GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

TRIỂN VỌNG CỦA LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ NÃO

Liệu pháp miễn dịch đối với ung thư não và hệ thần kinh cung cấp các lựa chọn điều trị mới tiềm năng cho một loạt bệnh nguy hiểm.

Ung thư não và hệ thần kinh: Nguyên nhân, triệu chứng và tính xâm lấn

Ung thư não và hệ thần kinh ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em. Và có nhiều dạng khác nhau. Nguyên nhân của những bệnh ung thư này vẫn chưa được hiểu rõ. Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể trong việc hiểu biết về sinh học của các bệnh ung thư này. Cũng như trong chẩn đoán, điều trị khối u và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân mắc bệnh. Tỷ lệ tử vong vẫn không thay đổi trong hơn 30 năm.

Khi các khối u não phát triển về kích thước, chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng đau đớn. Và thay đổi cuộc sống cho bệnh nhân mắc bệnh. Thường là do áp lực mà các khối u này gây ra cho não. Hoặc do các khối u cản trở hoạt động bình thường của não khỏe mạnh. và chức năng thần kinh. Phần lớn các bệnh ung thư não đều có tính xâm lấn cao. Mặc dù căn bệnh này hiếm khi lây lan sang các bộ phận của cơ thể ngoài não.

Phân loại bệnh Ung thư não

Có một số loại ung thư não, được phân loại theo loại tế bào mà chúng bắt nguồn. Bao gồm u tế bào hình sao, u thần kinh đệm và u màng não. Ung thư hệ thần kinh trung ương và ngoại vi bao gồm u màng não thất. U nguyên bào thần kinh (thường ảnh hưởng đến trẻ em từ 5 tuổi trở xuống) và u nguyên bào tủy.

Phân loại ung thư não

Phân loại ung thư não

 • U tế bào hình sao bắt nguồn từ các tế bào thần kinh đệm được gọi là tế bào hình sao. Tế bào hình sao tham gia vào quá trình sửa chữa tế bào và vận chuyển chất dinh dưỡng.
 • U màng não thất bắt nguồn từ các tế bào màng não thất lót đường dẫn dịch não tủy.
 • Glioma  bắt nguồn từ các tế bào thần kinh đệm hỗ trợ và bảo vệ tế bào thần kinh.
 • U màng não bắt đầu ở màng mỏng (được gọi là màng não) bao phủ não và tủy sống.
 • U nguyên bào tủy bắt nguồn từ một vùng ở đáy hộp sọ được gọi là hố sau.
 • U nguyên bào thần kinh phát sinh trong các tế bào thần kinh nguyên thủy. Được gọi là nguyên bào thần kinh được tìm thấy trong phôi thai hoặc thai nhi.

U nguyên bào thần kinh đệm (GBM) , hình thành từ tế bào hình sao, là dạng ung thư não nguy hiểm và ác tính nhất. Bệnh nhân GBM thường có tuổi thọ ngắn sau khi chẩn đoán. Chỉ một phần tư số bệnh nhân GBM mới được chẩn đoán sống sót trong 24 tháng. Và ít hơn 10 phần trăm bệnh nhân sống sót sau hơn 5 năm.

Thống kê về ung thư não và hệ thần kinh tại Hoa Kỳ và trẻ em

Tại Hoa Kỳ, ung thư não và hệ thần kinh chiếm 1 trong 100 ca chẩn đoán ung thư. Và là hai trong số các bệnh ung thư thường xảy ra nhất ở trẻ em và thanh niên. Người ta ước tính rằng cứ 161 người được sinh ra ngày nay thì có 1 người sẽ bị ung thư não. Hoặc hệ thần kinh vào một thời điểm nào đó trong đời. Trên toàn cầu, có khoảng 308.000 đàn ông và phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não. Và hệ thần kinh mỗi năm, và hơn 251.000 ca tử vong do căn bệnh này gây ra. Tại Hoa Kỳ vào năm 2023, ước tính sẽ có khoảng 25.000 người. Được chẩn đoán mắc bệnh ung thư não và hệ thần kinh, và khoảng 19.000 ca tử vong.

Ở trẻ em, ung thư não là dạng ung thư phổ biến thứ hai và chiếm 26% tổng số ca ung thư ở trẻ em tại Hoa Kỳ. Đây là dạng khối u rắn phổ biến nhất và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở trẻ em.

Các lựa chọn liệu pháp miễn dịch cho điều trị ung thư não và hệ thần kinh

Liệu pháp miễn dịch cung cấp các lựa chọn đầy hứa hẹn để điều trị ung thư não. 

Năm 2005, hóa trị liệu temozolomide (Temodar®) đã được phê duyệt để điều trị cho bệnh nhân u nguyên bào thần kinh đệm (GBM). Mới được chẩn đoán dựa trên một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên giai đoạn III. Và cho thấy thuốc này kéo dài thêm 2,5 tháng cho thời gian sống trung bình của bệnh nhân.

Tuy nhiên, hơn 50% khối u GBM tạo ra protein sửa chữa DNA có tên là MGMT (methylguanine methyltransferase). Có tác dụng vô hiệu hóa hiệu quả hóa trị liệu temozolomide. Những bệnh nhân này nhận được lợi ích điều trị không đáng kể từ việc bổ sung temozolomide vào quá trình điều trị của họ.

Liệu pháp miễn dịch là một loại phương pháp điều trị tận dụng hệ thống miễn dịch của một người. Để giúp tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện tại có sáu lựa chọn liệu pháp miễn dịch được FDA chấp thuận cho bệnh ung thư não và hệ thần kinh.

Các lựa chọn liệu pháp miễn dịch cho điều trị ung thư não và hệ thần kinh

Các lựa chọn liệu pháp miễn dịch cho điều trị ung thư não và hệ thần kinh

Điều hòa miễn dịch

 • Dostarlimab (Jemperli):  chất ức chế trạm kiểm soát nhắm vào con đường PD-1/PD-L1. Được phê duyệt cho các nhóm bệnh nhân bị ung thư não hoặc hệ thần kinh tiến triển. Có thiếu hụt sửa chữa không khớp DNA (dMMR).
 • Yếu tố kích thích khuẩn lạc bạch cầu hạt-đại thực bào (GM-CSF):  một cytokine điều hòa miễn dịch; được phê duyệt kết hợp với naxitamab-gqgk cho một nhóm bệnh nhân bị u nguyên bào thần kinh tiến triển.
 • Pembrolizumab (Keytruda®):  chất ức chế điểm kiểm soát nhắm vào con đường PD-1/PD-L1. Được phê duyệt cho các nhóm bệnh nhân ung thư não hoặc hệ thần kinh tiến triển có độ mất ổn định vi vệ tinh cao (MSI-H). Thiếu khả năng sửa chữa không khớp DNA (dMMR) hoặc gánh nặng đột biến khối u cao (TMB-H)

Kháng thể được nhắm mục tiêu

 • Bevacizumab (Avastin®):  một kháng thể đơn dòng nhắm vào con đường VEGF/VEGFR và ức chế sự phát triển của mạch máu khối u. Được chấp thuận cho u nguyên bào thần kinh đệm tiên tiến
 • Dinutuximab (Unituxin®):  một kháng thể đơn dòng nhắm vào con đường GD2. Được phê duyệt để điều trị đầu tay cho bệnh u nguyên bào thần kinh ở trẻ em có nguy cơ cao.
 • Naxitamab-gqgk (Danyelza®):  một kháng thể đơn dòng nhắm vào con đường GD2. Được phê duyệt kết hợp với GM-CSF cho một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc u nguyên bào thần kinh tiến triển

Một số liệu pháp miễn dịch khác đang được sử dụng để điều trị. Các loại ung thư não khác nhau trong các thử nghiệm lâm sàng.

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ