GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Phẫu thuật cột sống: So sánh giữa xâm lấn tối thiểu và phẫu thuật mở

Dưới bàn tay của một bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu mang lại kết quả tương tự như phẫu thuật mở nhưng với quá trình hồi phục nhanh hơn và suôn sẻ hơn nhiều. Trên thực tế, nhiều bệnh nhân không muốn để lại bất kỳ vết sẹo rõ ràng nào sau khi phẫu thuật.

Nhờ những tiến bộ công nghệ ngày nay, những bệnh nhân cần phẫu thuật cột sống nhất định có thể tiến hành phẫu thuật mở truyền thống. Hoặc lựa chọn phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu (MISS). Một phương pháp mới hơn ít để lại sẹo hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn.

Phẫu thuật mở cột sống là gì?

Theo truyền thống, phẫu thuật cột sống được thực hiện dưới dạng ‘mổ mở’. Nghĩa là bác sĩ phẫu thuật rạch một đường dài dọc theo lưng bệnh nhân. Cắt và rút bất kỳ cơ xung quanh nào để tiếp cận cột sống.

Sau đó, tùy thuộc vào loại thủ thuật, bác sĩ phẫu thuật tiến hành loại bỏ bất kỳ xương. Hoặc đĩa đệm bị hư hỏng nào, hoặc đặt vít, lồng và vật liệu ghép xương cần thiết để ổn định cột sống. Sau khi phẫu thuật hoàn tất, vết rạch dài được khâu lại và để lành, có thể mất đến vài tháng.

Phẫu thuật mở cột sống là gì?

Phẫu thuật mở cột sống là gì?

Lợi ích của phẫu thuật mở cột sống

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng phẫu thuật mở cột sống. Dẫn đến kết quả tốt hơn trong điều trị một số bệnh về cột sống. Như thoát vị đĩa đệm cổ và thắt lưng.

Rủi ro của phẫu thuật mở cột sống

Phẫu thuật mở cột sống thường bao gồm một vết mổ đơn. Lớn hơn và gây tổn thương nhiều hơn cho các mô và cơ. Điều này sẽ dẫn đến đau nhiều hơn sau phẫu thuật và thời gian hồi phục lâu hơn.

Ngoài những điều này, bất kỳ loại phẫu thuật nào cũng có rủi ro có thể bao gồm:

 • Cục máu đông ở chân, được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu
 • Sự nhiễm trùng
 • Mất máu
 • Tổn thương tủy sống

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là gì?

So sánh, phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là một thủ tục cục bộ hơn. Trong quy trình này, bác sĩ phẫu thuật chủ yếu dựa vào công nghệ hướng dẫn hình ảnh. Như hình ảnh 3D trước và trong phẫu thuật, soi huỳnh quang, quét CAT. Và điều hướng trong phẫu thuật để lên kế hoạch cho phương pháp phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật bắt đầu bằng cách rạch (các) vết rạch nhỏ trực tiếp trên (các) vùng bệnh lý. Sau đó, các cơ rút đặc biệt được sử dụng để giúp làm giãn các mô mềm. Và di chuyển các cơ ra ngoài, thay vì mổ xẻ chúng như trong phẫu thuật mở. Khi kết thúc phẫu thuật, các mũi khâu được đặt để sửa chữa (các) vết rạch nhỏ.

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là gì?

Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu là gì?

Lợi ích của phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

Bác sĩ Yue tóm tắt một số lợi ích của phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu:

 • Tạo ra kết quả lâu dài tương tự như phẫu thuật mở cột sống.
 • Sẹo nhỏ hơn, thường chỉ dài 2 inch hoặc ít hơn, trong khi sẹo mổ hở thường dài 5 – 6 inch.
 • Ít mất máu và tổn thương tài sản thế chấp cho các mô xung quanh.
 • Giảm nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật.
 • Ít có khả năng bị nhiễm trùng tại vị trí phẫu thuật so với những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật mở.
 • Thời gian nằm viện ngắn hơn, quá trình hồi phục suôn sẻ hơn và trở lại hoạt động bình thường nhanh hơn.
Kết quả nghiên cứu về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố bởi Tiến sĩ Yue vào năm 2013 đã phát hiện ra rằng. Đối với những bệnh nhân đã trải qua quá trình hợp nhất giữa các cơ thắt lưng qua lỗ liên hợp (TLIF). Một cuộc phẫu thuật giúp ổn định cột sống bằng cách tạo ra một cây cầu xương vững chắc giữa các xương cột sống, những người đã chọn MISS:

 • Kinh nghiệm mất máu ít hơn khoảng 3 lần trong quá trình phẫu thuật
 • Yêu cầu trung bình ít hơn gần 4 lần thuốc giảm đau sau khi phẫu thuật
 • Chỉ nằm trên giường trong một nửa thời gian bình thường cần thiết
 • Thời gian nhập viện khoảng một nửa so với bệnh nhân phẫu thuật mở
 • Chia sẻ kết quả dài hạn tương tự như bệnh nhân phẫu thuật mở khi được quan sát trong khoảng thời gian 5 năm
Kết quả nghiên cứu về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

Kết quả nghiên cứu về phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

Ngoài ra, sự quen thuộc của bác sĩ phẫu thuật với quy trình cũng đóng một vai trò quan trọng. Trong một nghiên cứu do Tiến sĩ Yue thực hiện từ năm 2005 đến 2009. Sự thành thạo trong các thủ thuật cột sống xâm lấn tối thiểu như phản ứng tổng hợp giữa các cơ thắt lưng qua lỗ liên hợp (TLIF). Chỉ có thể đạt được đối với hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sau 44 lần phẫu thuật.

Rủi ro của phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

Bất kỳ hình thức phẫu thuật nào cũng có rủi ro, ngay cả khi đó là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu. Tuy nhiên, vì nó liên quan đến các vết rạch nhỏ hơn nên nguy cơ mất máu. Nhiễm trùng, tổn thương mô và cơ sẽ giảm đi.

Nhìn chung, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu cũng là quy trình tương đối mới hơn so với phẫu thuật mở cột sống. Do đó việc sử dụng phương pháp này trong các tình trạng cột sống phức tạp và hiếm gặp hơn vẫn đang được nghiên cứu.

Cái nào tốt hơn – Phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu hay phẫu thuật mở cho cột sống?

Mặc dù phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu mang lại nhiều lợi ích. Nhưng hãy nhớ rằng nó không dành cho tất cả mọi người. Bác sĩ sẽ đề xuất một quy trình phù hợp dựa trên tình trạng cột sống đang được điều trị. Sức khỏe của bạn và những cân nhắc khác.

Quy trình phẫu thuật cột sống xâm lấn tối thiểu

Mặc dù hoạt động có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng đang được điều trị thường sẽ bao gồm:

 • Gây mê toàn thân sẽ đưa bạn vào giấc ngủ trong suốt thời gian thực hiện thủ thuật. Hoặc gây tê cục bộ và an thần cho phép bạn duy trì ý thức.
 • Theo dõi cẩn thận nhịp tim, huyết áp và các dấu hiệu sinh tồn khác.
 • Khi nằm úp mặt trên bàn mổ, bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một hoặc nhiều vết rạch nhỏ trên lưng bạn. Để tiếp cận vùng cần điều trị. Vết mổ sẽ được giữ mở bằng một dụng cụ rút hình ống.
 • Các công cụ phẫu thuật đã được sửa đổi đặc biệt sẽ được đưa vào để bác sĩ phẫu thuật thực hiện điều trị. Một kính hiển vi hoạt động mạnh hoặc một máy ảnh nhỏ và ánh sáng có thể được đưa vào. Để cho phép bác sĩ phẫu thuật nhìn rõ giải phẫu và dụng cụ.
 • Vết rạch hoặc các vết rạch sẽ được đóng lại bằng chỉ khâu và mặc quần áo.

Nếu bạn đang cân nhắc phẫu thuật cột sống, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phẫu thuật của bạn để thảo luận về các lựa chọn điều trị hiện có và bạn có thể hưởng lợi như thế nào từ quy trình này.

Theo: Mount Elizabeth Hospitals

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ