GIỮ VỮNG NIỀM TIN SỨC KHỎE

08:00 - 17:00 từ Thứ 2 đến thứ 7

Hội chứng truyền máu song thai

Ở Việt Nam, hội chứng truyền máu song thai tuy hiếm gặp nhưng một khi mắc phải sẽ chẳng khác gì nhận án tử cho những đứa con chưa kịp chào đời nếu không có phương pháp điều trị triệt để. Đây là trường hợp chỉ xảy ra với song thai cùng trứng, chung bánh nhau nhưng khác túi ối, tỷ lệ khoảng 1/10.000 bà mẹ mang thai sinh đôi.

Vợ chồng chị Tuyền vô cùng lo lắng khi được biết chị mang thai và mắc chứng truyền máu song thai sau khi khám thai vào tuần thứ 20. Ngỡ rằng con sẽ rời bỏ mình ra đi bất cứ lúc nào (tỉ lệ tử vong là 95%) khi các bác sĩ ở Bệnh viện Hạnh phúc chẩn đoán con chị mắc phải Hội chứng truyền máu song thai (viết tắt TTTS). Nguyên nhân là do giữa hai bé có sự liên kết bởi các mạch máu, các mạch máu này lại xảy ra tình trạng một em bé sẽ truyền máu và dưỡng chất cho bé kia. Hậu quả, bé cho ngày càng teo đi và không đủ dưỡng chất để phát triển. Ngược lại bé nhận phải làm việc thường xuyên, các cơ quan nội tạng bị “bội thực” chất dẫn đến phù nề. Dần dần sẽ dẫn đến tử vong một trong hai bé hoặc có thể cả hai bé sẽ tử vong. Nếu bé có cơ hội sống sót mà không được chữa trị sẽ mắc phải rất nhiều di chứng sau này. 

HỘI CHỨNG TRUYỀN MÁU SONG THAI

 

Vợ chồng chị Tuyền quyết định tìm hiểu và đã được bác sĩ giới thiệu sang Khoa Sản Bệnh viện Raffles Singapore để điều trị. Qua tìm hiểu anh chị đã liên hệ với Văn phòng Đại diện của Bệnh viện Raffles tại và nhận được sự tiếp đón chu đáo cũng như sự hỗ trợ hết sức tận tình của nhân viên tại Văn phòng. Anh chị quyết định qua thăm khám cùng Bác sĩ Tony Tan –Chuyên Khoa Sản Bệnh viện Raffles Singapore chỉ vài ngày sau khi tới Văn phòng Đại diện.

Sau khi thăm khám một cách kỹ lưỡng, Dr. Tony Tan xác định tình trạng của thai nhi: Thai phụ đa ối, thai nhi cho máu bị giảm thể tích tuần hoàn mà hậu quả tiếp theo là tình trạng thiểu niệu, thiểu ối và chậm tăng trưởng, có thể dẫn đến suy tim bất cứ lúc nào. Thai nhi nhận máu hiện tại phát triển không bình thường, không đầy đủ bộ phận cơ thể. Bác sĩ Tony Tan khuyên chị Tuyền nên điều trị bằng phương pháp đốt tia ngắt mạch máu nối giữa 2 thai. Bởi với thực trạng như vậy, nếu tiếp tục, thai nhi cho máu có thể bị trụy tim bất cứ lúc nào.

 

Phẫu thuật ngắt mạch máu nối giữa 2 thai nhi

 

Vợ chồng chị Tuyền rất tin tưởng vào quá trình thăm khám chu đáo và quyết định thực hiện phẫu thuật ngắt mạch máu nối giữa 2 thai nhi. Ca phẫu thuật được thực hiện ngay sau đó, chị Tuyền chỉ ở lại viện 6 tiếng hậu phẫu theo dõi và xuất viện ngay sau đó. Trở lại tái khám 3 ngày sau thủ thuật, bác sĩ Tony Tan khẳng định phẫu thuật thành công và hiện tại thai nhi cho máu ở thể trạng tốt, đã kiểm soát được nguy cơ gây tử vong.Hiện tại chị Tuyền thường xuyên khám thai theo định kỳ ở Việt Nam như bác sĩ Tan chỉ định. Điều đáng mừng là thai nhi phát triển bình thường và sức khỏe chị Tuyền tốt. Vợ chồng chị Tuyền và gia đình rất vui khi nhận được sự quan tâm chăm sóc chu đáo từ bác sĩ Tan cũng như đội ngũ nhân viên tại bệnh viện.

Bác sĩ Tony Tan là Bác sĩ Sản khoa – chuyên gia Y khoa về phôi thai. Bác sĩ Tony Tan là chuyên gia về kiểm soát nguy cơ cao trong quá trình thai nghén. Bác sĩ Tony Tan có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này như chẩn đoán thai sản, quản lý và điều trị các biến chứng và làm giảm nguy cơ trong quá trình thai sản. Bác sĩ Tony Tan cũng là chuyên gia trong chẩn đoán hình ảnh thai sản như thai trong 3 tháng đầu, phát hiện dị tật thai, phát triển và nghiên cứu kỹ thuật siêu âm. Các thủ thuật chẩn đoán can thiệp như nước ối, màng ối, mẫu máu của thai và liệu pháp phôi.

Xem thêm:

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
Địa chỉ Cẩm nang Ghi chú Tỷ giá Alo bác sỹ