GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Liệu pháp miễn dịch so với hóa trị liệu: Sự khác biệt là gì?

Với sự tiến bộ không ngừng trong y học và chăm sóc sức khỏe, việc điều trị ung thư ngày càng trở nên hợp lý hơn. Và sẵn sàng cho nhiều bệnh nhân. Nhiều người đã biết về hóa trị liệu, phương pháp sử dụng các loại thuốc chuyên biệt giúp loại bỏ trực tiếp các tế bào ung thư. 

Tuy nhiên, cũng đã có những đột phá khác trong điều trị ung thư. Và một giải pháp như vậy là liệu pháp miễn dịch. Những người mới sử dụng phương pháp điều trị này tò mò về sự khác biệt của nó so với hóa trị liệu. Hiệu quả và đâu là lựa chọn phù hợp hơn giữa hai phương pháp này là điều tự nhiên.

Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta sẽ thảo luận về các chi tiết cụ thể của từng phương pháp điều trị. Và sự khác biệt trong đó chúng hoạt động.

Tổng quan về liệu pháp miễn dịch và hóa trị liệu

Liệu pháp miễn dịch ung thư là một phương pháp điều trị giúp củng cố hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Và làm cho nó hiệu quả hơn trong việc chống lại ung thư.

Nó hoạt động để khai thác và tăng cường sức mạnh bẩm sinh của hệ thống miễn dịch. Để chống lại căn bệnh này hiệu quả hơn bằng cách tăng cường các khía cạnh. Như cho phép hệ thống nhận biết, nhắm mục tiêu và tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể tốt hơn.

Liệu pháp miễn dịch có thể được thực hiện một mình hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư khác. Nó đã được chứng minh là một giải pháp hiệu quả. Cho những bệnh nhân mắc nhiều loại ung thư khác nhau. Khiến nó trở thành một phương pháp mới và đầy hứa hẹn. Để điều trị ung thư kể từ khi phát triển hóa trị liệu đầu tiên vào những năm 1940.

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

Mặt khác, hóa trị, còn được gọi tắt là “hóa trị”. Là phương pháp điều trị ung thư sử dụng thuốc để loại bỏ trực tiếp các tế bào ung thư. Nó nhắm mục tiêu các tế bào phân chia nhanh chóng trong cơ thể bệnh nhân. Loại bỏ hiệu quả các khối u đang phát triển nhanh. Hóa trị có thể được sử dụng riêng hoặc kết hợp với xạ trị, phẫu thuật và liệu pháp miễn dịch.

Sự khác biệt giữa hai phương pháp điều trị

Cách chúng hoạt động

Sự khác biệt chính giữa liệu pháp miễn dịch và hóa trị liệu là phương pháp chống ung thư của chúng. Liệu pháp miễn dịch không loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư như hóa trị liệu; nó chỉ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân và khả năng đáp ứng, xác định và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Các tác dụng phụ

Do mục đích chính của nó là loại bỏ các khối u ung thư. Hóa trị liệu hoạt động để tấn công và tiêu diệt tất cả các tế bào đang phân chia nhanh chóng trong cơ thể. Bất kể đó là ung thư hay không. Điều này có nghĩa là các tế bào trong nang lông. Và tế bào trong niêm mạc ruột cũng có xu hướng bị ảnh hưởng. Dẫn đến các tác dụng phụ nổi tiếng của phương pháp điều trị như buồn nôn và rụng tóc. 

Trong khi đó, các tác dụng phụ có thể xảy ra của liệu pháp miễn dịch thường. Là do phản ứng miễn dịch bị kích thích sai hoặc bị kích thích quá mức, từ nhẹ đến nặng.

Để giảm thiểu tình trạng rụng tóc do hóa trị gây ra. Có thể sử dụng mũ chống lạnh. Mũ lạnh thu hẹp các mạch máu nằm bên dưới da đầu, làm giảm lượng thuốc hóa trị sẽ đến được các nang tóc. Hơn nữa, nhiệt độ lạnh làm giảm hoạt động trao đổi chất và làm chậm quá trình phân chia tế bào. Bởi vì ít thuốc hóa trị đến được các nang tóc nên tóc ít bị rụng hơn.

Hiệu quả của nó được chứng minh bằng một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017, trong đó khoảng 59% nữ bệnh nhân ung thư vú bị rụng ít hơn một nửa số tóc trong quá trình hóa trị dựa trên taxane khi sử dụng mũ lạnh.

Nhờ có mũ lạnh, 16% phụ nữ được làm mát da đầu trong quá trình hóa trị bằng anthracycline cũng bị rụng ít hơn một nửa số tóc.

Thời gian và hiệu quả điều trị

Kết quả điều trị đối với từng bệnh nhân và loại ung thư

Kết quả của cả hai loại điều trị (hóa trị và liệu pháp miễn dịch) sẽ khác nhau đáng kể tùy theo từng bệnh nhân và loại ung thư của họ. Có nhiều yếu tố liên quan đến kết quả này, và hầu hết các yếu tố đều cụ thể đối với từng người và loại ung thư của họ.

Thời gian điều trị và phản ứng của bệnh nhân

Thời gian điều trị cũng có thể khác nhau đối với hai phương pháp điều trị. Bệnh nhân có thể phản ứng khác nhau với hóa trị hoặc liệu pháp miễn dịch trong thời gian ngắn. Ví dụ, hóa trị có thể khiến các khối u thu nhỏ ngay trong lần điều trị đầu tiên. Tuy nhiên, trong trường hợp liệu pháp miễn dịch, có thể mất nhiều thời gian hơn để hệ thống miễn dịch phát huy tác dụng và tấn công các khối u.

Tác dụng bền vững của liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch có thể mang lại tác dụng bền vững và duy trì lâu dài sau khi kết thúc điều trị. Hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có khả năng nhận ra và ghi nhớ các tế bào ung thư mà họ đã loại bỏ, được gọi là trí nhớ miễn dịch. “Trí nhớ” này cho phép thuyên giảm lâu dài hơn và có thể bảo vệ lâu dài ngay cả khi điều trị đã kết thúc.

Kết hợp liệu pháp miễn dịch với các phương pháp điều trị khác

Một số bằng chứng gợi ý rằng liều lượng và loại hóa trị liệu cụ thể có thể. Tăng cường hơn phản ứng của hệ thống miễn dịch chống lại khối u. Do đó, kết hợp liệu pháp miễn dịch với các phương pháp điều trị khác. Có thể cung cấp lợi ích bổ sung trong một số tình huống nhất định.

Thời gian và hiệu quả điều trị

Thời gian và hiệu quả điều trị

Các loại ung thư có thể áp dụng

Hóa trị đơn thuần có tác dụng đối với nhiều loại ung thư, nhưng không phải tất cả chúng. Trong một số trường hợp, nó sẽ cần được kết hợp với các loại điều trị khác. Tuy nhiên, điều đó không đúng với liệu pháp miễn dịch. Nó chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch chứ không tiêu diệt tế bào ung thư một cách chủ động. 

Các phương pháp điều trị bằng liệu pháp miễn dịch đã mang lại những tiến bộ đáng kể. Trong việc điều trị nhiều loại ung thư và đã được chấp thuận. Là phương pháp điều trị đầu tiên cho nhiều loại ung thư. Cuối cùng, hiệu quả của nó đã được thử nghiệm và chứng minh là có tác dụng. Ngay cả đối với các bệnh ung thư có lịch sử kháng lại các phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị thông thường.

Kết luận

Mặc dù liệu pháp miễn dịch là một giải pháp đầy hứa hẹn. Bệnh nhân nên xác định điều gì là tốt nhất cho trường hợp của mình bằng cách. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước bất kỳ điều gì khác. Làm như vậy sẽ dẫn đến con đường điều trị ung thư tốt nhất cho tình trạng của họ. Có thể là hóa trị, liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp các phương pháp điều trị đó. 

Ngoài việc có kế hoạch điều trị phù hợp, điều cần thiết là phải chú ý nhiều hơn đến việc kiểm tra sức khỏe. Tập trung vào ung thư thay vì chỉ kiểm tra chung chung. Khi nói đến một căn bệnh như ung thư, việc phòng ngừa và phát hiện sớm. Đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị hiệu quả. 

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ