GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

PHẪU THUẬT UNG THƯ TUYẾN TIỀN LIỆT – LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm bên dưới bàng quang và phía trước trực tràng. Nó là một phần của hệ thống sinh sản nam tạo ra chất lỏng mang tinh trùng.

Ai nên cắt bỏ tuyến tiền liệt?

Bác sĩ có thể đề nghị cắt bỏ tuyến tiền liệt khi phát hiện ra rằng nó là ung thư và chưa lan ra bên ngoài.

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt hiện là bệnh ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới trên toàn thế giới. Ung thư tuyến tiền liệt bị nghi ngờ nếu mức PSA trong máu của bạn tăng cao (> 4 ug/L). Bạn có thể không có bất kỳ triệu chứng nào trong giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, nhưng khi nó tiến triển, bạn có thể gặp phải những điều sau:

  • Cần đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm
  • Khó bắt đầu đi tiểu
  • Không có khả năng đi tiểu
  • Dòng nước tiểu bị gián đoạn, hoặc yếu (nhỏ giọt)
  • Đi tiểu đau hoặc rát
  • Máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch
  • Đau dai dẳng ở lưng, hông, xương sườn hoặc các xương khác

Sinh thiết sẽ xác nhận nếu mức PSA cao là do ung thư. Sau khi xác nhận ung thư, quét theo giai đoạn được thực hiện để đánh giá xem ung thư có còn giới hạn trong tuyến tiền liệt hay không. Những lần quét này bao gồm MRI, quét xương hoặc cách khác là kháng nguyên màng đặc hiệu tuyến tiền liệt (PSMA) và chụp cắt lớp phát xạ positron bằng chụp cắt lớp có sự trợ giúp của máy tính (PET-CT).

Điều trị ung thư

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cục bộ, các lựa chọn điều trị là xạ trị hoặc phẫu thuật. Xạ trị đòi hỏi liều lượng hàng ngày vào vùng chậu và tuyến tiền liệt trong khoảng thời gian 7 tuần. Nếu bác sĩ khuyên bạn nên phẫu thuật, phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để có thể loại bỏ toàn bộ tuyến tiền liệt và các cấu trúc kèm theo của nó như ống dẫn tinh và túi tinh.

Cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để là gì?

Cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để là một thủ tục phẫu thuật. Để loại bỏ tuyến tiền liệt và các mô xung quanh nó. Có 3 phương pháp cắt bỏ tuyến tiền liệt, từ rạch mổ nội soi tiêu chuẩn đến phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt nội soi có hỗ trợ bằng robot (RP).

Cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để là gì?

Cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để là gì?

RP đã trở thành một trong những lựa chọn phẫu thuật xâm lấn tối thiểu phổ biến nhất đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Và trong quy trình RP, bác sĩ phẫu thuật của bạn ngồi ở bảng điều khiển từ xa từ bàn mổ. Để điều khiển chính xác chuyển động của các dụng cụ phẫu thuật.

Chế độ xem 3D được phóng to cho phép bác sĩ phẫu thuật của bạn. Xem quy trình chi tiết hơn nhiều so với phẫu thuật nội soi truyền thống. Với hệ thống robot, việc bóc tách và khâu sẽ chính xác hơn. Đồng thời các dây thần kinh tinh tế kiểm soát sự cương cứng. Có thể được bảo tồn chính xác hơn.

Những lợi ích của phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt tận gốc bằng nội soi ổ bụng có sự hỗ trợ của robot là gì?

Những lợi ích bao gồm phục hồi nhanh hơn và thời gian nằm viện ngắn hơn do ít đau và mất máu hơn. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt tận gốc bằng nội soi có sự hỗ trợ của robot sử dụng các vết mổ nhỏ và có độ chính xác cao. Nguy cơ tiểu không tự chủ thấp và kỹ thuật phẫu thuật liên tục được cải tiến để cải thiện hiệu lực. Dữ liệu dài hạn cũng cho thấy tỷ lệ tái phát ung thư thấp hơn so với xạ trị.

Tôi có thể mong đợi điều gì sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng robot?

Tôi có thể mong đợi điều gì sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng robot?

Tôi có thể mong đợi điều gì sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng robot?

Sau phẫu thuật, bạn sẽ cần đặt ống thông tiểu trong một tuần. Để bàng quang và niệu đạo được chữa lành hoàn toàn.

Bạn thường có thể trở lại hoạt động bình thường trong vòng 2 tuần sau khi phẫu thuật. Đối với hầu hết nam giới, tình trạng rò rỉ nước tiểu. Hoặc tiểu không tự chủ thường hồi phục trong vòng 3 tháng. Nhưng đối với một số nam giới, ít hơn 1% trong số họ có thể mất tới 1 năm. Để lấy lại quyền kiểm soát bàng quang.

Chứng bất lực có thể mất đến một năm. Để hồi phục và tùy thuộc vào việc bác sĩ tiết niệu của bạn. Có thể cứu cả hai dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật hay không. Nguy cơ liệt dương cũng phụ thuộc vào bất kỳ rối loạn cương dương nào tồn tại trước khi phẫu thuật.

Theo: Mount Elizabeth Hospitals

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ