GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Phẫu thuật vi mô Mohs: Kỹ thuật chính xác cho điều trị ung thư da

Phẫu thuật vi mô Mohs là một kỹ thuật chính xác để loại bỏ các tổn thương trong điều trị ung thư da. Một bác sĩ da liễu làm sáng tỏ cách thức hoạt động của nó và tại sao nó lại hiệu quả trong điều trị ung thư da với vết sẹo tối thiểu.

Các trường hợp ung thư da đang gia tăng trong những năm gần đây, khiến nó trở thành bệnh ung thư phổ biến thứ 6 ở ​​nam giới và ung thư phổ biến thứ 7 ở nữ giới tại Singapore.

Ung thư da có thể được phân loại thành khối u ác tính (nốt ruồi ung thư), có khả năng đe dọa tính mạng hoặc ung thư không phải khối u ác tính phổ biến hơn, thường do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Ung thư da thường được điều trị như thế nào?

Tại Singapore, ung thư da không hắc tố phổ biến hơn ung thư hắc tố, nguy hiểm hơn với nguy cơ tử vong cao hơn. May mắn thay, hầu hết các bệnh ung thư da đều có thể chữa khỏi khi được phát hiện sớm.

Có nhiều lựa chọn điều trị dành cho bệnh ung thư da không phải khối u ác tính như ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) và ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC). Chúng bao gồm các loại kem bôi, phẫu thuật lạnh, đốt điện và nạo, liệu pháp quang động và thuốc uống.

Một quy trình phẫu thuật mới hơn, được gọi là phẫu thuật vi mô Mohs, cũng đang nổi lên như một lựa chọn điều trị phổ biến vì nó có thể loại bỏ các tế bào ung thư một cách chính xác cao trong khi bảo tồn càng nhiều mô khỏe mạnh càng tốt.

Phẫu thuật vi mô Mohs là gì?

Phẫu thuật vi phẫu Mohs là một kỹ thuật phẫu thuật chuyên biệt được phát triển bởi Tiến sĩ Frederic Mohs vào những năm 1930 để điều trị ung thư da. Quy trình này yêu cầu bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ các lớp da mỏng một cách có phương pháp, từng lớp một và kiểm tra từng phần mô bị cắt dưới kính hiển vi để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ.

Điều này không giống như phương pháp cắt bỏ tiêu chuẩn, trong đó bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ toàn bộ khối u cùng với đường viền mô khỏe mạnh.

Phẫu thuật vi mô Mohs thường được các bác sĩ khuyên dùng để điều trị ung thư da không phải khối u ác tính có nguy cơ cao. Vì đây là phương thức điều trị duy nhất kiểm tra được 100% biên độ phẫu thuật nên nó có hiệu quả trong việc loại bỏ các tổn thương ung thư với tỷ lệ tái phát thấp và mang lại kết quả thẩm mỹ tốt hơn so với các lựa chọn phẫu thuật khác.

Phẫu thuật vi mô Mohs

Phẫu thuật vi mô Mohs

Phẫu thuật Mohs đặc biệt hữu ích để loại bỏ các tổn thương với các đặc điểm sau:
  • Có đường kính lớn hơn 2cm và được tìm thấy ở những vùng quan trọng về mặt thẩm mỹ và chức năng, chẳng hạn như mắt, mí mắt, mũi, môi, tai, da đầu, ngón tay, ngón chân hoặc bộ phận sinh dục.
  • Lớn và hung dữ (lây lan nhanh chóng).
  • Phát triển quá mức với các cạnh không rõ ràng.
  • Tái phát sau điều trị trước đó bằng xạ trị, hoặc sau khi cắt bỏ không hoàn toàn, đặc biệt đối với các tổn thương ở vùng đầu và cổ.
  • Được chẩn đoán là các phân nhóm BCC tích cực (thâm nhiễm hoặc vi nốt).
  • Đặc trưng là SCC có nguy cơ di căn cao hơn, thường nằm trên môi hoặc tai hoặc ở những bệnh nhân bị ức chế miễn dịch.

Ai có thể thực hiện phẫu thuật vi mô Mohs?

Các bác sĩ từ nhiều lĩnh vực phẫu thuật khác nhau đã thử thực hiện phẫu thuật vi mô Mohs. Nhưng chỉ trong vài thập kỷ qua, kỹ thuật phẫu thuật này mới được các bác sĩ da liễu ở nhiều quốc gia chấp nhận hoàn toàn.

Để thực hiện phẫu thuật Mohs, bác sĩ da liễu cần phải có bộ kỹ năng của cả bác sĩ phẫu thuật. Và nhà nghiên cứu bệnh học – kỹ năng phẫu thuật để đạt được sự cắt bỏ sạch sẽ và chính xác. Và sự hiểu biết của nhà nghiên cứu bệnh học về cấu trúc mô bình thường và bất thường để phân biệt tế bào ung thư và tế bào không ung thư.

Phẫu thuật Mohs hiệu quả như thế nào trong điều trị ung thư da?

Với phương pháp vi phẫu Mohs, bác sĩ phẫu thuật có thể kiểm tra kỹ lưỡng các mép phẫu thuật. Để kiểm tra các tế bào ung thư còn sót lại và đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư da đều được loại bỏ. Điều này giúp ngăn ngừa tái phát và cho phép giữ lại tối đa lượng mô khỏe mạnh. Do đó cải thiện kết quả phục hồi và mang lại kết quả thẩm mỹ tốt hơn.

Trong các nghiên cứu hồi cứu quy mô lớn, phẫu thuật vi mô Mohs đã được chứng minh. Là có tỷ lệ chữa khỏi lên tới 99% đối với giai đoạn đầu của BCC và 97% đối với giai đoạn đầu của SCC.

Những loại ung thư da nào khác có thể được điều trị bằng phẫu thuật Mohs?

Vi phẫu thuật Mohs cũng có thể được sử dụng để điều trị các khối u da khác ít phổ biến hơn như dermatofibrosarcoma protuberans, bệnh Paget ngoài vú và lentigo maligna, trong số những bệnh khác.

Phẫu thuật Mohs mất bao lâu?

Thời gian thực hiện tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u. Cắt bỏ phức tạp mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Trung bình, quy trình có thể kéo dài tới 3 – 4 giờ.

Phẫu thuật vi mô Mohs được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật vi mô Mohs được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật vi mô Mohs được thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật Mohs được thực hiện theo từng giai đoạn. Để đảm bảo loại bỏ hoàn toàn tất cả các tế bào ung thư da. Trong khi vẫn giữ cho vết thương phẫu thuật càng nhỏ càng tốt. Đây là cách thủ tục thường được thực hiện:

Kiểm tra và chuẩn bị

Bác sĩ phẫu thuật da liễu của bạn sẽ kiểm tra và làm sạch khu vực cần được điều trị. Gây tê cục bộ sẽ được tiêm để làm tê khu vực. Bạn sẽ vẫn tỉnh táo trong suốt quá trình.

Loại bỏ lớp trên cùng

Trong giai đoạn cắt bỏ theo giai đoạn này. Trước tiên, bác sĩ phẫu thuật da liễu sẽ cắt bỏ một lớp mô ung thư mỏng có thể nhìn thấy để kiểm tra mép phẫu thuật.

xử lý mẫu

Mô được lấy ra sẽ được đông lạnh bằng máy đông lạnh. Và cắt thành các lát ngang rất mỏng trước khi được nhuộm. Và gắn trên lam kính hiển vi.

phân tích phòng thí nghiệm

Bác sĩ phẫu thuật da liễu sẽ kiểm tra cẩn thận các phiến kính dưới kính hiển vi. Để tìm tế bào ung thư và lập bản đồ ung thư da.

Loại bỏ lớp thứ hai

Nếu có các tế bào ung thư da được tìm thấy ở rìa phẫu thuật, sẽ cần phải loại bỏ nhiều mô hơn. Dựa trên những phát hiện dưới kính hiển vi và bản đồ được thực hiện trước đó. Bác sĩ phẫu thuật da liễu sẽ loại bỏ một lớp da khác chính xác nơi tìm thấy tế bào ung thư. Quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại cho đến khi mẫu da hoàn toàn không còn tế bào ung thư.

Tái tạo và sửa chữa vết thương

Khi các tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn. Vết thương sẽ được đóng lại bằng các mũi khâu. Các vết thương nhỏ hơn ở một số khu vực nhất định có thể tự lành mà không cần khâu. Các vết thương lớn hơn có thể cần được sửa chữa bằng vạt da tại chỗ.

Hoặc ghép da để đảm bảo quá trình lành vết thương tối ưu. Cũng như mang lại kết quả thẩm mỹ và chức năng tốt hơn. Phẫu thuật tái tạo thường được thực hiện cùng ngày với phẫu thuật Mohs. Sau khi tất cả các tế bào ung thư đã được loại bỏ.

Lợi ích của việc điều trị ung thư da bằng phẫu thuật Mohs là gì?

Phẫu thuật vi mô Mohs mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân ung thư da bao gồm các:

  • Vì quy trình này thường được thực hiện như một ca phẫu thuật trong ngày. Nên bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày với thời gian nghỉ dưỡng tối thiểu.
  • Phẫu thuật có thể được thực hiện dưới gây tê tại chỗ. Giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến gây mê toàn thân.
  • Các mẫu đã cắt được xét nghiệm ngay tại chỗ. Đảm bảo rằng mọi tế bào ung thư đều được loại bỏ hoàn toàn trước khi khâu vết thương. Trong đó mẫu vật chỉ được gửi để phân tích mô học sau phẫu thuật. Điều này giúp loại bỏ thời gian chờ đợi và khả năng phải phẫu thuật lại. Do đó giảm căng thẳng và gánh nặng tài chính cho bệnh nhân.
  • Mô khỏe mạnh được bảo tồn càng nhiều càng tốt. Các vết thương và vết sẹo hình thành sau phẫu thuật Mohs thường nhỏ hơn. Lành nhanh hơn và có kết quả thẩm mỹ tốt hơn.

Khi tỷ lệ ung thư da tiếp tục gia tăng trong khu vực. Điều quan trọng là phải khám sức khỏe định kỳ. Để giúp phát hiện sớm bất kỳ bệnh ung thư nào để điều trị thành công. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp điều trị ung thư da hiệu quả và tiết kiệm chi phí, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu để thảo luận xem phẫu thuật vi phẫu Mohs có phù hợp với bạn hay không.

Theo: Mount Elizabeth Hospitals

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ