GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Kỹ thuật SMART: Phương pháp mới cho bệnh nhân ung thư vú

.Ung thư vú là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với phụ nữ – có tỷ lệ tử vong cao nhất ở nữ giới. Các phương pháp điều trị ung thư vú là kết hợp điều trị đa mô thức.

Một nhóm đa ngành tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK (KKH) đã phát minh ra kỹ thuật phẫu thuật SMART (Kỹ thuật loại bỏ nút nách có dấu vết cắt da) để nâng cao tính an toàn Và tối ưu về chi phí của việc loại bỏ hạch bạch huyết cho phụ nữ bị bệnh ở giai đoạn tiến triển. 

Kỹ thuật SMART là gì

Kỹ thuật SMART sử dụng quy trình làm việc ít xâm lấn hơn bao gồm đánh dấu trên da dưới hướng dẫn của siêu âm. Để thay thế cách sử dụng thông thường là thiết bị định vị hạch bạch huyết được đưa vào nách của bệnh nhân.

“SMART cung cấp một phương pháp thay thế an toàn hơn, không có bức xạ để xác định vị trí và loại bỏ các hạch bạch huyết bị cắt. Cho phép bệnh nhân có cơ hội tránh được. Các biến chứng liên quan đến việc loại bỏ hoàn toàn hạch bạch huyết hoặc giải phóng hạch nách – chẳng hạn như phù bạch huyết,”

Phó Giáo sư Lim Geok Hoon chia sẻ, Trưởng phòng và Chuyên gia tư vấn cấp cao, Khoa vú KK, KKH. Người đã lãnh đạo sự phát triển của SMART.

Các kết quả tích cực của SMART đã được xác thực thông qua một nghiên cứu do KKH Health Fund Grant tài trợ. Được xuất bản trên tạp chí Y học Ung thư vào tháng 3 năm 2020 

Phương pháp SMART loại bỏ nhu cầu sử dụng thiết bị định vị.

Phương pháp điều trị trong giai đoạn tiến triển hiện nay. Thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư ở vú. Và các hạch bạch huyết di căn ở nách. Ở những bệnh nhân trải qua hóa trị liệu trước phẫu thuật, các hạch bạch huyết di căn ban đầu có thể được đánh dấu bằng một chiếc kẹp. 

Sau hóa trị liệu, một thiết bị định vị – điển hình là hạt iodine phóng xạ. Dây hoặc hạt từ tính – được đưa vào bên cạnh chiếc kẹp. Để cho phép bác sĩ phẫu thuật vú xác định vị trí. Và phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết đã cắt, hạch này được đánh giá để đánh giá phản ứng với hóa trị.

Tuy nhiên, các thiết bị định vị có tính phí bổ sung và bệnh nhân có thể gặp phải các rủi ro đã biết như. Phơi nhiễm phóng xạ, thiết bị bị lệch hoặc gãy.

PGS Lim cho biết thêm: “Nhận thức được điều này, đội ngũ bác sĩ phẫu thuật, nhà nghiên cứu bệnh học, chuyên gia X quang và y tá chăm sóc chuyên khoa. Của chúng tôi đã nghĩ ra SMART như một giải pháp thay thế ít xâm lấn hơn. Loại bỏ hoàn toàn nhu cầu sử dụng thiết bị định vị – cũng như các rủi ro và hạn chế liên quan của nó ”.

Định vị SMART các hạch bạch huyết bị cắt thông qua đánh dấu da dưới hướng dẫn bằng siêu âm

Kỹ thuật SMART liên quan đến việc bác sĩ X quang đánh dấu trước phẫu thuật vị trí của hạch bạch huyết đã được cắt trên da của bệnh nhân (Hình 1).

Hình 1. Bác sĩ X-quang đánh dấu trực tiếp phía trên hạch bạch huyết đã xác định vào ngày phẫu thuật

Trong quá trình phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ chèn một cây kim 21 G vào vị trí có dấu ‘X’ (Hình 2A). Một vết rạch được thực hiện và các vạt da được nâng lên. Sau đó, một mũi khâu được đặt vào đáy kim và kim được rút ra (Hình 2B).

Một đường viền xung quanh 1 cm được đánh dấu xung quanh đường khâu. Và mô nách được cắt bỏ dựa trên đánh dấu này. Độ sâu của vết cắt dựa trên. Khoảng cách từ hạch bạch huyết bị cắt đến da được đo bằng siêu âm.

Hình 2. Phẫu thuật xác định vị trí hạch bạch huyết bị cắt để loại bỏ và đánh giá mô học

Hạch bạch huyết đã được cắt bỏ sau đó được đánh giá. Mô học để kiểm tra sự hiện diện của các tế bào ung thư còn sót lại. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy kết quả âm tính với ung thư. Bệnh nhân có thể không phải làm sạch nách.

PGS Lim cho biết:

“SMART có lợi thế vì nó không có bức xạ, không dây và không xâm lấn. Ở những bệnh nhân phù hợp có phản ứng tuyệt vời với hóa trị liệu. Nó có thể cho phép họ thử nghiệm bảo tồn nách. Và chất lượng cuộc sống sau phẫu thuật tốt hơn. SMART cũng rẻ hơn đáng kể so với các thiết bị bản địa hóa khác. Và sẽ đặc biệt hữu ích ở những trung tâm không có thiết bị bản địa hóa.”

Văn phòng thông tin y tế OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới, mong muốn mang đến những thông tin và dịch vụ tốt nhất về khám và chữa bệnh tại các nước tiên tiến trên thế giới đến với cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Nguồn: KK Women’s and children’s Hospital

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ