GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Phương pháp điều trị chấn thương chỉnh hình dây chằng

Tổn thương khớp gối

Mỗi năm trên thế giới có khoảng hơn 10 triệu người gặp phải các tổn thương liên quan đến khớp gối như gãy xương, trật khớp, bong gân và rách/ đứt dây chằng do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông hoặc tai nạn trong hoạt động thường nhật. Trong đó tổn thương dây chằng khớp gối đặc biệt là tổn thương dây chằng chéo trước là vấn đề thường gặp nhất và hầu hết mọi người đều không nhớ mình bị tổn thương dây chằng trong tình huống nào. Vậy liệu pháp điều trị chấn thương chỉnh hình mọi người cần là gì? Hãy cùng OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tìm hiểu 1 số bệnh lý liên quan tới chấn thương chỉnh hình !

Tổn thương dây chằng chéo trước (ACL)

Giáo sư Bác sĩ Lee Eu Jin – Chuyên gia Chỉnh hình tại Bệnh viện Raffles Singapore cho biết: Dây chằng chéo trước (ACL) nằm ở trung tâm khớp gối, là một trong 4 dây chằng chính của khớp gối, giúp ổn định khớp gối. Bệnh nhân khi bị chấn thương dây chằng chéo trước thường thấy lỏng khớp gối. Bác sỹ Chỉnh hình và Bác sĩ Vật lý trị liệu sẽ đánh giá mức độ tổn thương của dây chằng chéo trước, nếu bạn ưa hoạt động luyện tập thể thao đòi hỏi phải có dây chằng dẻo dai thì bạn cần phải phẫu thuật tái tạo dây chằng.

Phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước (ACL)

Khi dây chằng chéo trước (ACL) đã bị rách hoặc đứt thì thực hiện ca phẫu thuật tái tạo dây chằng được Bác sỹ chỉ định, vì thực tế dây chằng ít có khả năng tự phục hồi. Phẫu thuật dây chằng chéo trước được tiến hành nhằm tái tạo dây chằng. Có một vài sự lựa chọn cho việc phẫu thuật dây chằng trong đó lựa chọn phổ biến nhất là dùng gân bánh chè hoặc gân cơ hamstring (ở cùng chân bị tổn thương dây chằng) để thay thế cho dây chằng chéo trước bị đứt.  Sau khi trải qua ca phẫu thuật từ 3 đến 5 ngày thì người bệnh có thể trở lại các hoạt động sinh hoạt thường nhật một cách bình thường. Sau từ 4 đến 6 tháng tập vật lý trị liệu thì người bệnh có thể trở lại chơi các môn thể thao như chơi tenis, chơi bóng chuyền, cầu lông…

Giáo sư Bác sỹ Lee Eu Jin chia sẻ: “Tôi đã và đang làm việc cùng với đội ngũ các Bác sỹ nghiên cứu và phát triển hệ thống động Intraligamental giúp ổn định cho dây chằng chéo trước với Cơ quan Chỉnh hình châu Âu Mathys. Kỹ thuật này mang tính cách mạng trong điều trị tổn thương dây chằng khớp gối, kỹ thuật này đang trải qua đánh giá giai đoạn 3 ở châu Âu và tôi hy vọng sẽ là người đầu tiên đưa kỹ thuật này đến châu Á”

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ