GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Những tiến bộ trong điều trị ung thư tiết niệu

Những tiến bộ trong điều trị ung thư tiết niệu

Ung thư tiết niệu là gì?

Ung thư tiết niệu là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh ung thư ảnh hưởng đến các cơ quan trong đường tiết niệu, như bàng quang, thận, dương vật, tuyến tiền liệt và tinh hoàn. Khi được phát hiện sớm, nhiều bệnh ung thư tiết niệu có thể chữa khỏi.
Các loại ung thư tiết niệu phổ biến bao gồm:
● Ung thư thận
● Ung thư bàng quang
● Ung thư tuyến tiền liệt
● Ung thư tinh hoàn
● Ung thư dương vật
● Ung thư niệu đạo

 

Ung thư tiết niệu thường được điều trị như thế nào?

Điều trị ung thư tiết niệu phần lớn phụ thuộc vào phân loại nguy cơ và giai đoạn ung thư. Nhiều bệnh ung thư tiết niệu có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đàn ông được chẩn đoán sớm mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có tỷ lệ sống sót trên 5 năm đạt 95-99%. Tỷ lệ này giảm xuống còn 31% khi ung thư tuyến tiền liệt đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

 

Có phương pháp điều trị tối thiểu sự xâm lấn cho ung thư tiết niệu không?

Nhiều bệnh nhân có đủ điều kiện cho thủ thuật phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, đặc biệt là khi những bệnh ung thư này được phát hiện sớm. Ví dụ, phẫu thuật cắt bỏ ung thư tuyến tiền liệt bằng phương pháp mổ nội soi. Thủ thuật phẫu thuật này liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và túi tinh thông qua phẫu thuật nội soi. Đây là một giải pháp thay thế xâm lấn tối thiểu cho phẫu thuật mổ hở, chỉ sử dụng các vết mổ có kích thước bằng lỗ khóa.

 

Với các thủ tục xâm lấn tối thiểu, như phẫu thuật nội soi vết mổ nhỏ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, ít để lại biến chứng hơn và xuất viện sớm hơn. Nói chung, bệnh nhân có thể trở lại hoạt động bình thường sau 2 – 4 tuần.

Phương pháp phẫu thuật sử dụng robot tối thiểu sự xâm lấn ở Singapore

Phẫu thuật tiết niệu bằng robot cũng là một giải pháp thay thế khả thi cho phẫu thuật thông thường, với đội ngũ bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm được đào tạo về phẫu thuật robot ở Singapore.
Trái với suy nghĩ của nhiều người, phẫu thuật robot không phải được thực hiện bởi một robot độc lập, mà được thực hiện bởi bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, người hướng dẫn robot cho toàn bộ quy trình thông qua bảng điều khiển. Những tiến bộ công nghệ này cho phép hình dung, kiểm soát thủ thuật tốt hơn những gì có thể với các kỹ thuật thông thường – sự kết hợp giữa kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật và tư duy phản biện với độ chính xác của máy móc.

 

Phẫu thuật bằng Robot cho phép bác sĩ phẫu thuật tiếp cận các khu vực khó tiếp cận chỉ với những vết mổ nhỏ. Điều này dẫn đến nguy cơ biến chứng thấp hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn.

Sự khác biệt giữa phẫu thuật bằng robot và phẫu thuật mở truyền thống ở bệnh ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Đầu tiên, điều quan trọng phải hiểu rằng tuyến tiền liệt là một nằm sâu trong vùng chậu. Việc phẫu thuật mở ở tuyến tiền liệt sẽ được bác sĩ phẫu thuật thao tác trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân, đòi hỏi sự khéo léo trong thủ thuật phẫu thuật. Tuy nhiên, điều này có thể mang lại sự bất tiện, để lại vết mổ lớn cho người bệnh.

Đối với phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng robot, các vết rạch có kích thước bằng lỗ khóa (khoảng 1-1,5cm) ở bụng để các dụng cụ robot thu nhỏ đi qua để loại bỏ tuyến tiền liệt và các mô lân cận với độ chính xác cao do mức độ chuyển động cao của các dụng cụ robot. Điều này được coi là ít xâm lấn hơn nhiều so với phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt mổ hở.

Khi sử dụng ống nội soi ba chiều, bác sĩ phẫu thuật sẽ có tầm nhìn rõ ràng và tầm nhìn phóng đại về các dây thần kinh, mạch máu và cơ xung quanh tuyến tiền liệt, cho phép bóc tách hoặc bảo tồn tối ưu các cấu trúc quan trọng này. Các nghiên cứu đã cho thấy kết quả phương pháp phẫu thuật bằng robot tốt hơn so với phương pháp nội soi hoặc mổ hở.

Với phương pháp phẫu thuật bằng robot, thời gian phục hồi được rút ngắn chỉ còn 2 – 3 tuần và thời gian nằm viện sau phẫu thuật thường là 1 – 3 ngày. Điều này tương đối ngắn hơn so với thời gian phục hồi 4 – 6 tuần và 5 – 7 ngày nằm viện để phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt mổ hở.

Phẫu thuật bằng robot là một giải pháp thay thế xâm lấn tối thiểu cho phẫu thuật hở cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ thực hiện các vết mổ nhỏ trong quá trình phẫu thuật, những lợi ích liên quan đến phục hồi và ít rủi ro hơn, Hình ảnh camera thu độ nét cao và các thiết bị xoay thu nhỏ cũng cho phép tiêp cận chính xác, phạm vi chuyển động và độ chính xác cao hơn.

 

Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ với

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC
Địa chỉ 19 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Tel: (84) 913 560 450

Bác sĩ Fiona Wu là nữ bác sĩ tư vấn tiết niệu giàu kinh nghiệm và là Giám đốc y tế của Trung tâm Aare Urocare, Singapore.
Chuyên khoa: Tiết niệu nữ, Thần kinh-tiết niệu, Tiểu không tự chủ, Tiết niệu tái tạo và Rối loạn chức năng bài tiết. Bác sĩ điều trị chứng tiểu không tự chủ một cách toàn diện bằng các phương pháp xâm lấn tối thiểu. Bác sĩ kết hợp với các khoa phụ khoa và đại trực tràng để điều trị các tình trạng sàn chậu phức tạp.
Trước khi hành nghề tư nhân, bác sĩ có 15 năm phục vụ cộng đồng. Cô từng là bác sĩ tư vấn tại Khoa Tiết niệu tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Singapore (NUH), Bệnh viện Alexandra và Bệnh viện Đa khoa Ng Teng Fong Singapore.

 

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ