GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng

Các triệu chứng ung thư buồng trứng có thể mơ hồ và khó phân biệt với các tình trạng khác ảnh hưởng đến phụ nữ. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát hiện sớm ung thư buồng trứng? 

Thật không may, ung thư buồng trứng không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Các triệu chứng rất khó phát hiện và thường bắt chước đau bụng hoặc đầy hơi, đó là lý do tại sao hầu hết bệnh nhân đến khám muộn, khi ung thư đã ở giai đoạn tiến triển nặng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là tìm tư vấn y tế nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách xác định các triệu chứng khác nhau liên quan đến ung thư buồng trứng và các xét nghiệm sàng lọc mà bạn có thể thực hiện nếu nghi ngờ mắc ung thư buồng trứng.

Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn đầu

Ung thư buồng trứng không dễ phát hiện và có thể xuất hiện với một số triệu chứng mơ hồ. Bạn có nhiều khả năng gặp phải các triệu chứng nếu ung thư đã lan rộng trong cơ thể, nhưng các triệu chứng cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn đầu.

Các dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm đầy hơi, đau ở vùng xương chậu hoặc dạ dày, chán ăn và táo bón. Bạn cũng có thể cảm thấy cực kỳ mệt mỏi, đau lưng và sụt cân.

Đừng hoảng sợ nếu bạn gặp phải một số triệu chứng này, vì chúng có thể đi kèm với nhiều tình trạng lành tính khác và có thể không phải là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Tuy nhiên, điều quan trọng là không gạt đi những lo lắng của bạn. Thay vào đó, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế sớm để kiểm tra các triệu chứng và điều tra thêm.

Một điểm đáng chú ý là các triệu chứng do ung thư buồng trứng gây ra có xu hướng dai dẳng, xảy ra thường xuyên hơn và có cảm giác nặng nề hơn. Tốt nhất là nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay nếu bạn thấy rằng một triệu chứng cụ thể đang trở nên tồi tệ hơn và kéo dài hơn bình thường, đặc biệt nếu nó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Khi nào đi khám bác sĩ

Ung thư buồng trứng được phát hiện càng sớm thì việc điều trị sớm có thể được tiến hành với kết quả lâu dài tốt hơn.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào được đề cập ở trên, hãy hẹn gặp bác sĩ của bạn. Hãy ghi lại tần suất các triệu chứng của bạn xảy ra và lưu ý xem chúng có tăng tần suất hoặc trầm trọng hơn theo thời gian hay không, để bạn có thể chia sẻ những chi tiết này với bác sĩ.

Điều đặc biệt quan trọng là phải đi kiểm tra nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phụ khoa, đại trực tràng và/hoặc ung thư vú ; trên 60 tuổi; hoặc có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng.

Một số yếu tố nguy cơ gây ung thư buồng trứng bao gồm:

  • Di truyền học
  • Tiền sử gia đình mắc ung thư buồng trứng, vú hoặc đại trực tràng
  • Bị béo phì hoặc thừa cân
  • Hút thuốc
  • Tiền sử lạc nội mạc tử cung
  • Bắt đầu có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn
  • Chưa từng mang thai
  • Khô khan

Các phương pháp sàng lọc để phát hiện ung thư buồng trứng là gì?

Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư buồng trứng dựa trên các triệu chứng mà bạn gặp phải, họ có thể tiến hành một số xét nghiệm và kiểm tra để xác định chẩn đoán. Ví dụ về các thử nghiệm này bao gồm:

Khám vùng chậu

Bước đầu tiên có thể là khám sức khỏe định kỳ, bao gồm khám vùng chậu. Khám vùng chậu thường không đau. Trong quá trình khám, bác sĩ sẽ kiểm tra sức khỏe của tử cung và buồng trứng. Họ cũng sẽ xem liệu bạn có bị tích tụ chất lỏng trong bụng hoặc sưng chân hoặc hạch bạch huyết hay không.

Siêu âm vùng chậu

Bước tiếp theo có thể liên quan đến siêu âm qua âm đạo hoặc qua bụng vùng chậu của bạn. Đây là một xét nghiệm hình ảnh mà bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm để kiểm tra tử cung, buồng trứng và vùng xương chậu để xem có khối hoặc chất lỏng bất thường nào trong bụng hay không.

siêu âm vùng chậu

siêu âm vùng chậu

Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ vùng chậu

Xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra thêm khối lượng buồng trứng. Và xác định xem có bất kỳ sự lây lan nào đến các cấu trúc xung quanh không. Chẳng hạn như các hạch bạch huyết, mạc nối (tạp dề mỡ ở bụng), ruột hoặc hệ thống tiết niệu.

Xét nghiệm di truyền

Bác sĩ cũng có thể hỏi những câu hỏi liên quan đến gia đình bạn để kiểm tra xem bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư hay không. Vì một số bệnh ung thư buồng trứng có thể di truyền. Nên bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu có người thân cấp một bị ung thư buồng trứng, vú hoặc đại trực tràng. Trong những trường hợp như vậy, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm di truyền. Để tìm kiếm các đột biến di truyền. Đột biến là những thay đổi trong vật liệu di truyền làm tăng khả năng mắc một bệnh cụ thể.

Xét nghiệm máu CA-125

Cuối cùng, bác sĩ cũng có thể đề nghị xét nghiệm máu tìm CA-125. Đây là chất chỉ điểm khối u buồng trứng. Xét nghiệm máu CA-125 được sử dụng để phát hiện các protein được gọi là “kháng nguyên CA-125”. Có trong các tế bào ung thư buồng trứng. Có những dấu hiệu khối u khác, chẳng hạn như CA 19.9, CEA, β-HCG và AFP. Có thể tăng lên trong một số loại ung thư buồng trứng.

Ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu lo lắng, nhưng đừng hoảng sợ. Mức CA-125 tăng không nhất thiết có nghĩa là bạn bị ung thư. Nhiều tình trạng không phải ung thư như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung và thậm chí mang thai được biết là làm tăng mức CA-125. Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, họ có thể đề nghị sinh thiết để xác nhận bất kỳ chẩn đoán nào.

xét nghiệm máu CA-125

xét nghiệm máu CA-125

Các dấu hiệu và triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng có thể khó phát hiện. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro của bạn từ bác sĩ phụ khoa. Dù bạn ở độ tuổi nào, bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa hàng năm để khám sức khỏe và kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm các bệnh lý.

Theo: Mount Elizabeth Hospitals

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ