong đó một số gen nhất định đã bị hư hỏng hoặc thay đổi. Những thay đổi di truyền dẫn đến sự phân chia tế bào nhanh hơn bình thường để đáp ứng với sự kích thích của hormone và các yếu tố tăng trưởng. Sự phân chia tế bào cũng không thể kiểm soát được, dẫn đến một số lượng lớn các tế bào cơ bất thường và hình thành khối u có thể nhìn thấy được.

Việc các tế bào cơ từ các phần khác nhau của tử cung phát triển những thay đổi di truyền này trong một khoảng thời gian là điều khá phổ biến. Điều này dẫn đến hình thành nhiều khối u xơ tử cung trên cùng một tử cung.

Nguyên nhân của những thay đổi di truyền hiện chưa được biết. Rõ ràng là không có gen u xơ nào có thể truyền từ mẹ sang con gái theo cách di truyền trực tiếp. Cũng không có mối liên quan nào giữa u xơ tử cung với thói quen ăn kiêng hoặc tiền sử sinh đẻ.

Sự phát triển và phân loại U xơ tử cung

Mặc dù các tế bào cơ được tạo thành từ u xơ có gen bất thường, nhưng chúng vẫn đáp ứng với estrogen, hormone sinh dục nữ.

Trong những năm người phụ nữ có kinh nguyệt , sự kích thích của estrogen dẫn đến sự phát triển liên tục của u xơ tử cung. Nói chung, một khối u xơ tăng kích thước 1 cm mỗi năm.

Khi mang thai, u xơ được biết là phát triển nhanh hơn so với thời kỳ không mang thai.

Ở thời kỳ mãn kinh , khi sự tiết estrogen ngừng lại, nhiều khối u xơ nhỏ lại kích thước chậm trong những năm sau mãn kinh. Tuy nhiên, u xơ sẽ không biến mất hoàn toàn, thậm chí nhiều năm sau khi mãn kinh.

Một số yếu tố tăng trưởng khác được biết là có ảnh hưởng đến sự phát triển của u xơ. Những yếu tố tăng trưởng này không bị thay đổi khi mãn kinh. Điều này giải thích tại sao một số u xơ không thể co lại hoặc thậm chí có thể tiếp tục phát triển mặc dù đã mãn kinh.

U xơ tử cung có thể được phân loại theo kích thước (Bảng 1) hoặc theo vị trí của chúng trong tử cung (Bảng 2):

Bảng 1: Phân loại u xơ theo kích thước

Kích thước u xơ tử cung

Thể loại

<3 cm nhỏ
3-5 cm vừa phải
6-10 cm lớn vừa phải
​ >10 cm lớn
Bảng 2: Phân loại theo vị trí
Phân loại theo vị trí

Phân loại theo vị trí

Vị trí của u xơ tử cung: thể loại
Mặt ngoài của tử cung u xơ dưới da
Trong thành cơ U xơ nội thành
Dưới niêm mạc tử cung U xơ dưới niêm mạc
Một khối polyp trong khoang tử cung Polyp xơ

 Rất phổ biến đối với các u xơ có kích thước và vị trí khác nhau trên cùng một tử cung.

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ