GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA U XƠ TỬ CUNG ĐẾN KHẢ NĂNG SINH SẢN VÀ MANG THAI

Phương pháp điều trị U xơ tử cung

Phần lớn phụ nữ có kích thước u xơ nhỏ hoặc trung bình. Nhìn chung, những phụ nữ này không gặp bất kỳ vấn đề gì từ u xơ và không cần điều trị. Ở những phụ nữ khác, quyết định bắt đầu và lựa chọn điều trị u xơ phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân. Việc điều trị có sẵn bao gồm những điều sau đây:

Điều trị lượng kinh nguyệt ra nhiều

Có thể làm giảm lượng kinh nguyệt bằng thuốc như axit tranexamic, danazol, hormone progesterone hoặc các chất tương tự hormone giải phóng gonadotrophy. Hình thức điều trị này phù hợp khi u xơ có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Nó cũng phù hợp hơn ở những phụ nữ gần mãn kinh khi việc điều trị có thể được giới hạn trong một thời gian ngắn trước khi mãn kinh xảy ra. Phương pháp điều trị này không phải là cách chữa trị u xơ tử cung.

Phẫu thuật nội soi cắt bỏ
Mổ nội soi u xơ tử cung

Mổ nội soi u xơ tử cung

U xơ dưới niêm mạc hoặc polyp xơ có thể được loại bỏ hiệu quả bằng cách cắt bỏ qua kính soi tử cung. Đây là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu thông qua phương pháp tiếp cận âm đạo và cổ tử cung. Kỹ thuật này phù hợp với phụ nữ ở mọi lứa tuổi, kể cả những người đang cân nhắc mang thai trong tương lai.

Thuyên tắc động mạch tử cung
Phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung trong điều trị u xơ cơ tử cung

Phương pháp thuyên tắc động mạch tử cung trong điều trị u xơ cơ tử cung

U xơ đơn độc có kích thước vừa phải hoặc lớn vừa phải có thể được điều trị bằng cách chặn lưu lượng máu (thuyên tắc) đến u xơ. Đây là một thủ tục X quang can thiệp liên quan đến việc đưa một ống thông động mạch vào động mạch tử cung dưới sự hướng dẫn của đèn huỳnh quang. Kỹ thuật này không phải là cách chữa trị hoàn toàn u xơ tử cung.

Thay vào đó, sau khi thuyên tắc động mạch thành công, kích thước của u xơ có thể giảm gần 60% và lượng kinh nguyệt ra nhiều có thể giảm gần 80%. Phương pháp điều trị thích hợp cho những phụ nữ muốn tránh nguy cơ phẫu thuật. Nó không thích hợp cho những phụ nữ bị u xơ tử cung cần phải làm xét nghiệm bệnh lý.

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ nhân xơ
Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ nhân xơ

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung, còn được gọi là phẫu thuật cắt bỏ nhân xơ

Trong phẫu thuật này, u xơ tử cung được loại bỏ và tử cung được phục hồi để phục hồi các chức năng sinh sản. Và kinh nguyệt bình thường. U xơ có kích thước vừa phải đến lớn vừa phải. Có thể được loại bỏ hiệu quả thông qua phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi được chứng minh là hiệu quả. Và ít đau hơn và thời gian phục hồi ngắn hơn so với phẫu thuật thông thường. Phẫu thuật bằng robot là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu thay thế để điều trị các loại u xơ này.

Mặt khác, phẫu thuật mở truyền thống vẫn là phương pháp linh hoạt nhất để loại bỏ tất cả các khối u xơ. Bất kể kích thước và vị trí của chúng trên tử cung. Phẫu thuật sửa chữa tốt các vết mổ trên tử cung mang lại sự an toàn bổ sung. Cho tính toàn vẹn của vết thương trong các lần mang thai tiếp theo.

Cắt bỏ tử cung hoặc cắt bỏ tử cung

Đối với những phụ nữ không muốn bảo tồn khả năng sinh sản, cắt bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) là phương pháp điều trị thích hợp và đầy đủ nhất.

U xơ tử cung sau điều trị có tái phát không?

Sau khi các khối u xơ được loại bỏ, tử cung sẽ khôi phục lại cấu trúc bình thường của nó. Vẫn có nguy cơ tiềm ẩn là một số tế bào cơ có thể phát triển. Những thay đổi di truyền dẫn đến sự phát triển của u xơ mới. Có 10-30% khả năng u xơ mới sẽ phát triển sau phẫu thuật cắt bỏ u xơ. Rõ ràng là không có sự tái phát của u xơ tử cung nếu thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

U xơ tử cung có biến thành ác tính không?

U xơ tử cung về bản chất là khối u không phải ung thư. Dạng ác tính của u xơ được gọi là leiomyosarcoma. Đây là một khối u rất hiếm phát triển từ các tế bào cơ bất thường không liên quan đến u xơ. Nó có thể xảy ra trong tử cung có sẵn u xơ hoặc không có u xơ. Sự phát triển khối u ác tính trong khối u xơ hiện có là cực kỳ hiếm. Và không được xem xét để quyết định phẫu thuật u xơ.

U xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc mang thai của tôi không?

Một tình trạng phổ biến, u xơ tử cung được tìm thấy. Ở nhiều phụ nữ gặp khó khăn khi mang thai. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng nào cho thấy u xơ tử cung gây vô sinh. Nếu có, nó chỉ xảy ra ở một tỷ lệ rất nhỏ phụ nữ. Chẳng hạn như trong trường hợp một khối u xơ có kích thước vừa phải. Nằm gần ống dẫn trứng gây tắc ống dẫn trứng.

Người ta tin rằng u xơ tử cung có thể gây sảy thai. Nghiên cứu đã không chỉ ra một bằng chứng thuyết phục cho niềm tin này. Tại sao sảy thai dường như thường xảy ra ở những phụ nữ bị u xơ tử cung. Có thể được giải thích bởi thực tế là cả u xơ tử cung và sẩy thai đều phổ biến hơn khi phụ nữ lớn tuổi hơn. Trên thực tế, phần lớn phụ nữ bị u xơ tử cung. Kể cả những người có u xơ lớn, tiếp tục mang thai mà không có kết quả bất thường.

Một biến chứng đặc biệt của u xơ tử cung khi mang thai là sự thay đổi không phổ biến ở khối u xơ được gọi là ‘thoái hóa đỏ’. Tình trạng này gây đau bụng có thể cần điều trị bằng thuốc giảm đau. Tuy nhiên, tình trạng này không gây hậu quả bất lợi cho thai kỳ như sảy thai hoặc sinh non.

OSSC – Nhịp cầu nối y tế thế giới

Với nền tảng kiến thức thực tế hơn 15 năm qua, OSSC cam kết mang lại dịch vụ thông dịch y tế chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khám và chữa bệnh cho cộng đồng bệnh nhân, đáp ứng nhu cầu tiếp cận dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn, hướng tới cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bạn có thể tham gia vào nhóm này để nhận những lời khuyên, lời chia sẻ của những người có kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Singapore và được giải đáp một cách chi tiết và cụ thể: Khám chữa bệnh tại Singapore

VĂN PHÒNG THÔNG TIN Y TẾ OSSC

VPGD: Phòng 13 – Tầng 9 – Tòa nhà Tây Hà – 19 Đường Tố Hữu – T.P Hà Nội

Hotline: 036 8848789 – Mr. Mạnh Đức

Email: info.ossc.vn@gmail.com

Fanpage: OSSC – Đại diện các bệnh viện Singapore tại Việt Nam

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ